Ông Hà Huy Tập có vợ là bà Nguyễn Thị Giáo, có con gái độc nhất là bà Hà Thuý Hồng. Bà Hồng có 3 cô con gái, Hồng Anh, Hồng Liên, Hồng Vân. Cô con gái út Hồng Vân hiện nay định cư ở Mỹ, còn chị Hồng Anh làm ở Cty XNK Nông lâm Thủy sản TPHCM và Hồng Liên làm ở Xí nghiệp in Trần Phú. Cả Hồng Anh và Hồng Liên đều sống chung với mẹ tại Saigon cho đến ngày mẹ qua đời. Bà Giáo mất năm 1997, bà Hồng mất 2011, đều tại nhà riêng số 45 đường Lam Sơn, khu phố 4, phường 5, Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh.

Đang xem: Nguyễn thị kim tiến là con của ai

Nguyễn Thị Kim Tiến vào Ủy viên dự khuyết Khóa X, được bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Y tế vào năm 2007. Được sự ủng hộ tối đa của đồng hương Hà Tĩnh là Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu, tại Đại hội khoá XI năm 2011, Nguyễn Thị Kim Tiến vào Trung ương uỷ viên, thay Nguyễn Quốc Triệu, ngồi vào ghế Bộ trưởng Bộ Y tế. Bà Tiến cũng là Đại biểu Quốc hội Khóa XII, XIII.

Chồng Nguyễn Thị Kim Tiến là ông Hoàng Quốc Hoà, sinh 1956, quê Quảng Trị. Hoàng Quốc Hoà có học vị Tiến sĩ, làm Giám đốc Bệnh viện nhân dân Gia Định từ năm 2011 và nghỉ hưu vào 2016.

*

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế. Photo Courtesy

Hám danh tiếng và học vị, nên Nguyễn Thị Kim Tiến “vơ vét” bằng mọi giá các học vị: Tiến sĩ, phó GS, GS thỉnh giảng đại học Anh, Pháp… Chưa dừng lại ở đó, bà Tiến còn muốn mình có học hàm Giáo sư y khoa, sánh ngang hàng với các bậc thầy như Hồ Đắc Di, Tôn Thất Tùng.

Đầu năm 2018, trước phản ứng dữ dội của giới trí thức, học thuật, Nguyễn Thị Kim Tiến, đã phải nằm trong danh sách 41 ứng viên bị “loại” khỏi danh sách được chính thức công nhận đạt tiêu chuẩn giáo sư, phó giáo sư đợt xét năm 2017.

Báo chí công bố, bà Tiến đã có đơn xin rút hồ sơ xét công nhận đạt tiêu chuẩn giáo sư, đợt xét năm 2017, thực ra là bị đạp ra ngoài cùng với các quan chức như Lê Quân, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm (thuộc Bộ Y tế).

Quay lại vụ án chấn động nhập thuốc ung thư giả, mà dư luận rất quan tâm. Từ năm 2013, Nguyễn Minh Hùng (Tổng Giám đốc Công ty cổ phần VN Pharma) cùng Võ Mạnh Cường (cựu Giám đốc Công ty Hàng hải Quốc tế H&C) mua thuốc tân dược của Công ty Helix Pharmaceuticals Canada sản xuất, để cung cấp cho các bệnh viện ở Việt Nam, trong đó có 9.300 hộp thuốc H – Capita 500mg Caplet để chữa bệnh ung thư. Hùng chỉ đạo nhân viên làm giả hồ sơ kỹ thuật thuốc H-Capita 500mg, giả các chứng từ, thủ tục thanh toán… và được Bộ Y tế cấp giấy phép nhập khẩu lô thuốc này.

*

Ông Trương Quốc Cường, Cục trưởng Quản lý Dược, nay là Thứ trưởng BYT. Photo Courtesy

Ngoài ra liệu Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an, cũng đã chứng minh được: Công ty VN Pharma có sự tham gia của gia đình bà Nguyễn Thị Kim Tiến:

– Hoàng Quốc Dũng, em chồng bà Kim Tiến, đứng tên cổ phần trong Công ty VN Pharma vai trò là Phó Tổng giám đốc phụ trách mảng đối ngoại và quan hệ với các bệnh viện. Nhận mức lương 30 triệu/tháng (thời điểm 2012-2014). Hoàng Quốc Dũng dùng ảnh hưởng của chị dâu là bà Kim Tiến, để đi móc nối và ép các bệnh viện cho công ty VN Pharma trúng thầu thuốc.

– Hoàng Quốc Cường, con trai bà Kim Tiến, nhận lương cố vấn Cty 33 triệu/tháng. Hoàng Quốc Dũng ký nhận thay cho cháu trên chứng từ.

*

Hoàng Quốc Cường, con trai bà Nguyễn Thị Kim Tiến. Photo Courtesy

Công ty VN Pharma mở tờ khai hải quan nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita 500mg. Nguyễn Minh Hùng cho nhập về Việt Nam qua cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (TP HCM). Trị giá lô thuốc này khoảng 750.000 USD.

Cơ quan ANĐT phối hợp với một số đơn vị nghiệp vụ và ngành chủ quản, đã phát hiện lô thuốc H-Capita (chữa ung thư) đang lưu trữ trong kho của Công ty VN Pharma nhập khẩu vào Việt Nam hồi tháng 4/2014 có dấu hiệu nghi vấn. Qua điều tra, trước khi nhập khẩu lô thuốc H-Capita, các đối tượng đã cung cấp cho Bộ Y tế một giấy xác nhận của một tham tán Lãnh sự quán Việt Nam tại Canada về lô thuốc này.

Tuy nhiên, qua điều tra xác minh, cơ quan ANĐT làm rõ giấy xác nhận của tham tán lãnh sự quán Việt Nam tại Canada mà các đối tượng trình cho cơ quan chức năng là giả mạo để hợp pháp hoá lô thuốc H-Capita, đưa vào Việt Nam.

Cục an ninh chính trị nội bộ (A83) Tổng Cục an ninh II – Bộ Công an, phối hợp cùng Cục lãnh sự Bộ ngoại giao và Bộ Y tế Canada để hỗ trợ xác minh nguồn gốc xuất xứ thuốc trên và các giấy tờ pháp lý có liên quan của Công ty Helix Pharmaceuticals Inc. Canada.

Và kết luận cuối cùng, VN Pharma giả mạo tất cả hồ sơ, chứng thư.

Tất cả thông tin về Vụ án VN Pharma được báo về các cơ quan trách nhiệm của Trung ương. Nhưng khổ nỗi, Nguyễn Thị Kim Tiến được quy hoạch hai nhiệm kỳ bộ trưởng.

Trong khi đó, hội nghị Trung ương 11 khoá XI chuẩn bị nhân sự cho khoá XII đến gần. Nguyễn Thị Kim Tiến lại có tên trong quy hoạch nhân sự BCH Trung ương khoá 12 (2016-2021). Vì thế, vụ án rúng động này đã phải giậm chân tại chỗ.

(Còn nữa)

*

Chụp lại hình ảnh, Tiến sỹ Nguyễn Thanh Nghị nay là Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng

Đại hội XI Đảng Cộng sản Việt Nam vừa bầu ra Ban Chấp hành Trung ương mới gồm 200 vị.

Trong đó, có một số tân ủy viên là con các lãnh đạo cao cấp. Một số người được dư luận nói đến, một số người khác gần như ít biết.

Điểm qua các nhân vật được gọi nôm na là “Hạt giống đỏ” trong Ban Chấp hành lần này, có ông Nguyễn Thanh Nghị (ủy viên dự khuyết), con trai của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; ông Nông Quốc Tuấn, con trai của Tổng Bí thư khóa X Nông Đức Mạnh; ông Nguyễn Chí Vịnh, con trai Đại tướng Nguyễn Chí Thanh; ông Phạm Bình Minh, con trai cố Bộ trưởng Nguyễn Cơ Thạch; ông Nguyễn Xuân Anh (ủy viên dự khuyết), con trai ủy viên Bộ Chính trị khóa X Nguyễn Văn Chi; ông Trần Sỹ Thanh (ủy viên dự khuyết), cháu ông Nguyễn Sinh Hùng và bà Nguyễn Thị Kim Tiến, cháu ngoại cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập (trúng cử từ khóa X).

Xem thêm: Tin Tức Nga: Tình Hình Chính Trị Nước Nga Hiện Nay, Cập Nhật Tình Hình Chính Trị Nga

Ông Trần Sỹ Thanh hiện là Phó Bí Thư Tỉnh Ủy Đăk Lăk. Ông Nguyễn Chí Vịnh là Trung tướng, Thứ trưởng Quốc phòng.

Ông Phạm Bình Minh là Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao và bà Nguyễn Thị Kim Tiến là Thứ trưởng Bộ Y Tế, người được cho có nhiều cơ hội lên thay ông Nguyễn Quốc Triệu, người không trúng cử ủy viên trung ương lần này.

Một nhân vật khác xuất thân từ gia đình cao cấp là ủy viên trung ương Trần Bình Minh, Phó Tổng Giám đốc Đài truyền hình Việt Nam, con trai nguyên Tổng Giám Đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Trần Lâm.

Công tác Đảng-Đoàn

Người được chú ý nhiều là tiến sỹ Nguyễn Thanh Nghị, 35 tuổi, con trai của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Ông Nghị được bầu bổ sung ngay tại Đại hội vào vị trí Ủy viên dự khuyết của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI.

Sau khi lấy bằng tiến sĩ ngành kỹ sư công chánh (xây dựng) ở Đại học George Washington ở Washington, ông Nguyễn Thanh Nghị về Việt Nam và trở lại công tác tại trường cũ là Đại học Kiến trúc thành phố Hồ Chí Minh.

Ban đầu ông làm Trưởng ban Sau đại học và Quan hệ quốc tế của nhà trường, rồi ông nhanh chóng lên chức Phó Hiệu trưởng.

Cùng trẻ tuổi, và cũng là trẻ nhất trong số ủy viên dự khuyết như ông còn có ông Nguyễn Xuân Anh, con trai cựu Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Văn Chi.

Ông Chi, quê ở Hòa Vang, Đà Nẵng rời vị trí Trưởng Ban Kiểm tra Trung ương, chức vụ ông nắm từ 2002.

Con ông là Nguyễn Xuân Anh, đi thẳng từ chức Bí thư Quận uỷ Liên Chiểu, Đà Nẵng lên Trung ương Đảng, dù mới là ủy viên dự khuyết.

Chụp lại hình ảnh, Ông Trần Bình Minh là con của nhà cách mạng lão thành Trần Lâm

Cả hai ông Nghị và Anh đều sinh năm 1976.

Và dù ông Nông Đức Mạnh rời vị trí Tổng bí thư Đảng, con trai ông là Nông Quốc Tuấn đã vào Trung ương Đảng.

Sinh năm 1963, ông Tuấn lên bằng con đường Đoàn – Đảng, giữ chức Bí thư trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội liên hiệp thanh viên Việt Nam trước khi được bổ nhiệm đột xuất năm 2010 vào chức Bí thư Bắc Giang.

Trước đó, từ tháng 4/2009 ông đã làm Phó Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang, chuyên phụ trách ngành “xây dựng Đảng” và cũng là Đại biểu Quốc hội khóa XII, đại diện cho tỉnh Sơn La.

Việc bầu chọn ông Nông Đức Tuấn hồi tháng 9/2010 diễn ra chỉ hai tuần sau vụ lộn xộn ngay tại trung tâm thành phố Bắc Giang đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Việt Nam là nước châu Á và ít nhiều chia sẻ với Trung Quốc có truyền thống để con cái các nhân vật cao cấp hoặc “công thần” của chế độ cộng sản tiếp nối truyền thống chính trị gia đình, dù không rõ rệt nhưBắc Triều Tiên.

Tại Trung Quốc, nhân vật được cho là sẽ lên làm Chủ tịch nước, chủ tịch Đảng nhiệm kỳ tới, ôngTập Cận Bình, là con của một cán bộ cao cấp lão thành, ông Tập Trọng Huân.

Xem thêm: Khởi Tố 1 Thanh Niên Trốn Nghĩa Vụ Quân Sự Có Sao Không, Khởi Tố 1 Thanh Niên Trốn Nghĩa Vụ Quân Sự

Con cháu các nhân vật cao cấp của Đảng và Nhà nước tại Trung Quốc cũng công khai chiếm nhiều vị trí quan trọng trong nền kinh tế và hệ thống quyền lực, tạo ra cái tên “Thái tử Đảng”, được Phương Tây gọi là “Chinese princelings”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *