16 TấN VÀNG CủA VIệT NAM CộNG HÒA Để LạI ĐƯợC Sử DụNG THế NÀO?

theo dõi và quan sát trên
*

Nguyên thống đốc bank Nhà nước vn Lữ Minh Châu đã trả lời câu hỏi này: “Nó đã được bán ra quốc tế vào tổng số rộng 40 tấn tiến thưởng để xử lý những vấn đề khó khăn cấp bách của quốc gia, trong những số ấy có miếng nạp năng lượng của người dân”.

Bạn đang xem: 16 tấn vàng của việt nam cộng hòa để lại được sử dụng thế nào?

Đến nay những người trong cuộc vẫn tồn tại nhớ rất rõ thương vụ đặc biệt quan trọng này.

Những đoạn liên quan đến vấn đề bán 40 tấn vàng trong cuốn sách lịch sử dân tộc Ngân mặt hàng Ngoại yêu đương Việt Nam.

Qua kênh Liên Xô

Trao đổi trực tiếp với những người viết, ông Dễ trọng điểm sự sau năm 1975 việt nam rất nên ngoại tệ để giải quyết những nhu yếu cấp bách của quốc gia như cài đặt lương thực, nguyên liệu, trả nợ thế giới đến hạn bắt buộc trả... Đặc biệt là miếng ăn uống của tín đồ dân thiếu hụt đến mức phải nạp năng lượng trực tiếp cả phân tử bo bo còn chưa kịp xay xát, một số loại lúa mì, lúa mạch phẩm cấp cho thấp. Những lãnh đạo chủ yếu của chính phủ đều yêu cầu dành nhiều thời gian chạy gạo cho thấy tình hình hết sức khẩn cấp...

Để toá gỡ các vấn đề này, nội lực nông nghiệp trồng trọt trong nước khi ấy không đáp ứng nhu cầu nổi, yên cầu phải trông ra nguồn thực phẩm quốc tế. Nhưng gồm mua nợ thì cũng bắt buộc trả, cùng lấy nước ngoài tệ nơi đâu ra? chiến thuật khả thi độc nhất bấy tiếng là bán vàng mang ngoại tệ. Tuy nhiên, yêu đương vụ quan trọng này hoàn toàn không đơn giản dễ dàng như nhiều người nghĩ, kể cả một số cán cỗ cấp cao. Vì nguồn vàng của miền nam bộ thì tất cả nhưng lại “kẹt” ở nguồn gốc xuất xứ của nước ta Cộng hòa, độc nhất vô nhị là lại đang tiếp tục trong giai đoạn cấm vận gay gắt của Mỹ.

Cuốn lịch sử hào hùng Ngân mặt hàng Ngoại yêu thương ghi lại: “Kho vàng khi ấy như sau: không tính số quà không đáng chú ý của miền bắc (đơn vị tạ), bank Nhà nước đã đón nhận vàng của thiết yếu quyền thành phố sài thành và vàng của các nguồn khác. Cơ cấu của kho vàng siêu không “đồng bộ”: rubi thỏi của anh ý mỗi thỏi nặng trĩu 12,7kg, vàng thỏi của Mỹ từng thỏi nặng 10kg. Những thỏi đều sở hữu mã riêng, nhãn hiệu, xuất xứ. Quanh đó vàng thỏi còn có các loại vàng lá Kim Thành, những loại quà vụn (kể cả nhẫn, vòng, kiềng)".

"Ban đầu những người dân có nhiệm vụ đều nghĩ đơn giản: ta có vàng, đem phân phối lấy nước ngoài tệ, việc đó đâu gồm khó. Tuy thế ngay trên phiên giao dịch thứ nhất có tính chất thăm dò với Liên Xô, chúng ta Liên Xô cho thấy thêm hàng hóa trên thị trường vàng quốc tế phải là đông đảo thỏi vàng chuẩn của Anh, Mỹ hoặc Liên Xô. Những loại xoàn thỏi Anh, Mỹ... Có xuất xứ tại nước ta không thể tiêu hao trên thị phần vì có quá nhiều rủi ro do chế độ cấm vận của Mỹ đối với Việt Nam”.

Nhắc lại thế túng bấn này, ông dễ dàng kể vn và Liên Xô đã đàm luận với nhau cùng thống nhất phải tái chế vàng theo tiêu chuẩn của Liên Xô, từng thỏi 1kg. Khoảng thời điểm cuối năm 1979, theo lệnh của chính phủ nước nhà và sự ủy nhiệm của bank Nhà nước, Vietcombank cam kết với Liên Xô những hợp đồng tái chế vàng, vay mượn mượn cầm đồ vàng với tiêu thụ vàng trên thị phần thế giới.

Xem thêm: Điểm Chuẩn Đại Học Tài Chính Marketing 2018 Đại Học Tài Chính Marketing

“Liên Xô lúc ấy rất thân thiện, giúp sức Việt Nam. Tôi bay sang đó tiếp tục và thường xuyên chỉ bao gồm món đá quý duy độc nhất là mấy chai Nếp Mới mà người ta gọi là vodka Việt Nam” - ông dễ nhớ phía Liên Xô cung cấp các hậu sự thép tiêu chuẩn ngân hàng của họ. Bài toán chuyên chở xoàn được tiến hành bằng vật dụng bay thương mại dịch vụ Liên Xô, nhưng quá trình thực hiện tại được bảo mật để hành khách không theo luồng thông tin có sẵn loại hàng đặc biệt quan trọng này.

Ông Nguyễn Duy Lộ, bạn tham gia yêu đương vụ quan trọng đặc biệt 40 tấn quà năm 1979 - Ảnh: Q.V.

Những kiện hàng bí mật trên Aeroflot

Là bạn tham gia trách nhiệm này ở vị trí trong nước, nguyên phó tgđ Vietcombank Nguyễn Duy Lộ cũng ko quên: “Ông dễ dàng phụ trách đoạn nghỉ ngơi Liên Xô. Còn tôi là member hội đồng kiểm kê non sông lo những vấn đề trong nước như kiểm kê số lượng vàng, đóng hậu sự theo tiêu chuẩn chỉnh và niêm phong. Rubi từ kho ngân hàng được bảo mật chở ra sân bay Nội Bài. Công tác bảo vệ rất kín. Tôi chất vấn niêm phong, hoàn tất thủ tục ngừng mới đưa ra thiết bị bay của hãng sản xuất hàng không Liên Xô. Trong cả nhân viên sảnh bay cũng không nhiều người theo thông tin được biết loại hàng đặc biệt này”.

Khi các hòm tiến thưởng được chuyển lên máy bay, ông Nguyễn Văn Dễ lúc ấy là phó tổng giám đốc Vietcombank có trọng trách trực tiếp theo chuyến bay của hãng hàng ko Aeroflot. Ông được cấp hộ chiếu ngoại giao đi Liên Xô bất cứ lúc nào cũng khá được để lo đàm phán, ký phối kết hợp đồng giao hàng, tái chế vay cầm cố bằng vàng, bán sản phẩm với ngân hàng Ngoại thương Liên Xô. Máy cất cánh hạ cánh, ngân hàng phía Liên Xô tất cả xe quấn thép đón sẵn. Chúng ta không mở hòm, kiểm đếm con số vàng trong này mà chỉ niêm phong rồi thường xuyên chuyển về kho bảo mật.

Chính ông dễ dàng được cỗ Ngoại giao ủy nhiệm cam kết hợp đồng vay nước ngoài tệ này. Phía Liên Xô đồng ý cho vay, nhưng đề nghị theo thông lệ thương mại dịch vụ quốc tế do họ cũng không có ngoại tệ dư thừa, phải kêu gọi từ thị trường tự do.Theo đó, việt nam chỉ có thể được vay mượn với đk thế chấp bằng chính con số vàng gửi sang Liên Xô. Hiệp nghị vay 100 triệu USD thế chấp vay vốn bằng quà đã hoàn tất vào mức tháng 3-1980.

“Sở dĩ nước ta phải vay mượn nóng ngoại tệ như vậy bởi số lượng vàng chuyển sang tái chế sống Liên Xô ko kịp đem ra thị trường bán, trong những số ấy có Thụy Sĩ. Các nhu cầu cấp bách của non sông gồm cả sự việc nóng rộp lương thực cho tất cả những người dân đòi hỏi phải bao gồm ngoại tệ ngay. Kế tiếp Việt Nam sử dụng tiền cung cấp vàng trả lại mang đến Liên Xô”.

Hầu như tháng nào ông dễ cũng bay sang Liên Xô. Rộng 40 tấn kim cương được chuyển đi các đợt. Nhiệm vụ đảm bảo an toàn của vn chỉ cáng đáng đến khi đưa lên máy cất cánh Liên Xô, tiếp đến thuộc trọng trách của họ. Khoảng tầm năm 1988, Vietcombank đã gửi về nước lại khoảng tầm 2,7 tấn quà còn nhờ cất hộ tại Liên Xô do tình hình bất ổn của họ. Đặc biệt, khoảng tầm 5,7 tấn xoàn gửi tại bank Thụy Sĩ cũng khá được Việt Nam đưa về Tiệp Khắc. Chúng ta đã buôn bán giúp để nước ta lấy nước ngoài tệ áp dụng cho yêu cầu quốc dân. Trước khi Tiệp Khắc chạm chán biến động thiết yếu trị, khoảng tầm 500kg vàng nước ta còn lại ngơi nghỉ nước họ cũng khá được chuyển kịp thời về nước.

Năm 1979, chở 40 tấn kim cương đi bán để giải quyết và xử lý khó khăn cấp bách và để mua gạo. Tuy thế 10 năm sau, năm 1989, nước ta đã nhập tiến thưởng về, vội 4 lần số chở đi bán. Cùng một khuyến cáo của bộ trưởng thương mại mà thời điểm ấy không ít người cho là “bị điên”: việt nam xuất khẩu gạo!