Quả phật thủ có ăn được không

Sau Tết, nhiều người dân tận dụng trái phật thủ để làm mứt, dìm rượu, đun trà uống… tuy vậy lại do dự quả phật thủ đã biết thành phun thuốc trừ sâu.

Bạn đang xem: Quả phật thủ có ăn được không

Bạn đã xem: Phật thủ có ăn được không


*

Quả phật thủ được rất nhiều người tận dụng sau khi trưng đầu năm chế trở thành đồ ăn thức uống

Vào cơ hội Tết, phật thủ là các loại quả rất được yêu thích vì hình dáng dễ nhìn và quan niệm biểu trưng mang lại "tay Phật", mang phúc lộc cho gia đình. Không tính thờ cúng, trưng bày, các loại quả này còn được dân gian giữ truyền bao gồm nhiều tính năng chữa bệnh phải thường được tận dụng có tác dụng mứt, ngâm rượu, đun nước uống, nấu bếp cháo,…

Theo Đông y, phật thủ vị cay, đắng, chua, tính ấm, có tác dụng chữa các chứng ăn không tiêu, đầy bụng, đau dạ dày, nhức gan, trong cổ họng nghẹn tắc, ngực tức đầy, mạng sườn trướng đau... Bên cạnh ra, các phân tích dược lý hiện đại cho thấy, phật thủ có chức năng giải trừ sự teo thắt cơ trơn, hạ máu áp, giảm cơn hen và tăng cường chức năng tiêu hóa… đồng thời đựng được nhiều vitamin C, đường, acid hữu cơ, dầu chanh, glycozit.

Chính vì gồm nhiều công dụng như vậy cần sau những lần chưng bái xong, mọi quả phật thủ được chị Hạ (Cầu Giấy, Hà Nội) tận dụng làm mứt với đun nước cho tất cả gia đình uống. Chị cho biết, uống nước nấu ăn từ một số loại quả này mát và thơm như nước của vỏ bưởi.

Xem thêm: Cách Làm Chân Gà Chiên Mắm Giòn Ngon BấT BạI, 2 Cách Làm Chân Gà Chiên Mắm Giòn Tan, Đậm Vị

Nhưng tình cờ một lần chị đến nhà của bạn ở Đắc Sở chơi, thấy những nhà vườn thủ thỉ với nhau phải chăm lo trái phật thủ phức tạp và phun thuốc hóa học để lưu lại quả đẹp, vàng khiến cho chị chột dạ. Sau lần ấy, chị Hạ không bao giờ dùng quả phật thủ để đun nước uống nữa.


*

Nước uống, chè, mứt... Từ quả phật thủ

Theo lời em họ của chị Phương Anh thì do gia đình trực tiếp trồng cây phật thủ buộc phải chị thấu hiểu quả phật thủ độc đến hơn cả nào. “Để có quả phật thủ to, đẹp, chín quà trên ban thờ, những nhà sân vườn đã bắt buộc phun hàng chục lần thuốc trừ sâu bệnh dịch hại cây phật thủ. Trung bình một trái phật thử từ khi dịp ra hoa cho đến kết trái, thu hoạch vẫn ngấm ngay sát 10 lần dung dịch sâu. Do thế, câu hỏi tận dụng quả phật thủ bác bỏ Tết làm cho đồ ăn, đun nước uống tuyệt đối hoàn hảo không an toàn”, chị Phương Anh nói lại lời của cô ấy em họ.

Sử dụng quả phật thủ bị phun thuốc sâu sẽ nguy nan tới sức khỏe

Đã tất cả 5 năm kinh nghiệm trồng và quan tâm cây phật thủ, sản xuất các sản phẩm từ trái phật thủ, anh Nguyễn Duy win ở Hoài Đức, hà thành cho rằng về bạn dạng chất, quả phật thủ có nhiều tính năng hữu ích trong vấn đề chữa bệnh, đặc trưng bệnh nhức dạ dày, tức ngực cùng hạ ngày tiết áp. Tuy nhiên, loại này bắt buộc được chăm trồng hoàn toàn tự nhiên, không thực hiện thuốc trừ sâu hoặc dung dịch kích mê say trong quy trình quả vạc triển. Ngược lại, hầu hết quả trồng cung cấp trên thị trường chỉ giao hàng mục đích cho tất cả những người mua về trưng thờ, ko có tính năng làm thuốc.

Trao đổi với PVChất lượng Việt Nam, chủ tịch Hiệp hội Đông y Việt Nam, ông Nguyễn Xuân hướng cũng mang lại rằng, việc tận dụng quả phật thủ trưng tết để chế tao thực phẩm, nước uống và làm thuốc là cực kì nguy hại. "Bản hóa học của trái phật thủ là để triển khai cảnh, trưng tết do đó để quả đẹp mắt và không biến thành sâu bạn trồng đã áp dụng thuốc sâu rất nhiều do vậy nếu dùng quả này nhằm ăn, uống thì khôn cùng nguy hiểm, rất có thể gây ung thư".

Về chức năng của nhiều loại quả này, ông phía còn cho biết, trước đây người china đã từng áp dụng phật thủ để chữa tiểu đường, suy thận... Tuy nhiên không có kết quả.