Theo quan điểm của Luật sư Thơm nếu Nguyễn Văn Tùng có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự thì có thể phải đối mặt với mức hình phạt cao nhất đến tử hình về hành vi giết người.

Đang xem: Vụ giết người ở thường tín hà nội

Mới đây, Công an huyện Thường Tín phối hợp cùng Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội) bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Tùng (SN 1993, trú tại xã Thắng Lợi, huyện Thường Tín) để điều tra, làm rõ về tội “Giết người”.

Hiện cơ quan CSĐT Công an huyện Thường Tín cũng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Tùng để điều tra về tội danh trên.

Trao đổi với PV dưới góc độ pháp lý, Luật sư Nguyễn Anh Thơm – Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng, hành vi của Nguyễn Văn Tùng đã xâm phạm đến quyền được sống của người khác.

Đây là một trong những quyền cơ bản và cao quý nhất của con người.

Mọi hành vi tước đoạt quyền sống của người khác trái pháp luật đều bị xử lý nghiêm theo quy định.

Theo Luật sư Thơm, chỉ vì xuất phát từ mâu thuẫn tình cảm Tùng đã lên kế hoạch, chuẩn bị hung khí, điều khiển xe máy chặn xe của nạn nhân chỗ đường vắng vẻ để níu kéo tình cảm.

Do bực tức vì níu kéo tình cảm không thành hắn đã sử dụng hung khí truy sát nạn nhân đến cùng. Hậu quả khiến chị L. tử vong ngay tại chỗ.

Xét hành vi phạm tội của Nguyễn Văn Tùng đã đủ yếu tố cấu thành tội giết người. Tội phạm và hình phạt được qui định tại điểm n, Khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự 2015.

Xem thêm: Tiếng Anh Chuyên Ngành Lễ Tân Khách Sạn : Một Số Mẫu Câu Cơ Bản Cần Biết

Khu vực xảy ra vụ án.

“Hành vi phạm tội của nghi phạm thể hiện sự côn đồ, hung hãn, coi thường pháp luật và xâm phạm đến tính mạng của công dân được pháp luật bảo vệ và gây tang thương, mất mát cho gia đình chị L..

Do vậy, cần thiết phải xử lý nghiêm đối tượng theo qui định của pháp luật mới có thể răn đe, phòng ngừa các hành vi bạo lực khi giải quyết mâu thuẫn tình cảm đang có xu hướng gia tăng hiện nay trong xã hội…”, Luật sư Thơm nêu quan điểm

Vị luật sư này cho biết thêm, nếu Tùng có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự thì có thể phải đối mặt với mức hình phạt cao nhất là tử hình.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Xem thêm:

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *