Tàu điện hà nội bỏ từ năm nào

*

Tàu điện thủ đô hà nội đã lấn sân vào thơ ca và lấn sâu vào ký ức của đa số người đã có lần sinh sống sống Hà Nội. Tuy nhiên, nhiều người dân trong họ khi hiện ra thì tàu điện đã không còn nhưng vẫn còn văng vẳng đâu đây “Tiếng leng keng tàu mau chóng khuya…”.


Năm 1895 tổ chức chính quyền Pháp tại Hà Nội bắt đầu chương trình mở rộng thành phố tp hà nội sau hơn 20 năm xuất hiện tại thành phố này. Để chế tạo điều kiện tiện lợi cho việc đi lại của người dân vào một thành phố đã được mở rộng, công ty thầu Krug đã chỉ dẫn một đồ vật án xây dựng các tuyến tàu năng lượng điện trong tp Hà Nội. Bên trên cơ sơ thiết bị án của phòng thấu Krug, Ngày 24 tháng 1 năm 1896 Toàn quyền Đông Dương đã ký Nghị định số 114 mang đến mở một cuộc khảo sát về sơ thảo trang bị án thành lập 3 tuyến tàu điện: từ quảng trường Cocotier (nay là vị trí Đài phun nước Bờ Hồ) mang lại làng Bac Mai Phong (làng Bạch Mai), từ quảng trường Cocotier mang đến làng Giấy và từ quảng trường Cocotier cho chợ làng gớm lược (Thái Hà Ấp). Đây là 3 đường được nghiên cứu thứ nhất và trên đại lý đó các tuyến được kéo dãn vào những năm sau.

Bạn đang xem: Tàu điện hà nội bỏ từ năm nào

Sau một vài năm nghiên cứu, chiến lược xây dựng hệ thống tàu điện xác nhận được thực hiện. Ngày 4.5.1899 Toàn quyền Paul Doumer đưa ra quyết định thông báo công khai việc lập một mạng lưới tàu điện tất cả 3 tuyến đường như sau:

-Tuyến từ trung tâm vui chơi quảng trường Cocotier mang đến làng Bạch Mai. Tuyến này chạy theo các đường xung quanh tháp Rùa, đại lộ Francis Garnier (phố Đinh Tiên Hoàng), đại lộ Đồng Khánh (phố hàng Bài), đường Huế (phố Huế) với chiều lâu năm 3690 m.

-Tuyến từ quảng trường Cocotier đến làng Giấy. Tuyến này chạy theo những phố mặt hàng Đào, sản phẩm Ngang, sản phẩm Đường, Chợ Gạo, hàng Giấy, mặt đường Quán Thánh và con đường làng Giấy đến chợ làng Giấy với chiều dài khoảng chừng 5450 m.

-Tuyến từ trung tâm vui chơi quảng trường Cocotier mang đến làng gớm Lược (Tân Ấp tốt làng Thái Hà). Tuyến chạy theo phố hàng Gai, mặt hàng Bông, Sinh Từ, đường che Thanh oai (nay là các phố Tôn Đức Thắng, Nguyễn Lương Bằng, Tây Sơn) cho chợ Tân Ấp cùng với chiều dài khoảng 4070 m.

Theo Nghị định của Toàn quyền, bằng hữu nhà Courrret, Krug với Durant được phép kiến tạo và khai thác các tuyến đường tàu điện trên theo các pháp luật ghi trong điều kiện đấu thầu.(1)

Ngay sau thời điểm Nghị định được ban hành, dự án công trình xây dựng khối hệ thống tàu năng lượng điện được xây đắp và rất hối hả ngày 7 mon 11 năm 1901, bên thầu đã kết thúc tuyến số 2 từ quảng trường Cocotier đến chợ xóm Giấy và kiến nghị đưa vào khai thác. Cũng trong năm 1901, tuyến số 1 và tuyến số 3 cũng chấm dứt và được chuyển vào khai thác.

Để dễ dãi cho việc quản lý và khai thác khối hệ thống tàu điện, Thống sứ Bắc Kỳ vẫn ra Nghị định ngày 8 mon 7 năm 1902 quy định cụ thể về giá bán vé tàu năng lượng điện như sau :

-Vé đi một tuyến: hạng nhất: 0$, 08; hạng 2: 0$, 05; (2)

-Vé đi hai tuyến : hạng duy nhất 0$, 12; hạng 2: 0$, 08

-Vé đô thị, 1 hoặc 2 tuyến: hạng độc nhất vô nhị 0$; 05; hạng 2: 0$, 03.

Xem thêm: Lãi Suất Ngân Hàng Mbbank (Quân Đội) Mới Nhất Tháng 11/2021, Tiền Gửi Có Kỳ Hạn

-Hàng hóa trên 10 kg (1 hoặc 2 tuyến): 0$, 03

-Trẻ em bên dưới 5 tuổi hoặc bế chân cao trên đầu gối không mất vé, trẻ em trên 5 tuổi yêu cầu trả 1/2 vé.

Nhận thấy tầm đặc biệt và sự thuận tiện trong việc vận chuyển nơi công cộng bằng tàu điện, fan Pháp liên tiếp mở rộng khối hệ thống tàu điện ra những vùng ngoại thành.

Ngày 27 tháng 4 năm 1904, Toàn quyền Đông Dương phát hành Nghị định số 1330 được cho phép Công ty Tàu điện thủ đô xây dựng và khai thác tuyến tàu điện từ quảng trường Cocotier – Tân Ấp (Thái Hà) kéo dãn dài đến ước Đơ. Tuy nhiên, vì tuyến phố này hơi dài nên việc nghiên cứu gặp mặt nhiều cạnh tranh khăn. Đến Ngày 10 tháng 2 năm 1911 Toàn quyền Đông Dương bắt đầu ra Nghị định số 637 trải qua dự án kiến tạo công trình kéo dãn tuyến đường tàu năng lượng điện Thái Hà Ấp mang lại Hà Đông. Đến năm 1914, theo Nghị định số 71 ngày 13 tháng một năm 1914 của Thống sứ Bắc Kỳ đường Thái Hà – Hà Đông chính thức được gửi vào khai thác.

Nghị định số 2063 ngày 20 tháng 7 năm 1905 của Toàn quyền Đông Dương được cho phép Công ty Điền địa Đông Dương thi công và khai thác tuyến tàu năng lượng điện Bạch Mai kéo dãn dài đến route circulaire (đường Đại La). Ngay năm tiếp theo đó, tuyến đường tàu Bạch Mai kéo dài đến con đường Đại La được gửi vào khai quật (Nghị định số 1653 ngày 12 mon 12 năm 1906 của Toàn quyền Đông Dương)(3)

Ngày 16 tháng 11 năm 1909, nghị định số 1687 của Thống sứ Bắc Kỳ có thể chấp nhận được khai thác con đường tàu năng lượng điện từ ga hà nội thủ đô đến quảng trường Neyret (Cửa Nam).

Ngày 14 mon 11 năm 1930, Nghị định của Thống sứ Bắc Kỳ trải qua dự án xây dừng tuyến im Phụ – Kim Liên. Doanh nghiệp Tàu điện xây cất tuyến con đường này.(4)

Hệ thống tàu năng lượng điện do fan Pháp tạo từ những năm đầu thế kỷ 20 được khai quật trong trong cả 1 rứa kỷ. Tàu điện đã trở thành một phương tiện giao thông vận tải công công đặc biệt quan trọng ở Hà Nội. Đến những năm 90 của gắng kỷ 20, tàu điện không thể và thay thế vào sẽ là xe buýt mang đến việc vận tải đường bộ công cộng. Hình hình ảnh về phần đông toa tàu năng lượng điện leng keng chỉ còn là ký kết ức.