Nhà thờ đức bà Paris là tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Victor Hugo – nhà văn Pháp. “Nhà thờ đức bà paris” sẽ đem đến cho bạn những cảm nhận vô cùng mãnh liệt về chuyện tình yêu kỳ lạ – câu chuyện tình yêu vô cùng đẹp đẽ. Cùng thammyvientrunganh.com.vn cảm nhận đôi chút về “Nhà thờ đức bà Paris”. 

Đôi chút về tác giả 

*

Tác giả Victor Hugo

Victor Hugo sinh năm 1802 – ông là một nhà văn, nhà thơ và đồng thời là nhà viết kịch theo chủ nghĩa lãng mạn. Victor Hugo là nhà văn người Pháp có tầm ảnh hưởng lớn đến nền văn học Pháp lúc bấy giờ. Đồng thời, ông cũng là một nhà chính trị, một nhà tri thức tiêu biểu trong thế kỷ XIX.

Đang xem: Tiểu thuyết nhà thờ đức bà paris

Các tác phẩm của Victor Hugo đa dạng các thể loại và trên nhiều lĩnh vực đa dạng khác nhau. Các tác phẩm nổi tiếng của ông: tập Odes et Ballades (1826), Les feuilles d’automne (1931) hay Les Contemplations (1856),…

“Nhà thờ đức bà Paris” là tác phẩm đánh dấu sự thành công vang dội của Victor Hugo. bên cạnh đó, Những người khốn khổ cũng là một trong những tác phẩm góp phần làm nên thành công của nhà văn này. 

Nhà thờ đức bà Paris – tiểu thuyết kinh điển

*

Nhà thờ đức bà Paris

Cuốn sách được xuất bản và dịch ra nhiều thứ tiếng trên thế giới và trở thành văn học kinh điển trên thế giới. 

Câu chuyện lấy bối cảnh nhà thờ Đức với sự tráng lệ nguy nga, tác giả đã đem lại một không gian của thời kỳ cách đây cả thế kỉ và có yếu tố thần học. 

Câu chuyện xoay quanh những nhân vật nàng vũ nữ Esméralda xinh đẹp, thằng gù Quasimodo, vị đại úy và vị phó giám mục.

Xem thêm: Lịch Khai Giảng Nhà Văn Hóa Phụ Nữ Tp, Lịch Khai Giảng Khóa Học Archives

Nhà văn đã khéo léo lột tả nên sự thật về cái ác trong thời đại bấy giờ. Như một cách quay phim bằng ngôn từ, tác giả từng bước 1 đưa người ta trở về với cả 1 thời kỳ và đã trở thành biểu tượng trong văn học. Nơi đó, cái ác, cái thiện lẫn lộn khiến người ta chẳng thể nào phân biệt.

Xem thêm: Hà Nội Dừng Nghiên Cứu Tuyến Đường Sắt Đô Thị Số 2, Tuyến Metro Số 2

Các tuyến nhân vật đại diện 

Trong suốt câu chuyện, tác giả đã làm nổi bật nội dung ý nghĩa thông qua tuyến nhân vật. Những nhân vật đại diện cho cái ác, quỷ dữ là tên phó giám mục với những quyền lực hắc ám của hắn. Nói cách khác, đó là tuyến nhân vật hiện thân của chủ nghĩa cực đoan và trái tim lạnh giá, nhẫn tâm. 

Một tên đại úy trăng hoa lừa dối, hắn đã lấy tình yêu ra làm trò đùa tiêu khiển. Hắn chỉ có vẻ bọc bề ngoài, bên trong lại là 1 tên xấu xa, đê tiện. 

Ngược lại, 1 tuyến nhân vật đặc biệt mà tác giả xây dựng khiến người đọc phải cảm hóa đó là hình ảnh thằng gù. Nhân vật này được xây dựng bởi vẻ ngoài xấu xí, vẻ ngoài của 1 tên quỷ hung dữ. Thế nhưng ẩn sâu bên trong hắn lại là tâm hồn đẹp đẽ và thánh thiện. Thế nhưng hắn lại bị xa lánh, mặc dù bên trong tâm hồn có đẹp đến đâu. 

Cái tốt, cái xấu trong tuyến nhân vật của Victor Hugo thực sự rất khác thường và dị biệt. 

Những bi kịch tình yêu 

Nổi bật trong cuốn sách này đó là nội dung xoay quanh bi kịch về tình yêu. Tình yêu trong “Nhà thờ đức bà Paris” mang màu sắc rất đa dạng với sự ngọt ngào, lãng mạn hoặc sự bi thương xen kẽ.

*

Một tình yêu cao thượng

 

Đó là câu chuyện tình yêu xoay quanh 3 cuộc tình. Sự si mê của chàng đại úy và nàng vũ nữ, tình yêu của phó giám mục với Esméralda một tình yêu giữa bóng tối và ánh sáng, là tình yêu âm thầm của thằng gù với những hy sinh, với sự cao thượng đẹp đẽ vô ngần. 

Đọc những câu chuyện tình của các nhân vật, bạn sẽ cảm nhận được thế nào là tình yêu thực sự và hiểu ra thánh ca thực sự của đời người là gì. 

Những tình yêu vụ lợi, nhân danh tình yêu mà khao khát chiếm hữu, lại có tình yêu trong âm thầm hy sinh thầm lặng,… tất cả đã làm nên được sự khác biệt trong cảm xúc khi đọc và cảm nhận những áng văn này. 

Tiếng gào thét của kẻ muốn chối bỏ hình hài xấu xí

Một trong những hình tượng thành công nhất mà tác giả xây dựng trong “”Nhà thờ đức bà paris” đó là hình tượng thằng gù. Thằng gù là tượng trưng cao nhất cho giới hạn của cái đẹp sâu bên trong tâm hồn. Thằng gù có một tình yêu vĩ đại và vô cùng sâu sắc khiến người ta phải thực ngưỡng mộ. Thế nhưng bởi hình hài xấu xí đã khiến tình yêu của hắn chết dần trong câm lặng. 

Đặc biệt hình ảnh thằng gù chiến đấu với phó giám mục mới khiến người ta cảm nhận sâu sắc hơn về tình yêu và cuộc đời của hắn. 

Kết thúc cuốn sách này có lẽ đã lấy đi rất nhiều nước mắt của độc giả. Câu chuyện khép lại ở một nơi đen tối nhưng lại rực sáng bởi tình yêu. “Nhà thờ đức bà paris” thực sự là cuốn sách không thể bỏ qua. Hãy đọc để cảm nhận sâu sắc hơn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *