Tàu Trung Quốc 3 Lần Tấn Công Tàu Việt Nam

TT - Chiều 7-5, bộ Ngoại giao đã họp báo thế giới về việc china hạ để giàn khoan phi pháp trong vùng đại dương VN, đồng thời công bố việc tàu trung quốc với máy cất cánh yểm trợ đã ba lần hung hăng tấn công tàu VN.

Bạn đang xem: Tàu trung quốc 3 lần tấn công tàu việt nam


Tàu trung hoa hung hăng đâm rách rưới tàu Việt NamMỹ: china "khiêu khích" khi gửi HD-981 đến đại dương Đông

Phóng to
Tàu trung hoa xịt vòi dragon vào tàu vn - Ảnh: cảnh sát biển Việt Nam
Quang cảnh buổi họp báo quốc tế chiều 7-5 - Ảnh: Nguyễn Khánh

Đến 16g ngày 2-5, giàn khoan HD981 được thả trôi tại tọa độ 15029’58’’ vĩ Bắc - 111012’06’’ khiếp Đông, phía nam đảo Tri Tôn, sâu vào vào thềm châu lục của việt nam 80 hải lý, cách đảo Lý đánh 119 hải lý, giải pháp bờ đại dương VN 130 hải lý.

Trung Quốc vẫn hạ để giàn khoan này để triển khai khoan dò la thềm châu lục của nước ta và kêu gọi nhiều tàu bảo vệ đi cùng.

Việt nam đã các lần lên tiếng

"Việt Nam một đợt nữa tráng lệ và trang nghiêm yêu cầu trung hoa rút tức thì giàn khoan nói trên cùng những tàu, thiết bị, nhân sự gồm liên quan thoát khỏi thềm lục địa của Việt Nam, bồi hoàn những thiệt hại khiến ra cho tất cả những người và phương tiện của vn và không nhằm tái diễn các hành động tương tự. Vn kiên quyết bảo đảm các quyền lợi đường đường chính chính của mình cân xứng với quy định quốc tế"

Ông TRẦN DUY HẢI(phó chủ nhiệm Ủy ban biên giới quốc gia)

Theo ông nai lưng Duy Hải, trong những ngày qua phía toàn quốc đã nhiều lần lên tiếng, bàn bạc với phía china về vụ việc trên (trong đó có tiếp xúc giữa đại diện Bộ Quốc phòng nước ta và tùy viên quân sự chiến lược Đại sứ quán trung hoa tại Hà Nội, tổng giám đốc tập đoàn Dầu khí đất nước hình chữ s đã giữ hộ thư cho chủ tịch hội đồng quản lí trị kiêm tổng giám đốc tập đoàn lớn Dầu khí hải dương trung quốc - CNOOC).

Bộ nước ngoài giao đất nước hình chữ s đã có tám cuộc giao thiệp tráng lệ với phía trung quốc tại hà nội thủ đô và Bắc Kinh.

Trong các cuộc giao thiệp, phía toàn nước đã dìm mạnh: “Khu vực giàn khoan HD981 và các tàu bảo vệ của Trung Quốc chuyển động hoàn toàn phía bên trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm châu lục của VN; hoạt động của giàn khoan và những tàu bảo đảm của trung hoa đã vi phạm nghiêm trọng quyền độc lập và quyền tài phán của nước ta theo hình thức của Công ước liên hiệp quốc về phương tiện biển năm 1982, vi phạm luật Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển cả Đông năm 2002 (DOC) và các thỏa thuận có tương quan khác thân lãnh đạo v.i.p hai nước tương tự như thỏa thuận về những lý lẽ cơ bản chỉ đạo giải quyết và xử lý vấn đề trên biển VN - Trung Quốc. Cả nước yêu cầu trung quốc rút ngay giàn khoan nói bên trên và các tàu thoát ra khỏi vùng biển lớn của VN”.

Ông Hải nói đến phía việt nam cũng đã đề nghị Trung Quốc giải quyết và xử lý tranh chấp liên quan đến công ty quyền, quyền tự do và quyền tài phán tại hải dương Đông trải qua đàm phán và các biện pháp hòa bình, tương xứng luật pháp quốc tế, bao hàm Hiến chương liên hiệp quốc và Công ước của liên hiệp quốc về mức sử dụng biển năm 1982.

Trong khi đó, phía trung quốc cho rằng hoạt động của giàn khoan HD981 là chuyển động dầu khí thông thường của trung quốc ở khu vực phía nam hòn đảo “Trung Kiến” (tức hòn đảo Tri Tôn) ở trong quần hòn đảo “Tây Sa” (tức quần đảo Hoàng Sa của VN), không tương quan gì đến thềm châu lục và vùng độc quyền kinh tế của VN. Trung quốc cũng mang lại rằng đây là khu vực nằm trong vùng biển cả của quần đảo “Tây Sa” và hoạt động lần này là vận động thăm dò dầu khí bình thường trong vùng biển cả do china quản lý, “không tất cả tranh chấp”.

“Phía toàn nước đã hoàn toàn bác quăng quật và nhất quyết không gật đầu đồng ý quan điểm sai trái nêu trên của phía Trung Quốc” - ông Hải khẳng định.

Ông Hải nhấn mạnh vấn đề việc phía Trung Quốc mặc kệ giao thiệp của phía nước ta vẫn ko rút giàn khoan nói bên trên cùng những tàu dịch vụ dầu khí và các tàu đảm bảo an toàn ra ngoài vùng biển khơi của VN rõ ràng là hành vi cố tình và có ý kiến xâm phạm cực kỳ nghiêm trọng quyền độc lập và quyền tài phán của VN đối với vùng độc quyền kinh tế cùng thềm châu lục của VN; tương tự như đã vi phạm các quy định có liên quan của điều khoản quốc tế, trong đó có Công ước liên hợp quốc về hình thức biển năm 1982, trái với lòng tin và lời văn của DOC.

Hành vi và cách biểu hiện của trung hoa cũng đi ngược lại các thỏa thuận cùng nhận thức tầm thường giữa chỉ huy hai nước và thỏa thuận về những lý lẽ cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển khơi VN - Trung Quốc.

Các văn khiếu nại này đều nhấn mạnh vấn đề việc những bên yêu cầu kiềm chế, không làm phức tạp thêm tranh chấp và thực hiện đàm phán, trao đổi để giải quyết và xử lý bất đồng.

Đồng thời, vấn đề làm của china đã ảnh hưởng rất bự đến sự tin yêu chính trị thân hai nước, tác động tiêu cực đến các diễn đàn đàm phán về những vấn đề trên biển khơi giữa nhì nước, trong các số ấy có diễn bầy của nhóm đàm đạo về hợp tác và ký kết cùng phát triển trên biển, tác động xấu đến vai trung phong tư, tình cảm của nhân dân hai nước.

Tàu china xịt vòi rồng, hung hăng đâm thẳng vào tàu nước ta và làm rách rưới mạn tàu - Ảnh: cảnh sát biển toàn nước cung cấp

3 lần tấn công

Theo ông Ngô Ngọc Thu (phó tư lệnh/tham mưu trưởng công an biển), lực lượng tham gia đảm bảo giàn khoan HD981 của Trung Quốc trong số ngày 2 cùng 3-5 khoảng 40 tàu các loại.

Đến 12g ngày 7-5, china đã kêu gọi lúc cao nhất 80 tàu những loại, trong đó có bảy tàu quân sự chiến lược gồm: tàu hộ vệ tên lửa 534 cùng tàu tuần tiễu tên lửa tấn công nhanh số hiệu 753, thuộc 33 tàu hải cảnh, hải giám, ngư chủ yếu và các tàu vận tải, tàu cá.

Ngoài ra hằng ngày còn có hàng chục tốp lắp thêm bay chuyển động trên quần thể vực. Một đội tàu cá vũ trang cùng tàu quân sự chiến lược đã vào cách đảo Lý sơn 50-60 hải lý.

Trước phần đông phóng viên vào nước cùng quốc tế, ban tổ chức triển khai cuộc họp báo vẫn chiếu video đoạn clip về việc trung quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển khơi VN (xem bên trên thammyvientrunganh.com.vn). đoạn clip này chứng minh rõ tàu hải cảnh trung quốc xịt vòi long sang tàu VN, tạo cho tàu cả nước bị vỡ vạc kính và kiểm ngư viên toàn nước bị thương. Tàu trung hoa cũng dữ thế chủ động đâm va vào tàu vn với tốc độ cao. Trong video clip cũng nghe rõ giọng nói trình bày rõ sự can trường và quyết tâm của các lực lượng VN.

Xem thêm: 9 Lý Do Cần Phẫu Thuật Cắt Tử Cung Có Còn Kinh Nguyệt Không ?

Ông Ngô Ngọc Thu cho thấy thêm khi các tàu thực thi pháp luật của cả nước ra kiểm tra, ngăn ngừa việc xâm phạm bất hợp pháp của giàn khoan HD981, các tàu bảo đảm an toàn của china được sự yểm trợ của dòng sản phẩm bay có hành vi hung hăng, chủ động đâm trực tiếp vào những tàu, dùng vòi dragon có năng suất lớn xịt nước vào những tàu của VN nhằm mục tiêu làm hư hỏng tàu thuyền và các trang máy trên tàu, khiến thương tích đến thủy thủ trên tàu. Cầm thể:

* thời gian 8g10 ngày 3-5: tại tọa độ 15031’ vĩ Bắc - 111002’ kinh Đông (cách giàn khoan HD981 khoảng chừng 10 hải lý), tàu hải cảnh 44044 dữ thế chủ động đâm thẳng vào mạn bắt buộc tàu CSB4033, hậu quả tạo nên tàu 4033 bị rách nát mạn buộc phải chiều lâu năm 3m, rộng lớn 1m, có tác dụng hư hư máy buộc phải và những trang trang bị khác.

* thời điểm 8g30 ngày 4-5: tàu hải cảnh 44103 dữ thế chủ động đâm trực tiếp vào mạn trái tàu CSB2012; vì tàu 2012 đã tăng tốc vòng tránh, bắt buộc vết đâm chỉ bị ở chủ yếu góc đuôi tàu mạn phải diện tích khoảng 1m2, làm cho hư hỏng một vài trang thứ khác bên trên tàu.

Ngoài các tàu cảnh sát biển thì các tàu trung quốc còn chủ động đâm va, xịt nước vào hàng chục tàu kiểm ngư và các tàu thực thi điều khoản khác của VN. Hậu quả làm hư hỏng các trang sản phẩm công nghệ trên tàu và làm bị thương một số trong những thủy thủ VN.

* thời gian 12g ngày 7-5: tàu hải cảnh 3411 thường xuyên có hành vi đâm vào tàu CSB8003. Trung hoa sử dụng đồng thời máy bay số hiệu 8321 bay phía trên tàu CSB8003 nhằm mục đích uy hiếp các tàu VN. Đối với các tàu trung quốc được máy vũ khí phần đa mở bạt bít súng, pháo để chuẩn bị sẵn sàng sử dụng bất kể lúc nào, gây nên tình trạng không còn sức stress trên thực địa.

Ông Ngô Ngọc Thu khẳng định các lực lượng thực thi pháp luật của toàn quốc đã xuất hiện kịp thời tại hiện tại trường, triển khai quyền kiểm tra, phòng chặn hành vi xâm phạm phạm pháp của giàn khoan cùng lực lượng tàu đảm bảo của trung hoa trong vùng biển cả của VN, phát biểu thị yêu cầu giàn khoan và những tàu của china rời khỏi vùng đại dương của VN. Trong quy trình thực thi luật pháp trên biển, lực lượng của toàn nước đã kiên trì, kìm giữ trước hành vi hung hăng, ngang ngược của những tàu Trung Quốc. “Tới đây, lực lượng thực thi quy định của VN tiếp tục đấu tranh kiên quyết đảm bảo chủ quyền, quyền công ty quyền, quyền tài phán của cả nước tại quần hòn đảo Hoàng Sa và vùng đặc quyền kinh tế, thềm châu lục VN” - ông Thu nói.

Ông Ngô Ngọc Thu cũng chỉ dẫn nhận định hành vi hung hăng, tai ngược của Trung Quốc đối với các tàu đất nước hình chữ s là vấn đề làm vi phạm luật quyền chủ quyền, quyền tài phán của toàn quốc tại vùng độc quyền kinh tế, thềm lục địa VN, phạm luật nghiêm trọng luật pháp VN và luật pháp quốc tế; phạm luật thỏa thuận xử lý các sự việc trên biển Đông giữa các nước ASEAN và trung hoa (DOC). Khoanh vùng xâm phạm của trung hoa nằm trên tuyến hàng hải quốc tế trải qua vùng độc quyền kinh tế của VN rình rập đe dọa nghiêm trọng đến an ninh, an ninh hàng hải, ảnh hưởng đến các nước trong khu vực và các nước trên ráng giới. Việc làm không nên trái bên trên của trung hoa làm ảnh hưởng đến mối quan hệ và thỏa thuận cấp cao giữa đất nước hình chữ s - Trung Quốc, tạo mất tín nhiệm của nhị nước với quốc tế.

Tàu trung quốc ép, xịt vòi vĩnh rồng cùng đâm thẳng vào tàu vn - Ảnh giảm từ video

Tàu kiểm ngư việt nam bị uy hiếp

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Ngô Mai Thịnh (đại diện cục Kiểm ngư, Bộ nông nghiệp & trồng trọt và cách tân và phát triển nông thôn) cho thấy thêm ngày 1-5 các tàu kiểm ngư đang tiến hành nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, điều tra thủy sản trên vùng đặc quyền kinh tế của cả nước thì phát hiện nay giàn khoan HD981.

Trong khi các tàu kiểm ngư (KN 761, 762, 763, 764, 765, 628, 629, 766, 767, 768, 769, 770) tuyên truyền, phòng cản, xua xua hành vi vi phạm chủ quyền nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của việt nam thì trung hoa vẫn tiếp tục có nhiều hành rượu cồn vi phạm, đồng thời tăng tốc lực lượng đến bảo đảm an toàn nhằm dành được mục đích hạ đặt giàn khoan để khoan dò hỏi (ngày 2-5 bao gồm 27 tàu bảo vệ, ngày 3-5 có 37 tàu bảo vệ; mang lại 11g ngày 3-5 tất cả 46 tàu bảo vệ, ngày 5-5 gồm 66 tàu bảo vệ).

Lực lượng của trung quốc đã tiếp cận có hành động mở bạt pháo doạ dọa, uy hiếp các tàu kiểm ngư đang triển khai nhiệm vụ trên biển ở khoanh vùng trên.

Cụ thể những tàu hải cảnh chủ động húc đẩy, đâm va với tốc độ cao, góc tiếp cận lớn, rú còi, chiếu đèn pha, xịt nước áp lực cao làm cho hư hại những tàu kiểm ngư VN.

Theo ông Ngô Mai Thịnh, lực lượng kiểm ngư đã triển khai đúng chức năng bảo vệ chủ quyền, quyền nhà quyền, quyền tài phán của giang sơn trên những vùng đại dương theo lý lẽ của pháp luật.

Kiểm ngư sẽ phối phù hợp với lực lượng cảnh sát biển nhất quyết đấu tranh để giữ vững hòa bình và kìm giữ không để xẩy ra xung đột, giữ môi trường thiên nhiên hòa bình, bình ổn trên biển.

“Hiện nay chúng tôi đang thường xuyên bằng mọi biện pháp đấu tranh buộc giàn khoan của trung hoa phải rời khỏi vùng biển VN” - ông Thịnh nói.

* Ông ĐẶNG CÔNG NGỮ (nguyên quản trị UBND huyện Hoàng Sa, Đà Nẵng):

Vi phạm nghiêm trọng quy định quốc tế

Qua thông tin từ mấy hôm qua và nhất là những hình ảnh, dẫn chứng đưa ra tại cuộc họp báo chiều 7-5, tôi rất là bức xúc, căm thù về hành động xâm phạm hòa bình trắng trợn của Trung Quốc.

Thái độ của các tàu china là quá hung hăng, vi phạm luật nghiêm trọng điều khoản quốc tế về Công ước liên hợp quốc về giải pháp biển 1982, công mong quy định giải quyết và xử lý mọi sự việc trên hải dương theo cách thức hòa bình, tuy vậy lần này china đã đi ngược lại điều họ sẽ tham gia ký kết.

Nếu nhìn lại lịch sử vẻ vang qua các sự khiếu nại Trung Quốc thủ đoạn và xâm chiếm Hoàng Sa năm 1956, 1974, trường Sa năm 1988 thì hoàn toàn có thể thấy đấy là hành động bao gồm tính toán, phía trong chiến lược không ngừng mở rộng cương giới của Trung Quốc.

Những điều trong mấy ngày qua trung hoa đưa ra để ngụy biện cho hành vi xâm phạm tự do trắng trợn của chính mình là vượt phi lý. Đây là thói trịch thượng của một nước to để xâm phạm bờ cõi của Việt Nam.

Xin nói thẳng rằng với truyền thống của dân tộc bản địa Việt Nam, ai mang đến xâm phạm phạm vi hoạt động của ta thì ắt sẽ ảnh hưởng cả dân tộc ta vực dậy ngăn chặn. Nhưng mà trong từ bây giờ ta phải có sách lược cùng không khi nào khoan nhượng.

Nếu chúng ta để trung quốc cắm giàn khoan HD981 ở kia thì không giống nào chúng ta đã gặm được cột mốc. Họ phải kiên quyết, khốc liệt chứ ko được thỏa hiệp.

Tôi đánh giá hành cồn phản ứng vừa rồi của việt nam là kịp thời, tương đối mạnh mẽ. Ngoài đấu tranh nước ngoài giao, họ phải làm thế nào để dân ta gọi được tình hình bây giờ là rất phức tạp. Đồng thời bao gồm thông tin, giờ nói to gan mẽ, ví dụ để toàn nhân loại biết âm mưu, hành động hung hăng, xâm phạm tự do Việt nam giới của Trung Quốc.