NGHÊNH LƯƠNG ĐÌNH VÀ PHU VĂN LÂU

Nếu đã từng có lần có dịp cố gắng tờ chi phí polymer mệnh giá chỉ 50.000 VNĐ, có khi nào bạn trường đoản cú hỏi địa danh mở ra trên sẽ là ở đâu? Đáp án đó là Phu Văn Lâu và Nghinh Lương Đình - 2 công trình lịch sử vẻ vang nằm ngay gần bên cạnh mặt tiền gớm thành Phú Xuân (cố đô Huế) và sát bờ sông Hương thơ mộng.

Bạn đang xem: Nghênh lương đình và phu văn lâu


1. Giới thiệu về Phu Văn lâu Huế3. Tò mò Phu Văn thọ Huế gồm gì?4. Địa điểm chụp hình ảnh đẹp ngay gần Phu Văn Lâu
*

Khi đi du kế hoạch Huế, trường hợp là người yêu thích văn hóa truyền thống - lịch sử hào hùng hẳn các bạn sẽ muốn ghé đến thăm địa điểm xuất hiện trên tờ tiền polymer rất gần gũi của vn -Phu Văn Lâu. Hãy cùng khám phá về di tích lịch sử lịch sử khác biệt này qua chia sẻ của thammyvientrunganh.com.vn bạn nhé!

1. Giới thiệu về Phu Văn lâu Huế

1.1. Phu Văn Lâu sinh sống đâu?

Nằm ngay sát bờ sông Hương, sống phía trước Kỳ Đài với phía sau Nghênh Lương Đình, Phu Văn Lâu tuy là 1 công trình con kiến trúc nhỏ tuổi nhưng lại mang ý nghĩa sâu sắc đẹp về lịch sử lẫn văn hóa.

*

Về địa thế, Phu Văn Lâu nằm tại phía phía bên ngoài mặt chi phí của ghê thành Phú Xuân, tức phường Phú Hòa - thành phố Huế hiện nay nay, biện pháp Đại Nội Huế chỉ 700m, đối diện Ngọ Môn Huế.Ngoài phương châm là địa điểm niêm yết, ra mắt những chiếu thư của Vua thời Nguyễn, khu vực đây còn là một lầu danh dự của giới nho sinh, là nơi xướng danh với dán tên của các vị thi đậu ts dưới các triều đơn vị Nguyễn.

1.2. Phu Văn lâu là gì?

Phu Văn lâu (hay nói một cách khác là lầu Phu Văn), nếu cắt nghĩa từng từ bỏ thì “Phu” có nghĩa là trưng bày, “Văn” là văn thư, “Lâu” là lầu cao, tựu bình thường là “nơi thông cáo, cung cấp văn thư của triều đình công ty Nguyễn”.

Có một đoạn thơ về Phu Văn thọ vô cùng nổi tiếng mà chắc người nào cũng đã từng nghe qua:

“Chiều chiều trước bến Văn Lâu,

Ai ngồi, ai câu, ai sầu, ai thảm?

Ai thương, ai cảm, ai nhớ, ai trông?

Thuyền ai phải chăng thoáng mặt sông,

Nghe câu mái đẩy, động lòng nước non!”

Câu hò miêu tả sự day kết thúc nuối tiếc này gợi nhớ về việc kiện vua Duy Tân khởi nghĩa ko thành, buộc phải ly mùi hương đi đày. Nhưng trước đó một trong những năm tháng hoàng kim của triều Nguyễn, bến Văn Lâu sẽ từng tận mắt chứng kiến những ngày tháng rộn ràng, tấn tới nhất.

Xem thêm: Mô Hình Trồng Su Su Lấy Ngọn Tươi Non, To Mập Của Nông Dân Ưu Tú

*

2. Phu Văn thọ và câu chuyện 300 năm lịch sử

Hồi trong thời hạn đầu thời Gia Long, triều đình vẫn cho xây cất một đình bé dại để làm nơi ra mắt kết quả bảng vàng những cuộc thi Hội, thi Đình, dân gian call là Bảng Đình.

Đến thời Minh Mạng trở về sau, năm 1819 công ty Vua đã thừa nhận coi đây vươn lên là nơi chào làng những chiếu thư quan trọng đặc biệt và cải thiện Bảng Đình biến Phu Văn lâu khang trang hơn. Phu Văn thọ tuy trải qua không ít lần tu té nhưng vẫn duy trì được nét con kiến trúc đặc thù của bản vẽ xây dựng thời Nguyễn.

*

Sử sách giữ truyền rằng, sau khi đã được tuyên hiểu ở điện Thái Hòa hoặc cửa Ngọ Môn, quan lại sẽ đặt chiếu thư lên một long đình có lọng bít để quân bộ đội mang ra niêm yết trên Lầu. Các quan vào tỉnh và hàng cố lão sẽ cung kính mang lại lạy chiếu thư.

Từ năm 1821 sau khi truyền lô, danh sách những khoa danh tiến sĩ cũng được niêm yết tại đây. Để tỏ lòng thành kính triều đình, xung quanh lề đường còn có dựng bia đá ghi cái chữ: "Khuynh loại hạ mã", ngụ ý nhắc nhở đông đảo ai đi ngang qua lầu Phu Văn cần "nghiêng nón xuống ngựa".