Xe tăng húc cổng dinh độc lập

*
Trải qua 45 năm, hai dòng xe tăng 390 với 843 từng húc đổ cổng dinh Độc Lập bây giờ đã nhuốm màu thời hạn với đông đảo "vế thương", cả hai phần lớn là bảo vật quốc gia.

Bạn đang xem: Xe tăng húc cổng dinh độc lập


XEM VIDEO: hành trình dài húc đổ cổng dinh Độc lập của 2 xe cộ tăng

 

Xe tăng T-54B số hiệu 843 đang được lưu giữ và trưng bày trên bảo tàng lịch sử vẻ vang quân sự việt nam (28B Điện Biên Phủ, Hà Nội).

Xe nằm trong đại nhóm 4, đái đoàn 1, lữ đoàn Tăng thiết sát 203, quân đoàn 2 do đại nhóm trưởng Bùi quang quẻ Thận có tác dụng trưởng xe, kíp xe có Thái Bá Minh - pháo thủ số 1, Nguyễn Văn Kỷ - pháo thủ số 2, Lữ Văn Hỏa - lái xe.

 

Sau ngày thống nhất, xe tăng 843 được lệnh ra tiếp quản cảng công ty Bè (nay là cảng công ty Rồng) rồi hành binh về Tổng kho Long Bình. Sau đó, xe pháo được chuyển ra thành phố hà nội dự triển lãm mừng ngày thống nhất. Xong xuôi triển lãm, xe cộ tăng 843 trở về làm cho nhiệm vụ đào tạo và huấn luyện tại lữ đoàn 203 cho đến năm 1979 thì được đem đến trưng bày trên bảo tàng lịch sử quân sự Việt Nam.

Chiếc xe cộ tăng vì Liên Xô chế tạo và viện trợ cho vn trong binh lửa chống Mỹ. Mặc dù không còn vận động từ lâu nhưng xe tăng 843 vẫn còn đó giữ được gần như là nguyên bản, chỉ vắt thế một trong những bộ phận nhỏ tuổi han gỉ hư hóc. Lớp tô được thay bắt đầu hoàn toàn 
Hai bên tháp pháo gồm sơn ngôi sao 5 cánh vàng bên trên nền vòng tròn đỏ viền quà với số hiệu 843 được tô trắng 
 
Dù được sửa chữa thay thế và khóa lên lớp sơn new nhưng bên trên tháp pháo vẫn còn đó in hằn hầu như "vết thương" chiến tranh 
 
Hai chiếc xe tăng lịch sử đã cùng mọi người trong nhà tiến vào dinh Độc lập, với mọi người trong nhà trải qua bao thăng trầm không giống nhau. Phiên bạn dạng khác sống dinh Độc Lập 

Xe tăng T-59 số hiệu 390 cũng cùng đơn vị chức năng với cái 843, đang rất được trưng bày ở bảo tàng Tăng thiết cạnh bên (108 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội).

Xe do chủ yếu trị viên Vũ Đăng Toàn chỉ huy, kíp xe có Ngô Sĩ Nguyên - pháo thủ số 1, Lê Văn Phượng - đại đội phó nghệ thuật (thay rứa pháo thủ số 2 Đỗ Cao trường bị thương buộc phải ở lại đường sau), Nguyễn Văn Tập - lái xe.

Xem thêm: Bảng Giá Vàng Hôm Nay Tại Tp, Giá Vàng Pnj Mới Nhất Hôm Nay

 

Dù là xe trước tiên tiến vào khoanh vùng cổng chính của dinh Độc Lập nhưng xe tăng 843 lại bị kẹt sống cổng phụ, ngay lập tức chiếc xe tăng 390 đã nhanh chóng tiến vào húc tung cổng chính. Điều này dẫn đến việc khó xác minh được xe pháo tăng nào đang húc đổ cổng dinh Độc Lập đầu tiên, mãi đến khi nhờ bức hình ảnh tư liệu của thiếu phụ nhà báo Françoise Demulder (Pháp) chào làng vào năm 1995, thì mới có thể được xác nhận được.

Xe tăng 390 sau năm 1975 thường xuyên hành trình, rong ruổi khắp mặt trận Campuchia, mang đến năm 1999 được đem lại bảo tàng Tăng thiết giáp.

Đây là xe tăng chiến đấu hạng tầm trung do china sản xuất trên mẫu xe T54A của Liên Xô với được viện trợ cho việt nam năm 1969 
Xe tất cả màu tô xanh lá cây, tháp pháo sơn số 390 màu sắc trắng, vùng trước tháp pháo gồm phù hiệu sao 5 cánh màu vàng trong khoảng tròn màu đỏ 
 
 Xe tăng được bày bán dưới tầng hầm dưới đất tại bảo tàng sát bên những "chiến hữu thép" thuộc binh chủng
Phiên bản khác của 390 sinh sống dinh Độc Lập 

Bản sao của 2 xe pháo tăng cũng được trưng bày trên dinh Độc Lập.

Theo làm hồ sơ di sản, tứ liệu cục Di sản văn hóa: xe pháo tăng T59 số hiệu 390, xe tăng T54 số hiệu 843 nhập vai trò quan trọng đặc biệt trong thời khắc lịch sử vẻ vang quyết định của chiến dịch hồ Chí Minh.

T.Nam - Video: Bảo tàng Tăng thiết giáp


Trại Davis và ký kết ức vị đại tá các ngày chiến đấu giữa lòng sài Gòn

 Đại tá Đào Chí Công chia sẻ kỷ niệm trong thời kỳ hoạt động ở Trại Davis - “trận địa chi phí tiêu” ngay thân lòng tp sài gòn những ngày tháng lịch sử dân tộc năm 1975.