Người đầu tiên bay vào vũ trụ

(Chinhphu.vn) - “Đúng 60 năm trước, vào trong ngày 12/4, một sự kiện đã xẩy ra và biến hóa bước ngoặt của thế giới. Một tàu du hành có theo người đầu tiên rời Trái đất, bước vào quỹ đạo của địa cầu. Cùng người anh dũng thực hiện nay chuyến bay đó chính là đồng team của bọn chúng tôi, Yuri Alekseyevich Gagarin. Vào trong ngày hôm ấy, cả thế giới đều biết về ông, vì chưng lúc đó lịch sử hào hùng đã sang trang, bắt đầu cho những chuyến bay đưa con tín đồ vào vũ trụ”.


*
Hình ảnh của Yuri Gagarin hiện diện khắp nơi trên đất nước Nga - Ảnh: AFP
Phi hành gia Nga Sergei Kud-Sverchkov, người hiện đang làm cho việc trên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) nói vào đoạn video video do Cơ quan tiền vũ trụ liên bang Nga (Roscosmos) công bố vào hôm 12/4 - nhân kỷ niệm 60 năm nhà du hành vũ trụ người Yuri Gagarin trở thành người đầu tiên cất cánh vào vũ trụ.

Kể từ đó, công ty du hành vũ trụ Gagarin cũng trở thành huyền thoại. đơn vị sử học Alexander Zheleznyakov gọi đây là thời khắc giúp cả nhân loại tất cả niềm tin chắc chắn rằng tò mò một thế giới khác phía bên ngoài vũ trụ mênh mông hoàn toàn nằm vào tầm tay.

Bạn đang xem: Người đầu tiên bay vào vũ trụ

Sự kiện đã ghi dấu ấn sâu đậm đến nỗi mà lời nói "Poekhali" (Đi thôi) của phi hành gia 27 tuổi đã trở thành câu khẩu hiệu mang tính biểu tượng với người dân Nga vào suốt những năm về sau.

Sau 60 năm, phi hành gia Yuri Gagarin vẫn được nhắc tới như một người hero của dân tộc. Hằng năm, rất đông người dân Nga vẫn tới đặt hoa tại các địa điểm tưởng niệm ông bên trên cả nước trong ngày 12/4.

Trong lúc Gagarin được vinh danh thì tàu vũ trụ Vostok cũng được đưa vào trưng bày tại Bảo tảng Du hành vũ trụ tại thủ đô Moskva. Mang lại tới nay, chuyến bay của Gagarin vẫn luôn luôn được nhắc đến như niềm tự hào dân tộc với mỗi người Nga, một biểu tượng thể hiện sức mạnh của Liên bang Xô Viết vào lĩnh vực hàng không vũ trụ.

Hằng năm, Nga đều kỷ nhiệm chuyến bay đầu tiên của phi hành gia Gagarin vàovũ trụ với ngày 12/4 trở thành Ngày Du hành Vũ trụ của Nga.

Năm 2011, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tuyên bố ngày 12/4 trở thành Ngày Quốc tế của Chuyến cất cánh đưa nhỏ người vào không gian.

Xem thêm:

Nhân dịp này, Tổng thống Nga VladimirPutinđã đến Engels, thành phố trên bờ sông Volga ở miền nam nước này, điểm đáp của phi thuyền chở đơn vị du hành Gagarin vào chuyến bay lịch sử.

Trong những năm sau đó, Nga luôn luôn dẫn đầu khi Gagarin thực hiện thành công xuất sắc chuyến bay của mình, xuất xắc sự kiện bên du hành Alexei Leonov trở thành người đầu tiên bước ra ngoài không gian và sự kiện Nga là quốc gia đầu tiên phóng thành công tàu thăm dò Mặt trăng năm 1966. Tuy nhiên, 3 năm sau đó, Mỹ đã trở thành quốc gia đầu tiên đưa người lên Mặt trăng.

Cạnh tranh khốc liệt

Suốt 60 năm qua, Nga vẫn khẳng định vị thế mặt hàng đầu vào lĩnh vực khám phá vũ trụ, đều đặn đưa những phi hành gia lên ISS. Dù vậy, giới quan giáp đánh giá chỉ Nga hiện đang phải cạnh tranh với những đối thủ mạnh như Mỹ và Trung Quốc trong cuộc đua phân phát triển công nghệ ko gian.

Năm 2020, Nga mất thế độc quyền thực hiện các vụ phóng đưa người lên ISS khi công ty Space X của tỷ phú công nghệ Mỹ Elon Musk vạc triển cùng đưa vào sử dụng thành công những hệ thống thương hiệu lửa bao gồm thể tái sử dụng, đưa các nhà du hành NASA đáp thành công xuống ISS.

Dù Giám Roscosmos Dmitry Rogozin vẫn khẳng định cơ quan tiền này đang theo đuổi những dự án đầy tham vọng như sứ mệnh lên sao Kim,sao Hỏahay lập một trạm vũ trụ trên Mặt trăng thì những người trong nghề vẫn coi đây là thời điểm đầy cực nhọc khăn với Nga khi những đối thủ nổi lên càng ngày càng mạnh mẽ.

Dù vậy, người dân Nga vẫn luôn tin tưởng vào thành công trong tương lai khi chú ý vào thực tế lịch sử rằng quốc gia này luôn xuất hiện ở những thời điểm đáng nhớ vào lịch sử nhân loại.