Quyết tử cho tổ quốc quyết sinh

Cách trên đây 75 năm, để bảo vệ nền độc lập, thoải mái của đất nước, chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến. Đó là lời hịch non sông, lôi kéo toàn Đảng, toàn quân cùng toàn dân đoàn kết, vùng lên chiến đấu chống thực dân Pháp xâm lược. Lời lôi kéo thiêng liêng của bác bỏ vẫn xung khắc sâu trong thâm tâm khảm mỗi người dân nước ta hôm nay.


Trao giải hội thi “Hát lên Việt Nam-Let’s sing Vietnam”

Đề cao vai trò xã hội trong bảo tồn, phân phát huy giá trị di sản


Vang vọng lời thề quyết tử

Bên bức tượng đồng trưng bày tại Triển lãm “Lời thề quyết tử” trên Bảo tàng lịch sử vẻ vang Quân sự Việt Nam, Trung tướng tắt thở Duy Tiến, nguyên Hiệu trưởng ngôi trường Sĩ quan tiền Lục quân 1, nhớ lại thời điểm từ thời điểm cách đó 75 năm, hà thành là địa phương mở màn cho cuộc đao binh toàn quốc.

Theo Trung tướng tắt hơi Duy Tiến, Lời lôi kéo toàn quốc nội chiến của chưng Hồ vẫn lay cồn lòng người, trình bày ý chí, quyết trọng tâm sắt đá của tất cả dân tộc: “Không! chúng ta thà quyết tử tất cả, chứ nhất định không chịu đựng mất nước, cố định không chịu đựng làm nô lệ”.

Với một lòng tin vững chắc: “Dù đề xuất gian lao kháng chiến, tuy nhiên với một lòng nhất quyết hy sinh, thắng lợi nhất định về dân tộc ta!”. “Lời của bác bỏ đã khơi dậy sức mạnh của chủ nghĩa yêu thương nước, truyền thống nhân vật bất khuất, trở thành tia nắng soi đường, thôi thúc cổ vũ toàn dân, toàn quân đi đến thành công vĩ đại của cuộc tao loạn chống Pháp và giành hòa bình lập, tự do, chủ quyền cho non sông sau này”, Trung tướng tạ thế Duy Tiến mang đến hay.

Bạn đang xem: Quyết tử cho tổ quốc quyết sinh

*
*
*
*
 Trung tướng chết thật Duy Tiến (ngoài cùng, bên trái) cùng những đại biểu tham quan Triển lãm "Lời thề quyết tử".

Được nghe mẩu truyện kể của Trung tướng từ trần Duy Tiến cũng như được ông khẳng định giá trị số đông hiện đồ vật trưng bày triển lãm, như: Bom ba càng của Trung đoàn Thủ đô; cờ “Quyết tử quân”..., nam nhi trai trẻ quang quẻ Tấn, sinh viên học viện chuyên nghành Báo chí và Tuyên truyền siêu cảm kích.

Quang Tấn cho biết: “Là thay hệ trẻ, chúng em cảm nhận lịch sử một thời về 60 sớm hôm năm đó không những nằm trong ký ức của không ít người dân Hà Nội, cơ mà sự kiện đã đi đến lịch sử non sông như một thiên hero ca bất tử. Chúng em từ bỏ hào và biết ơn thân phụ ông khi bình tâm đi vào trận đánh đấu chống quân địch với lời thề son fe quyết tử để Tổ quốc quyết sinh. Bao đấng mày râu trai, cô nàng đất thành phố hà nội rất lãng mạn đương đại nhưng cũng đầy quả cảm, bước vào cuộc chiến với lòng tin của cả tuổi trẻ, của lý tưởng. Tấm gương của các thế hệ phụ thân anh sẽ luôn soi rọi để chúng em tiếp bước, mang sức lực lao động của mình giao hàng sự nghiệp phát triển đất nước ngày nay”.

Xem thêm: Chi Phí Sinh Ở Bệnh Viện Gia Định 2021, Chi Phí Sinh Tại Bệnh Viện Nhân Dân Gia Định 2021

Phát huy quý giá di sản định kỳ sử

“Quyết tử nhằm Tổ quốc quyết sinh”-tinh thần chuẩn bị sẵn sàng hy sinh, quyết trung khu chiến đấu bởi độc lập, tự do của Tổ quốc, là sự việc kế thừa cùng phát huy truyền thống lịch sử anh hùng, bất khuất chống nước ngoài xâm của dân tộc bản địa Việt Nam. Ý chí, lòng tin ấy được hun đúc trở thành truyền thống tiêu biểu, phương châm hành động của quân và dân tp. Hà nội trong thời đại hồ nước Chí Minh.

Đây cũng là lòng tin xuyên trong cả được trưng bày trong Triển lãm “Lời thề quyết tử” diễn tả qua rộng 200 hiện nay vật, hình ảnh, bốn liệu, công trình điêu khắc...

Chăm chú xem hình hình ảnh những khu phố hà nội thủ đô sẵn sàng chiến đấu, dòng áo trấn thủ, khăn choàng đỏ... Trưng bày tại triển lãm, ông Đỗ Ngọc đề nghị (phố đánh Hiến Thành, quận hai Bà Trưng) mắt lại ngấn đỏ. Ông bảo xem số đông hình hình ảnh này, ông lại nhớ mang đến người phụ thân của bản thân là ông Đỗ Tần-một trong những đội viên cảm tử quân vẫn tham gia chiến tranh trong xuyên suốt 60 ngày đêm thành phố hà nội mùa đông năm 1946.

Hiện nay, ở nhà ông đề nghị và cả nghỉ ngơi phòng truyền thống của quận hai Bà Trưng, quận trả Kiếm vẫn tồn tại lưu giữ số đông tập tư liệu ông Đỗ Tần viết nói lại đầy đủ thời khắc lịch sử dân tộc của Ngày nước ta kháng chiến cũng tương tự các sự kiện lịch sử vẻ vang của thủ đô hà nội sau này. Mái ấm gia đình ông Cần luôn coi đấy là tài sản quý hiếm và tiếp tục đọc, nói cho nhỏ cháu.

75 năm tiếp theo Ngày đất nước hình chữ s kháng chiến, cơ mà lời kêu gọi bảo vệ Tổ quốc thiêng liêng của bác vẫn khắc sâu trong tâm khảm mỗi người dân nước ta hôm nay. Triển lãm cùng sự hiện diện của các nhân triệu chứng lịch sử, những tư liệu, hiện vật... đã góp thêm phần tuyên truyền, giáo dục truyền thống cuội nguồn yêu nước và biện pháp mạng; lan tỏa, vạc huy phần đa giá trị di sản lịch sử, bí quyết mạng tới các thế hệ.