TRANH CHẤP BIỂN ĐÔNG — TIẾNG VIỆT


*

Cơ chế tiểu đa phương gồm hữu ích trong sự việc Biển Đông?


*

Tác giả: Huỳnh trung ương Sáng

Tham vọng của Indonesia nhằm xây dựng một liên minh hàng hải cùng các giang sơn ASEAN là bí quyết phản ứng tương xứng với hiểm họa từ Trung Quốc.

Bạn đang xem: Tranh chấp biển đông — tiếng việt

Căng trực tiếp với china trong sự việc Biển Đông đã liên hệ Indonesia mời các quan chức phụ trách an toàn hàng hải của năm quốc gia ASEAN (Brunei, Philippines, Malaysia, Singapore với Việt Nam) tham dự cuộc họp dự kiến tổ chức trong thời điểm tháng 2/2022. Đại diện những nước sẽ cùng thảo luận về biện pháp ứng xử phù hợp trước cách biểu hiện quyết đoán ngày càng tăng thêm của Bắc Kinh trên biển Đông. Đọc tiếp “Cơ chế tiểu nhiều phương có hữu ích trong vụ việc Biển Đông?”


*

Ba điểm đáng chăm chú trong Luật bình an giao thông hàng hải new của Trung Quốc


Tác giả: Hoàng Lan


*

Trung Quốc cướp đoạt quyền lực ở biển Đông


*

Biên dịch: Phan Nguyên

Hoa Kỳ phải đương đầu với một việc hóc búa ở biển Đông: china đang đổi khác mạnh mẽ thực trạng trên đại dương theo hướng có lợi cho mình. Nhưng kể từ năm 2016, các nước nhà Đông nam giới Á, hầu như nước có quyền hạn hợp pháp hiện giờ đang bị chà đạp, lại miễn cưỡng trong việc chống lại Bắc Kinh.

Hoa Kỳ và các nước thuộc chí phía không thể chuyển đổi hành vi trên biển của china nếu không có sự tham gia tích cực của những bên tranh chấp thuộc khu vực này. Tuy nhiên, ở đa số Đông phái nam Á, đặc biệt là Philippines cùng Việt Nam, giới tinh hoa và công chúng đánh giá khẳng định của Washington đối với khu vực một trong những phần dựa vào việc liệu Mỹ gồm giúp họ bảo vệ các quyền lợi và nghĩa vụ trên hải dương hay không. Đọc tiếp “Trung Quốc cướp đoạt quyền lực ở hải dương Đông”


*

Phe Đồng Minh tất cả hứa trao những đảo ở biển Đông mang lại TQ tuyệt không?


*

Biên dịch: Nguyễn Thành Long

Trong số rất nhiều hiểu lầm luân chuyển quanh lịch sử dân tộc Biển Đông (ở Phillipines hotline là đại dương Tây Philippines), trong những hiểu lầm khó xóa sổ nhất đó là ý loài kiến ​​cho rằng trong Chiến tranh thế giới lần thiết bị hai, các đồng minh phương Tây đang hứa giao các quần hòn đảo Hoàng Sa với Trường Sa đang tranh chấp cho Trung Quốc. Hiểu lầm này liên tiếp xuất hiện trong số cuộc đàm luận công khai mặc dù thiếu dẫn chứng ủng hộ. Trong cả Đại sứ trung quốc tại Philippines, Hoàng Khê Liên, cũng đã gây lầm lẫn khi kể lại điều đó.

Vào tháng 7 năm 2020, Đại sứ Hoàng nói cùng với Thời báo Manila rằng, “Trung Quốc đã phục sinh và nối lại vấn đề thực thi hòa bình đối cùng với quần hòn đảo Nam Sa (tức quần đảo Trường Sa của Việt Nam) sau chiến tranh theo Tuyên tía Cairo, Tuyên tía Potsdam và những văn kiện hậu chiến khác.” Vị đại sứ đã áp dụng từ “Nam Sa”, là tên tiếng china để chỉ quần đảo Trường Sa, được Philippines gọi là Quần đảo Kalayaan. Chắc hẳn rằng ông ấy phân vân rằng mình đã nói phần nhiều điều vô nghĩa. Đọc tiếp “Phe Đồng Minh tất cả hứa trao các đảo ở đại dương Đông mang lại TQ tuyệt không?”


*

Nhìn lại quy trình thực thi pháp luật biển nước ngoài ở việt nam từ 1994 đến nay


*

Tác giả: Nguyễn Thanh Minh

Hoạch định và thực thi chính sách biển quốc gia

Ngày 16.11.1994 là vết mốc đặc trưng trong sự phát triển của pháp luật quốc tế lúc Công ước phối hợp quốc về lao lý Biển (UNCLOS) năm 1982 bắt đầu có hiệu lực, biến cơ sở pháp lý quan trọng điều chỉnh những vấn đề tương quan đến biển lớn và đại dương. Nhiều nhà nghiên cứu, siêng gia, học mang về pháp luật xem UNCLOS là hiến pháp của đại dương. Quả tình UNCLOS đã được vận dụng tác dụng để giải quyết nhiều tranh chấp, bất đồng trên biển, đồng thời mở ra nhiều cơ hội hợp tác mang lại các tổ quốc trong giải quyết những bất đồng, mâu thuẫn về công ty quyền, quyền nhà quyền, quyền tài phán, phân định biển, thích hợp tác thế giới v.v… Đọc tiếp “Nhìn lại quy trình thực thi nguyên tắc biển quốc tế ở việt nam từ 1994 mang đến nay”


*

Tàu tự hành trung hoa và ảnh hưởng tác động đến tình hình Biển Đông


*

Tác giả: Hoàng Lan

Việc cơ quan chỉ đạo của chính phủ Trung Quốc ban hành chính sách thúc đẩy nghiên cứu, chế tạo phương nhân tiện tự hành tương tự như những thành công bước đầu của những doanh nghiệp trung hoa trong lĩnh vực này sẽ để cho cục diện biển khơi Đông càng trở đề nghị phức tạp, quan trọng trong toàn cảnh quy định của lao lý quốc tế vẫn còn đấy nhiều “lỗ hổng” quanh khái niệm này.

Tàu tự hành (“tàu không tín đồ lái”) không phải là một khái niệm new xuất hiện, tuy vậy ở quanh vùng Biển Đông, ứng dụng công nghệ này new chỉ vẫn ở quy trình tiến độ đầu phát triển. Trong đó, china hiện là nước triệu tập cao độ vào vấn đề nghiên cứu, ứng dụng technology không người điều khiển vào các vận động quân sự cùng dân sự bên trên biển. Đọc tiếp “Tàu từ bỏ hành china và tác động ảnh hưởng đến tình trạng Biển Đông”


*

Tướng Nguyễn Chí Vịnh nói đến đối nước ngoài quốc chống và tình hình Biển Đông


*

Tác giả: Tô Lan mùi hương p/v Thượng tướng tá Nguyễn Chí Vịnh

“Nhiều fan nghĩ quân đội mà chăm chăm chuyển động phi quân sự là thiếu thốn dũng cảm. Nhưng ráng giới hiện nay luyện quân để chưa phải đánh, cài vũ khí để chưa phải bắn”, Thượng tướng, vật dụng trưởng Nguyễn Chí Vịnh trả lời phỏng vấn VnExpress.


– Ông vừa bàn giao trách nhiệm đối ngoại quốc phòng cho những người kế nhiệm. 12 năm đảm nhận cương vị này, điều gì là đáng nhớ nhất đối với ông?

– trước lúc đảm nhiệm địa chỉ Thứ trưởng phụ trách đối ngoại quốc phòng vào 12 năm trước, tôi có tác dụng tình báo. Với cũng vì thế, tôi được chứng kiến giai đoạn trăn trở, search tòi để đổi mới tư duy về bảo đảm an toàn Tổ quốc. Khi khu đất nước bắt đầu công cuộc thay đổi cuối trong năm 1990, chúng ta tuyên tía với nhân loại “Việt Nam mong muốn là các bạn của toàn bộ các nước, là thành viên lành mạnh và tích cực của cộng đồng quốc tế”. Tuy vậy suốt nhiều năm, họ quan niệm rằng một tổ quốc là bạn khi họ hoàn toàn đứng về phía mình, ngược lại có nghĩa là thù. Tư duy này vào năm 2000 cơ bạn dạng đã lỗi thời, lý do đặc biệt quan trọng nhất là bức màn sắt đã bị gỡ bỏ, ráng cục nhị phe trên nỗ lực giới không hề nữa. Đọc tiếp “Tướng Nguyễn Chí Vịnh nói về đối ngoại quốc phòng và tình trạng Biển Đông”

*

Mỹ đề nghị phải làm cái gi để đối phó china trên biển cả Đông?


*

Biên dịch: Nguyễn Tuấn Anh

Một số người nhận định rằng “trò chơi” ở hải dương Đông đã chấm dứt và trung quốc đã thắng. Lập luận này không chỉ sai, hơn nữa nguy hiểm: lập luận này chính là một lời tiên tri tự trả thành.<1> trung quốc đã giành được lợi thế, nhưng mà Mỹ cùng đồng minh, trải qua việc xác định các quyền và tự do thoải mái hàng hải, cho tới lúc này đã đẩy lùi thành công các nỗ lực của Bắc Kinh nhằm mục tiêu áp đặt quyền điều hành và kiểm soát Biển Đông. Hơn nữa, trong những lúc Trung Quốc củng ráng quyền kiểm soát các thực thể vẫn chiếm, họ đã không xây dựng được trên bãi cạn Scarborough, bờ đá ngầm cách tp. Hà nội Philippines 200 dặm, tuy nhiên Trung Quốc đã kiểm soát và điều hành Scarborough từ năm 2012. 1 căn cứ của trung hoa trên bến bãi cạn Scarborough sẽ làm cho tổn sợ đến ích lợi của Mỹ: bởi vì nó sẽ được cho phép Bắc Kinh kiểm soát và điều hành một tam giác an toàn ở biển lớn Đông cùng một đỉnh tam giác gần cơ sở quân sự của Mỹ sống Philippines. Điều này sẽ gây khó khăn cho các kế hoạch quân sự chiến lược của Mỹ. Đọc tiếp “Mỹ buộc phải phải làm những gì để đối phó china trên biển cả Đông?”


*

Lời lẽ hung hăng của một kẻ theo chủ nghĩa dân tộc ở Trung Quốc


Lược dịch: Nguyễn Hải Hoành

Lời người dịch: Đọc xong bài viết này không người nào lại không muốn giới thiệu cho mình đọc việt nam biết về cường độ điên cuồng của những kẻ theo công ty nghĩa dân tộc Trung Hoa ngày nay trên sự việc Biển Đông. Không rõ họ chiếm bao nhiêu xác suất trong dân chúng Trung Quốc, dẫu vậy đáng chú ý là bài bác này đăng bên trên website hoàn Cầu, một website vày Nhân dân nhật trình (cơ quan lại ngôn luận của Đảng CSTQ) phê duyệt. Loại bài giống như thế này nhan nhản bên trên báo mạng TQ, bọn họ không thể ko cảnh giác. Kinh nghiệm tay nghề 1979 còn sờ sờ đấy: Từ sản xuất dư luận tới hành động, thông thường chỉ gồm một bước rất yên lẽ, cực kỳ bất ngờ.


*

Việt Nam hy vọng gì từ Mỹ trong giải quyết tranh chấp biển cả Đông?


*

Biên dịch: Nguyễn Thành Long

Mặc dù luôn tìm tìm sự thăng bằng trong tình dục với những nước lớn, dường như Việt nam giới đang ước muốn có quan tiền hệ an ninh vững chắc chắn hơn với Washington.

Khi chủ yếu quyền tới đây của Tổng thống Biden xây dựng chính sách chiến lược ở khu vực Biển Đông, một đối tác quan trọng ở quanh vùng mà chúng ta cần lưu ý đến đó là Việt Nam. Những năm qua, căng thẳng mệt mỏi giữa trung quốc và vn ở biển khơi Đông vẫn gia hạn ở nút cao, ảnh hưởng đến việc đánh bắt cá và khai quật tài nguyên vạn vật thiên nhiên tại vùng biển cả đang tranh chấp này. Trong những lúc chính quyền new của Biden có công dụng sẽ tiếp tục duy trì đà cải cách và phát triển tích rất trong quan lại hệ song phương, thì sống chiều ngược lại, việc thủ đô đang thực sự mong muốn tìm kiếm điều gì từ Washington trong vấn đề giúp ngăn chặn trung hoa một cách hiệu quả vẫn chưa rõ ràng. Đọc tiếp “Việt Nam ý muốn gì tự Mỹ trong xử lý tranh chấp biển Đông?”


*

Việt Nam tăng tốc phòng thủ trước china ở ngôi trường Sa


*

Biên dịch: Trần Hùng

Báo cáo của một đội chức nghiên cứu chính sách có trụ sở tại Washington cho biết Việt Nam đã xây dựng khối hệ thống phòng thủ sinh hoạt quần đảo Trường Sa trong hai năm qua để “đảm bảo hoàn toàn có thể giáng đòn vào những cơ sở của Trung Quốc” tại quần hòn đảo tranh chấp này.

Xem thêm: Nguyễn Văn Đức Bị Sát Hại Tại Nhật, Dự Định Dang Dở Của Thực Tập Sinh Bị Sát Hại

Các hệ thống phòng thủ bờ biển lớn và phòng không đã có lắp đặt lên hầu hết các căn cứ của nước ta ở ngôi trường Sa, cùng với những nâng cấp đáng đề cập nhất được thực hiện tại Đá Tây (West Reef) và Đảo tồn tại (Sin Cowe Island), theo báo cáo của sáng kiến Minh bạch mặt hàng hải Châu Á nằm trong Trung tâm nghiên cứu Quốc tế và chiến lược (CSIS). Đọc tiếp “Việt Nam bức tốc phòng thủ trước china ở trường Sa”


*

Quan hệ Mỹ-Việt thời Biden: thương mại dịch vụ sẽ là làm hồ sơ nóng


*

Tác giả: RFI chất vấn Lê Hồng Hiệp

Ngày 16/12 vừa qua, bộ Tài chủ yếu Mỹ đã bằng lòng liệt kê việt nam vào danh sách các tổ quốc thao túng bấn tiền tệ, sau khá nhiều tháng khảo sát về thặng dư mậu dịch của Việt Nam đối với Hoa Kỳ. Việc Washington lắp nhãn ”thao túng thiếu tiền tệ” lên nước ta đã gây phản ứng khỏe khoắn từ phía Hà Nội. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, tức là Ngân hàng Trung ương, đã rất lực chưng bỏ buộc tội đó, xác minh là việc quản lý và điều hành tỉ giá trong thời gian qua ở nước ta chỉ nhằm ”kiểm soát lân phát, ổn định định tài chính vĩ mô”, chứ ko nhằm ”tạo lợi thế tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh thương mại quốc tế không công bằng”. Đọc tiếp “Quan hệ Mỹ-Việt thời Biden: thương mại dịch vụ sẽ là hồ sơ nóng”


*

Cuộc chiến Mỹ – Trung và giải pháp ứng xử của Việt Nam


*

LTS: Thiếu tướng, TS. Đỗ Lê bỏ ra là người có tương đối nhiều kinh nghiệm trong nghiên cứu chính trị quốc tế, duy nhất là những vấn đề chiến lược, liên quan đến nước lớn. Phần nhiều nhận xét, reviews của ông thường xuyên độc đáo, sâu sắc và tất cả tính bỗng dưng phá. Cuộc trả lời phỏng vấn cơ mà ông giành riêng cho VietTimes là bài mở đầu cho việc trích đăng loạt bài bác từ cuốn sách Việt nam trước tác động của cấu trúc an toàn tại khoanh vùng châu Á – thái bình Dương do NXB thiết yếu trị giang sơn Sự thiệt ấn hành.

Ông Donald Trump sẽ liên tục giành chiến thắng

PV: Ông nhìn nhận thế nào về cuộc thai cử Tổng thống Mỹ cho tới đây, về thời cơ trúng cử của đương kim Tổng thống D. Trump, ứng cử viên đảng Dân nhà J. Biden?


*

Ý nghĩa chiến lược của hợp tác ký kết dầu khí Việt – Mỹ


*

Tác giả: Lê Hồng Hiệp

Là một nền kinh tế đang vững mạnh nhanh, nhu cầu năng lượng của vn dự loài kiến ​​sẽ tăng trường đoản cú 8,5 cho 9,5% mỗi năm trong tầm 5 năm tới. Thuộc với nhu yếu giảm phụ thuộc vào các nhà thứ nhiệt năng lượng điện than, điều này đã khiến Việt Nam yêu cầu tìm kiếm những nguồn năng lượng thay thế. Ngoài đầu tư chi tiêu vào tích điện tái tạo, vn cũng đã tìm cách hợp tác với các công ty đối tác có trụ sở tại Hoa Kỳ để phát triển nguồn cung dầu khí và những nhà máy năng lượng điện khí – một cố gắng được can dự bởi các giám sát và đo lường chiến lược lẫn kinh tế tài chính của Việt Nam.

Việt Nam hiện đang làm việc với ExxonMobil để phát triển mỏ khí Cá Voi Xanh xa bờ bờ biển miền trung với trữ lượng mong tính khoảng chừng 150 tỷ mét khối. Khí từ bỏ mỏ này sẽ tiến hành sử dụng nhằm chạy 3 xí nghiệp điện khí dự con kiến ​​được xuất bản tại Khu kinh tế Dung Quất sát đó. Hồi tháng 11 năm 2019, công ty AES Corp của Mỹ cũng đã nhận được giấy phép xây dựng khu phối hợp điện khí tô Mỹ 2 có năng suất 2,25 GW trên tỉnh Bình Thuận. Xí nghiệp sản xuất sẽ chạy bởi khí tự nhiên và thoải mái hóa lỏng (LNG) nhập vào từ Mỹ. Đọc tiếp “Ý nghĩa chiến lược của hợp tác và ký kết dầu khí Việt – Mỹ”


*

Nga mới là nỗi lo bự của trung quốc ở biển khơi Đông?


*

Tác giả: Xie Litai (2011) | Lược dịch: Nguyễn Hải Hoành


Sự vận động và di chuyển chiến lược của Mỹ tại biển Đông

Tháng 7 năm 2010, nước ngoài trưởng Mỹ Hillary Clinton tuyên bố nhấn mạnh những nước bắt buộc dùng biện pháp chủ quyền để giải quyết và xử lý tranh chấp ở biển Đông. Các phát biểu kế tiếp của Tổng thống và bộ trưởng Quốc phòng Mỹ số đông nhất trí với ý kiến này, trở thành chế độ Mỹ lựa chọn đối với các tranh chấp ở biển cả Đông, nhằm bảo đảm an toàn hòa bình và bình yên trong vùng này.


Sau đó Mỹ, Nga, Nhật, Ấn Độ, australia và các nước khác đầy đủ tỏ thái độ so với vấn đề biển lớn Đông. Đọc tiếp “Nga new là nỗi lo to của trung hoa ở biển khơi Đông?”


*

Mỹ sẽ chiếm phần đảo nhân tạo của trung quốc nếu tất cả xung bỗng nhiên Biển Đông?


*

Biên dịch: Phan Nguyên

Quân nhóm Mỹ rất có thể có đầy đủ máy cất cánh chiến đấu để giành được chiến thắng trong trận chiến với china ở Tây thái bình Dương. Phần đông Mỹ thiếu các căn cứ không quân.

Nhưng hoàn toàn có thể Mỹ sẽ “mượn” các căn cứ kia … từ bỏ Trung Quốc. Bằng cách thả quân nhân dù hoặc Thủy quân lục chiến đổ bộ lên một trong những tiền đồn trên các đảo nhân tạo mới của Bắc Kinh.

Khoảng bí quyết là cản ngăn lớn so với sức khỏe khoắn không quân chiến thuật, đặc biệt là ở khoanh vùng châu Á – Thái tỉnh bình dương rộng lớn. Hầu hết các máy cất cánh chiến đấu hiện đại hoàn toàn có thể bay và chiến đấu trong phạm vi chỉ 500 dặm (804 km) từ các căn cứ của chúng. Những máy bay tiếp liệu bao gồm thể bổ sung cập nhật thêm một vài ba trăm dặmbán kính vận động cho máy cất cánh chiến đấu. Đọc tiếp “Mỹ sẽ chiếm phần đảo tự tạo của trung quốc nếu có xung bất chợt Biển Đông?”


*

VN cần mạnh khỏe chống lại sự khuấy rối của TQ tại quanh vùng Tư Chính


*

Tác giả: Lê Hồng Hiệp

Việt Nam gần đây đã hủy một số trong những thỏa thuận với các đối tác doanh nghiệp nước xung quanh về các vận động thăm dò dầu khí trên thềm lục địa gần bãi Tư bao gồm ở đại dương Đông. Động thái này đã gây ra quan mắc cỡ rằng sự khả tín của vn trong việc bảo vệ các tác dụng biển của chính bản thân mình ở biển Đông sẽ bị suy yếu, khiến cho Việt Nam cạnh tranh thu hút được những nhà đầu tư mới cho các dự án dầu khí trong tương lai.

Tháng trước, việt nam đã hủy những hợp đồng phân chia thành phầm (PSC) dầu khí với Repsol, một công ty năng lượng quốc tế có trụ sở tại Tây Ban Nha, so với các lô 135-136/03 với 07/03. Theo trao đổi mới, Repsol sẽ chuyển nhượng bàn giao lại toàn bộ tác dụng của mình trong số lô này cho tập đoàn Dầu khí tổ quốc Việt nam giới (PVN), đối tác doanh nghiệp địa phương của Repsol trong số PSC này. Đầu tháng này, PVN đã và đang hủy một vừa lòng đồng khoan với tập đoàn lớn Noble, một bên thầu khoan ngoài khơi có trụ sở tại London. Theo đó, giàn khoan Noble Clyde Boudreaux dường như không được thực thi tại lô 06-01 sát gần đó để thực hiện một vận động khoan dò hỏi như dự loài kiến ​​ban đầu. Vào cả hai trường hợp, PVN đều phải chịu tổn thất tài chính đáng kể vì đề nghị bồi thường cho Repsol cùng Noble. Đọc tiếp “VN cần mạnh khỏe chống lại sự phá quấy của TQ tại khu vực Tư Chính”


*

Mỹ bác bỏ yêu thương sách của china trên biển lớn Đông: tiếp theo sau là gì?


*

Biên dịch:  Nguyễn Thanh Hải

Tuyên tía của nước ngoài trưởng Mike Pompeo đưa ý kiến của Hoa Kỳ trở nên tương đương với luật pháp quốc tế, lộ diện con đường cho các biện pháp trừng phạt cũng giống như một bội nghịch ứng thống độc nhất vô nhị hơn so với “kẻ bắt nạt” trung hoa trên đường hàng hải huyết mạch này.

Hôm sản phẩm công nghệ Hai, ngoại trưởng Mike Pompeo đã công khai minh bạch quan điểm thằng thắn tốt nhất của Hoa Kỳ từ trước cho nay đối với hành động chiếm phần đóng bất hợp pháp các thực thể trên biển khơi Đông của Trung Quốc, tuyên ba rằng yêu sách hòa bình trên biển quá mức cho phép của Trung Quốc cũng như việc đe dọa các nước bóng giềng bé dại hơn là bất đúng theo pháp. Điều nàyđánh lốt sự kết thúc của đều phát ngôn nước ngoài giao thận trọng trong vô số nhiều năm qua và gồm thể khởi đầu cho sự đáp trả cứng ngắc hơn của Hoa Kỳ đối với các hành động của Trung Quốc. Đọc tiếp “Mỹ bác bỏ bỏ yêu thương sách của trung hoa trên hải dương Đông: tiếp theo sau là gì?”


*

Biển Đông: việt nam có thêm hậu thuẫn vào ASEAN


*

Tác giả: Thanh Phương p/v Lê Hồng Hiệp

https://thammyvientrunganh.com.vn/wp-content/uploads/2020/07/Viet-nam-co-hau-thuan-moi-tren-BD-RFI.mp3

Trong buổi họp đó, thủ tướng việt nam Nguyễn Xuân Phúc, với vai trò chủ trì hội nghị, đang tuyên bố : « Trong lúc toàn nhân loại đang phải chống dịch, những hành động vô nhiệm vụ và vi phạm luật luật quốc tế vẫn liên tiếp diễn ra, tác động ảnh hưởng đến môi trường bình an và bình ổn của quần thể vực ». Tuy không nêu đích danh, nhưng lại tuyên bố này cụ thể là nhắm vào Trung Quốc. Đọc tiếp “Biển Đông: vn có thêm hậu thuẫn trong ASEAN”

*

Điều hướng bài xích viết