Sa tử cung có quan hệ được không, làm sao để giữ lửa hôn nhân?

Sa tử cung là triệu chứng thường chạm chán ở thanh nữ lớn tuổi, sinh bé nhiều lần. Còn nếu không được điều trị sớm, bệnh rất có thể dẫn tới nhiều biến hội chứng nguy hiểm.

Bạn đang xem: Sa tử cung có quan hệ được không, làm sao để giữ lửa hôn nhân?

Bài viết được sự tư vấn trình độ chuyên môn bởi ThS.BS Nguyễn Thị Thanh Tâm, Trung trung khu Sản Phụ khoa, khám đa khoa Đa khoa tâm Anh, TP. HCM.


Sa tử cung là gì?

Sa tử cung (sa dạ con, sa sinh dục) là tình trạng những cơ cùng dây chằng của sàn chậu bị kéo căng cùng suy yếu ớt (sa tạng chậu). Sự suy yếu của các cấu trúc hỗ trợ cho phép tử cung di chuyển ra ngoài vị trí bình thường và tụt vào trong âm đạo. Chứng trạng này rất có thể rút ngắn chiều nhiều năm của âm đạo, hoặc thậm chí sa xuống đủ xa nhằm nhô ra bên ngoài qua cửa ngõ âm đạo. (1)

*

Tử cung là một trong những cơ quan tạo nên nên 1 phần của khối hệ thống sinh sản, tử cung phía bên trong vùng chậu cùng có dáng vẻ gần giống như một trái lê. Tử cung là địa điểm thai có tác dụng tổ cùng phát triển. Bộ phận cung co giãn trong suốt quy trình mang thai để vừa cùng với em bé bỏng và sau đó thu nhỏ tuổi lại kích thước sau lúc sinh.

Bệnh lý sàn chậu là rất nhiều rối loạn tác dụng ở cơ sở sàn chậu do ảnh hưởng tác động của sức nặng nề thai kỳ và áp lực căng giãn của cuộc sinh. Đây là một trong những vấn đề thường chạm mặt nhất sinh hoạt phụ nữ.

Tình trạng sa tử cung khi mang thai với sau sinh rất có thể khác nhau tùy thuộc vào mức độ đưa đường của tử cung bị yếu như thế nào. Trong trường vừa lòng sa sinh dục một phần, tử cung có thể đã trượt với lọt vào ống sinh âm đạo, điều này tạo thành một cục u hoặc khối phồng lên. Vào trường hợp nghiêm trọng hơn, tử cung hoàn toàn có thể trượt xa đến mức rất có thể sờ thấy bên ngoài âm đạo. Đây được hotline là sa trả toàn.

Xem thêm: Bài Luận Xin Học Bổng Tiếng Việt, Mẫu Bài Luận Xin Học Bổng Cần Tham Khảo

Các triệu hội chứng sa tử cung

Nếu bạn bị sa tử cung tại mức độ nhẹ, bạn cũng có thể không có bất kỳ triệu chứng cụ thể nào ngoại trừ vấn đề nhìn thấy hoặc cảm thấy âm đạo căng phồng, đau nhức sống lưng do căng các dây chằng treo tử cung. Mặc dù nhiên, khi tử cung bị trượt thoát ra khỏi vị trí xa hơn, điều này rất có thể gây áp lực đè nén lên các cơ quan vùng chậu khác – chẳng hạn như bàng quang đãng hoặc ruột – với gây ra các triệu chứng như:

Các triệu triệu chứng đường âm đạo

cảm giác nặng nại hoặc áp lực đè nén trong vùng chậu; nhìn thấy hoặc cảm giác khối phồng; cảm xúc nặng nề, tất cả sức xay ở âm đạo; ngày tiết dịch bất thường hoặc vô số từ âm đạo; Cổ tử cung tụt qua lỗ âm đạo; Đau ở vùng size chậu, bụng dưới hoặc lưng.

Triệu hội chứng tiết niệu

lây truyền trùng bàng quang với tầm độ hay xuyên; các vấn đề về tè tiện, bao gồm đi tiểu không tự chủ với gia tốc đi tiểu thường xuyên, tiểu vội hoặc són tiểu.

Triệu triệu chứng ruột

Không kiểm soát điều hành được tình trạng đầy hơi, phân lỏng hoặc rắn apple bón nên dùng tay hoặc rặn xay (tác cồn xung quanh chỗ kín hoặc đáy chậu) để câu hỏi đại tiện tiện lợi hơn.

Các triệu hội chứng tình dục

Đau hoặc trở ngại khi giao hợp; Giảm xúc cảm tình dục.

Các triệu chứng có thể trở buộc phải tồi tệ hơn khi bạn đứng hoặc đi bộ trong thời hạn dài. Ở những chuyển động này trọng lực tạo thêm áp lực đè nén lên các cơ vùng chậu.

Đối tượng dễ dẫn đến mắc bệnh

Sa tử cung có thể ảnh hưởng đến đàn bà ở đầy đủ lứa tuổi từ đôi mươi tuổi trở lên, đặc biệt là những thiếu phụ đã từng sinh đẻ hoặc đang mãn kinh. Sát một nửa số phụ nữ từ 50 – 79 tuổi đã từng mắc căn bệnh hoặc một vài dạng không giống của sa cơ quan vùng chậu. Sa cổ tử cung cũng có chức năng xảy ra sinh hoạt những phụ nữ có chi phí sử gia đình (bà, mẹ, chị, em ruột) gặp mặt phải tình trạng này.

Mãn kinh xảy ra khi phòng trứng của bạn xong xuôi sản xuất những hormone điều chỉnh chu kỳ tởm nguyệt hàng tháng của người sử dụng (kỳ kinh). Khi bạn không có kinh vào 12 mon liên tục, các bạn được coi là đã mãn kinh. Giữa những hormone dứt hoạt hễ trong thời kỳ mãn gớm là estrogen. Hormone đặc biệt này góp giữ mang đến cơ sàn chậu của công ty khỏe mạnh. Nếu như cơ sàn chậu yếu săn chắc, yếu, nhão chúng ta có nguy hại cao bị sa dạ con.

Bên cạnh đó, những thanh nữ thường xuyên lao rượu cồn nặng nhọc, lao động thủ công cũng là đối tượng người tiêu dùng dễ bị sa sinh dục, đặc trưng những người thường thao tác ở bốn thế đứng, cúi, có vác đồ vật nặng vì áp lực ổ bụng lên đáy chậu luôn luôn cao. Sa dạ con cũng đều có thể chạm chán cả ở thiếu nữ chưa từng sinh đẻ bởi thể trạng yếu, gồm dây chằng mỏng, tử cung ở bốn thế trung gian thẳng trục với chỗ kín vì vậy khi có áp lực đè nén mạnh vào ổ bụng đã đẩy tử cung sa dần dần xuống. 

Nguyên nhân khiến sa tử cung và các yếu tố nguy cơ

Tử cung của doanh nghiệp được giữ thắt chặt và cố định trong vùng chậu bởi một nhóm cơ sàn chậu và khối hệ thống dây chằng giữ lại tử cung không tụt xuống thấp. Lúc những cấu trúc này suy yếu, chúng cấp thiết giữ tử cung ngơi nghỉ đúng vị trí cùng nó bước đầu chảy xệ. Một số yếu tố hoàn toàn có thể góp phần làm suy yếu những cơ vùng chậu, bao gồm:

Mất lực căng cơ bởi lão hóa; chấn thương khi sinh đẻ, đặc trưng nếu bạn sinh nhiều nhỏ hoặc thai nhi bao gồm trọng lượng lớn; béo tròn hoặc chỉ số khối khung hình lớn; Ho mạn tính gây áp lực nặng nề xuống cho phần sàn chậu; táo bị cắn dở bón.

Các mức độ của bệnh

Tình trạng sa tử cung sau khi sinh được biểu hiện theo từng giai đoạn, cho thấy thêm mức độ sa xuống của nó. Những cơ quan tiền vùng chậu khác (chẳng hạn như bóng đái hoặc ruột) cũng hoàn toàn có thể bị sa vào âm đạo (2). Tứ mức độ sa dạ bé bao gồm: 

Giai đoạn I: Tử cung nằm tại vị trí nửa bên trên của âm đạo; Giai đoạn II: Tử cung đang hạ xuống gần mang đến lỗ cơ quan sinh dục nữ hoặc thập thò cách cửa cơ quan sinh dục nữ 1cm trở vào trong; Giai đoạn III: Tử cung trượt xuống với nhô ra ngoài âm đạo phần lớn; Giai đoạn IV: Đây là quy trình tiến độ nặng duy nhất khi toàn bộ tử cung sa hẳn ra bên ngoài âm đạo.

*

Các đổi thay chứng lúc không điều trị kịp thời

Nếu tình trạng sa tử cung không được điều trị, có thể ảnh hưởng đến những cơ quan không giống trong vùng chậu như cản ngăn ruột cùng bàng quang, đồng thời ảnh hưởng tác động tiêu cực mang đến đời sinh sống tình dục của doanh nghiệp và đối tác, gây đau buồn mất xúc cảm khi giao hợp.

Chẩn đoán sa tử cung

Để chẩn đoán sa sinh dục, chưng sĩ sẽ thực hiện kiểm tra vùng chậu để xác định vị trí của tử cung, xem tử cung sẽ nằm đúng vị trí bình thường hay vẫn có dấu hiệu sa. Trong lúc khám phụ khoa, bác bỏ sĩ sẽ sử dụng một mỏ vịt kiểm tra âm hộ và tử cung, giúp phát hiện khối phồng bởi vì tử cung sa xuống ống âm đạo. (3)

Bên cạnh đó, bác sĩ hoàn toàn có thể kiểm tra sàn chậu bằng cách yêu cầu bạn rặn xuống ở tứ thế nằm ngửa lưng hoặc đứng, điều này hoàn toàn có thể giúp đánh giá mức độ tử cung sẽ trượt vào âm hộ của bạn. Chưng sĩ cũng có thể yêu cầu chúng ta siết chặt cơ sàn chậu như thể ngăn làn nước tiểu để kiểm tra sức khỏe của cơ sàn chậu. Bài bác kiểm tra này hoàn toàn có thể được thực hiện khi chúng ta đang ở hoặc khi đứng lên.

Cách điều trị

Sa tử cung sau sinh rất có thể được khám chữa bằng cách thức phẫu thuật và không phẫu thuật. Tùy vào triệu chứng của người bệnh, mục tiêu điều trị cũng muốn có con sau này hay không, bác bỏ sĩ sẽ chuyển ra các phác vật điều trị cân xứng cho bạn. Các phương thức điều trị như:

Lựa lựa chọn phẫu thuật

Cắt tử cung và thay thế sửa chữa sa cổ tử cung: Bệnh có thể được chữa bệnh theo cách thức cổ điển là cắt tử cung. Cắt tử cung được áp dụng giữa những trường đúng theo sa tử cung nặng tốt nhất với hầu như các phẫu thuật mổ xoang được triển khai là cắt tổng thể tử cung hoặc bán phần (cắt một trong những phần tử cung nhưng mà không giảm cổ tử cung). Chưng sĩ đã quyết định cách thức cắt tử cung nào phù hợp với tình trạng rõ ràng của bạn. ở kề bên đó, bất kể phần làm sao của thành âm đạo, niệu đạo, bóng đái hoặc trực tràng đều có thể được phẫu thuật cùng một lúc. Giảm tử cung là một cuộc mổ xoang lớn, với cắt quăng quật tử cung có nghĩa là không thể có thai được nữa. Treo tử cung qua nội soi ổ bụng, mở bụng hở hoặc ngả âm đạo: mổ xoang được sử dụng để thực hiện treo tử cung, phục hồi sự đưa đường tử cung và cấu trúc của sàn chậu. Bác sĩ hoàn toàn có thể sử dụng mảnh để ghép tổng đúng theo không rã (tồn tại trong cả đời sau khi đặt vào cơ thể) để thay thế các cấu tạo cân, mạc, dây chằng bị hư sợ của thiết yếu bạn. Những phẫu thuật phục sinh sàn chậu nghệ thuật cao, tiên tiến và phát triển này, bây giờ được ứng dụng rộng thoải mái trên khắp trái đất vì đấy là phẫu thuật xâm lấn buổi tối thiểu và hiệu quả để khám chữa sa cổ tử cung.

Các chọn lựa không phẫu thuật

Tham khảo: Bài tập trị sa tử cung trên nhà

Tập vật lý điều trị sàn chậu với sản phẩm công nghệ tập sàn chậu chuyên sâu:
các phác đồ vật tập sàn chậu trên máy được cập nhật theo phác vật hiện bao gồm trên vậy giới, tập phản hồi sinh học, kích phù hợp điện cơ cùng với đầu dò trong âm đạo, đầu dò trong đít hoặc miếng dán điện cơ xung quanh hậu môn góp điều trị siêng biệt thể loại dịch sàn chậu thuộc đường tiểu, con đường sinh dục hay đường hậu môn. Đặt vòng nâng tử cung (Pessary) vào âm đạo: lý lẽ đặt vào âm đạo là 1 trong thiết bị vừa vặn bên trong âm đạo của doanh nghiệp để giữ lại tử cung sinh sống đúng vị trí. Vòng nâng tử cung được sử dụng để điều trị căn bệnh ở mức độ trung bình đến nặng, rất có thể là một sàng lọc điều trị tạm thời hoặc lâu dài tùy nấc độ ưa thích hợp, chấp nhận của từng người. Chưng sĩ đã thăm thăm khám sàn chậu khía cạnh để chỉ định một số loại vòng và kích thước vòng nâng cân xứng cho bạn, bạn sẽ học cách áp dụng (đặt vào, tháo dỡ ra với vệ sinh) sẽ giúp đỡ giảm bớt các triệu hội chứng của bạn. Bác bỏ sĩ cũng trở thành tư vấn cho chính mình vòng nâng tử cung tương xứng nếu còn quan hệ tình dục. Thuốc nội tiết tố nữ đặt âm đạo thường được sử dụng trong một đến 2 tuần đầu new đặt vòng nâng tử cung để tăng tính chịu đựng đựng và sút kích ứng đè ép lên tế bào âm đạo, xói mòn, bị ra máu âm đạo. Liệu pháp sửa chữa thay thế Estrogen: Liệu pháp sửa chữa estrogen có thể giúp làm lờ đờ sự suy yếu của những cơ vùng chậu cùng mô liên kết hỗ trợ tử cung. Tất cả một số tác dụng phụ, chẳng hạn như tăng nguy cơ tiềm ẩn đông máu, căn bệnh túi mật và ung thư vú. Bạn phải tham vấn chủ ý bác sĩ để có liệu pháp sửa chữa thay thế estrogen phù hợp hoặc ngưng sử dụng. Tái thăm khám mỗi 03 – 06 mon nếu sử dụng nội tiết gắng thế.

*

Phòng né sa tử cung

Bạn rất có thể không ngăn ngừa được toàn bộ các trường vừa lòng sa tử cung, nhưng gồm những cách để giảm nguy cơ tiềm ẩn tiến triển của bệnh. Một số trong những mẹo về lối sống hoàn toàn có thể làm giảm nguy cơ tiềm ẩn mắc bệnh dịch bao gồm:

Thực hiện cơ chế sinh hoạt lành mạnh, duy trì cân nặng phù hợp lý; bè bạn dục hay xuyên. Ngoại trừ ra, hãy tiến hành các bài xích tập Kegel để tăng cường sức táo bạo cơ sàn chậu. Bàn bạc với chưng sĩ trước khi bắt đầu bất kỳ chương trình tập thể dục mới nào; triển khai một cơ chế ăn uống mạnh khỏe với vừa đủ nhóm chất. Bạn cũng có thể trao thay đổi với chưng sĩ hoặc chuyên viên dinh dưỡng về chế độ ăn uống cực tốt cho bạn; bảo trì cân nặng hòa hợp lý: cơ chế dinh dưỡng và bầy đàn dục hợp lý có thể giúp điều hành và kiểm soát các triệu triệu chứng của sa sinh dục bằng phương pháp giảm mệt mỏi lên các cơ vùng chậu cùng giữ cho khung hình săn cứng cáp nhất tất cả thể; vứt thuốc lá. Nếu bạn hút thuốc buộc phải bỏ dung dịch ngay, bài toán hút thuốc có tác dụng tăng nguy cơ tiến triển các cơn ho mãn tính làm căng thẳng những cơ sàn chậu; kị nâng vật nặng: Nâng đồ dùng nặng hoàn toàn có thể làm trầm trọng thêm những triệu hội chứng của sa tử cung và làm cho căng các cấu trúc nâng đỡ sàn chậu.

Có một trong những mẹo lúc nâng vật dụng nặng hoàn toàn có thể giúp chúng ta tránh bị thương. Những kỹ thuật nâng này bao gồm:

Đừng cố gắng nâng những vật quá nặng trĩu để bạn cũng có thể nâng một mình. Xung quanh ra, kiêng nâng trang bị nặng vượt mức khiến bạn phải cong thắt lưng; trước lúc nâng một vật, hãy bảo đảm an toàn rằng chúng ta có một vị trí vững chắc; Để nhặt một đồ thấp hơn thắt sống lưng của bạn, hãy bước chân trước chân sau tách ngang bởi vai để trọng tâm giữa 2 chân, giữ lại thẳng lưng, mặt khác uốn cong đầu gối cùng hông;  Đứng thẳng trọn vẹn mà không bị vặn. Luôn di chuyển bàn chân của công ty về phía trước lúc nâng một vật; nếu khách hàng đang nâng một thiết bị khỏi bàn, hãy trượt đồ vật đó vào mép bàn để bạn có thể ôm cạnh bên vào cơ thể. Uốn nắn cong đầu gối của bạn để sát với đồ dùng vật. Sử dụng chân cung cấp nâng vật; Để thấp vật đề xuất nâng, đặt chân ở tư thế vững, có điểm bám, ôm vật gần kề người, thở ra, siết chặt cơ bụng, hạ thấp người và uốn cong hông cùng đầu gối của bạn;

Sa tử cung gồm tái phân phát không?

Hầu không còn thời gian, chữa bệnh sa tử cung sau khi sinh là hiệu quả. Mặc dù nhiên, đôi khi sa rất có thể tái phát. Điều này thường xảy ra hơn nếu khách hàng bị sa cổ tử cung cực kỳ nặng, hoặc các bạn bị mập ú hoặc đàn bà trẻ lũ thao, thể hình nặng. (4)

Trong phần nhiều các ngôi trường hợp, triển vọng điều trị rất khả quan khi phối hợp điều trị với chuyển đổi lối sống (duy trì trọng lượng và tập thể dục) để giúp phòng đề phòng tái phát. Hãy trao đổi với chưng sĩ về bất kể vấn đề gì bạn chạm mặt phải trong quá trình điều trị để bác sĩ gồm thể để ý đến điều chỉnh phác đồ vật điều trị phù hợp cho bạn.