Thứ 6 Ngày 13 Là Ngày Gì? Tại Sao Nó Lại Là Nỗi Ám Ảnh?

Thứ 6 ngày 13 được cho là ngày đen đủi theo quan lại niệm của tương đối nhiều người, khiến cho họ tiêu giảm hết mức việc thoát ra khỏi nhà và kiêng đi du ngoạn hoặc thiết lập sắm, kinh doanh.

Bạn đang xem: Thứ 6 ngày 13 là ngày gì? tại sao nó lại là nỗi ám ảnh?

Nhiều fan quan niệm chạm chán mèo đen khi ra đường vào thứ 6 ngày 13 là điềm xui xẻo. Ảnh: Tech Times.

Dù ý thức thứ 6 ngày 13 đưa về xui xẻo tất cả phần mê tín, đa số người vẫn có tư tưởng lo sợ, tránh triển khai công việc, yêu thương vụ sale hay đi du ngoạn vào ngày này. Trên Mỹ, mong tính 17 - 21 triệu con người sợ sản phẩm 6 ngày 13, theo một phân tích của Trung tâm kiểm soát điều hành Căng thẳng với Hội chứng North Carolina, theo International Business Times.

Hội chứng sợ đồ vật 6 ngày 13 tên friggatriskaidekaphobia hơi phổ biến. Tên gọi này đến từ Frigga, con gái thần trong truyền thuyết thần thoại Bắc Âu, và triskaidekaphobia, tức là sợ số 13. Tính theo Dương lịch, máy 6 ngày 13 luôn xuất hiện thêm ít độc nhất một lần trong những năm và có thể lặp lại tới cha lần trong những năm bất kỳ.

Nguồn cội nỗi lo ngại quanh thứ 6 ngày 13 chưa được thiết kế rõ. Những nhà khoa học không tìm thấy văn phiên bản viết tay về nỗi sợ sản phẩm 6 ngày 13 trước cố kỉnh kỷ 19, nhưng những ý niệm mê tín chuyển phiên quanh số 13 mở ra sớm duy nhất từ cố gắng kỷ 18 trước Công nguyên.

Trong bộ dụng cụ Hammurabi của tín đồ Babylon cổ đại thành lập năm 1772 trước Công nguyên, số 13 bị bỏ khỏi danh sách luật. Người phương Tây cũng ý niệm nếu 13 người ăn tối cùng nhau, một bạn sẽ qua đời trong những năm đó. Quan niệm này tới từ sự kiện Bữa tối ở đầu cuối của Chúa, khi Chúa Jesus bữa ăn cùng 12 tông đồ trước khi chết với một câu chuyện truyền thuyết Bắc Âu, trong đó bữa buổi tối của thần Odin với 11 người bạn bè bị phá hỏng vị nhân vật trang bị 13 là Loki, vị thần đại diện thay mặt cho tội ác cùng sự lếu láo loạn.

Xem thêm: Câu Chuyện Cười Hay Nhất Thế Giới, Top 10 Truyện Cười Ngắn Hay Nhất

Trên thực tế, số 13 được xem như là con số bị nguyền rủa bên trên khắp quả đât suốt hàng nghìn thời gian trước và cho tận ngày nay. Nhiều thành phố không tiến công số mặt đường 13 hoặc đại lộ 13. Các tòa đơn vị chọc trời không tồn tại tầng 13, các bệnh viện kị đề tên phòng thông qua số 13 và đa số sân bay không tồn tại cửa 13.

Thứ 6 cũng được xem là ngày rủi ro mắn. Một đưa thuyết lý giải nguyên nhân là vì Chúa Jesus bị hành hình vào vật dụng 6. Trong vô số ấn phiên bản ở chũm kỷ 17, trang bị 6 ngày 13 được coi như như ngày xấu nhằm khởi hành, bắt đầu một dự án công trình mới hoặc một cách ngoặt đặc biệt trong cuộc đời như cưới hỏi, sinh đẻ.

Các nhà khoa học thực hiện nhiều nghiên cứu và phân tích để tìm hiểu rủi ro tai nạn thương tâm vào thứ 6 ngày 13. Theo phân tích của Trung trung ương Số liệu bảo hiểm Hà Lan (CVS) năm 2008, bao gồm ít tai nạn, vụ trộm hoặc hỏa hoạn vào vật dụng 6 ngày 13 hơn đông đảo ngày sản phẩm 6 khác.

Trong khoảng thời hạn giữa năm 2006 với 2008, CVS vạc hiện bao gồm trung bình 7.800 ca tử vong chính bới nạn vào trong ngày thứ 6, nhưng số lượng trung bình vào thiết bị 6 ngày 13 giảm xuống chỉ còn hơn 7.500 ca. Những nhà nghiên cứu cũng thu được số liệu tương tự khi mày mò về số vụ hỏa thiến và cướp giật thân ngày thứ 6 thường thì và thứ 6 ngày 13.

Tuy nhiên, theo phân tích năm 1993 trên tạp chí Y khoa Anh, con số tai nạn giao thông vào thiết bị 6 ngày 13 nghỉ ngơi Anh lớn hơn đáng đề cập so với ngày thường xuyên và nguy cơ nhập viện vì tai nạn đáng tiếc trên đường hoàn toàn có thể tăng cho tới 52%. Nghiên cứu khuyến cáo người dân Anh nên ở trong nhà trong ngày này.

Theo CNBC, vật dụng 6 ngày 13 là ngày không có biến động so với thị trường bệnh khoán, mức tăng trung bình chỉ khoảng 0,2% trở xuống. Trung tâm kiểm soát Căng thẳng và Hội bệnh North Carolina cũng báo cáo nền tài chính Mỹ bị thiệt sợ hãi 800 - 900 triệu USD tưng năm do khách hàng ở công ty hoặc không đi du lịch vào sản phẩm 6 ngày 13.