"Cử Siêu Chiến Hạm Diễn Tập Biển Đông, Mỹ Răn Đe Trung Quốc"

Đợt diễn tập tầm thường của nhị tàu chiến cỡ to Mỹ trên biển khơi Đông phạt thông điệp "răn nạt và chống chặn" tới Trung Quốc, theo đại tá Nguyễn Minh Tâm.

Bạn đang xem: "cử siêu chiến hạm diễn tập biển đông, mỹ răn đe trung quốc"

Nhóm tác chiến tàu trường bay USS Carl Vinson cùng nhóm đổ bộ tấn công USS Essex, nhị lực lượng viễn chinh hàng đầu của thủy quân Mỹ, thuộc hội quân và tổ chức triển khai đợt diễn tập tầm thường 6 ngày sau thời điểm tiến vào đại dương Đông ngày 11/1. Hải quân Mỹ thông báo hoạt động huấn luyện thông thường của hai "siêu chiến hạm" nhằm củng cố kĩ năng sẵn sàng pk và hiệp đồng tác chiến ở quanh vùng Ấn Độ Dương - tỉnh thái bình Dương.

"Các cuộc diễn tập loại này chắc hẳn rằng nhằm khuếch trương rộng rãi thanh cụ của liên minh bắt đầu hình thành hoặc tái khởi cồn của Mỹ bao phủ Trung Quốc, với mục đích răn ăn hiếp và phòng chặn rất rõ ràng", đại tá Nguyễn Minh Tâm, nguyên người có quyền lực cao Trung tâm tư tình cảm liệu Khoa giáo, học viện chuyên nghành Chính trị Công an Nhân dân, nói cùng với thammyvientrunganh.com.vn.

Đây là 1 phần trong loạt chuyển động quân sự nhộn nhịp của Mỹ và đồng minh trên đại dương Đông ngay gần đây. Chiến hàm 7 thủy quân Mỹ hôm qua xác nhận tàu khu trục thương hiệu lửa dẫn đường USS Benfold đã tiến hành chiến dịch tuần tra thoải mái hàng hải gần quần hòn đảo Hoàng Sa thuộc độc lập Việt Nam, hiện nay bị china chiếm đóng trái phép.Tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson (bên trái, phía dưới), tàu đổ bộ tấn công USS Essex (phía trên, thiết bị hai từ trái sang) cùng các đại chiến hàm hộ tống diễn tập trên biển khơi Đông ngày 13/1. Ảnh: US Navy.

Hồi tuần trước, truyền thông media Nhật phiên bản đưa tin chiến hạm thuộc Lực lượng chống vệ trên biển khơi (JMSDF) nước này cũng tổ chức những cuộc tuần tra thoải mái hàng hải sát quần đảo Trường Sa nhằm răn đe china trong năm 2021. Vào tháng 10/2021, đội tác chiến Carl Vinson cùng tàu trường bay trực thăng JS Kaga của Nhật bản tổ chức diễn tập chung trên biển khơi Đông.

Trong lúc Mỹ hay xuyên chào làng thông tin về những chiến dịch FONOP trên biển khơi Đông, đây là lần riêng biệt Nhật bạn dạng tiết lộ về vận động tuần tra thoải mái hàng hải của tàu chiến ở khu vực. Theo chuyên gia, cùng với những đợt diễn tập tầm thường Mỹ - Nhật, những vận động FONOP này là vệt hiệu cho thấy thêm quyết trọng tâm hợp tác chặt chẽ giữa nhị đồng minh nhằm đối phó cùng với thách thức ngày càng tăng từ Trung Quốc.

Ngoài ra, các hoạt động trên còn cho thấy thêm ý định của Nhật bản nhằm tích cực tiến hành cam kết duy trì hiện diện quân sự cân xứng ở đại dương Đông, khi các đất nước ngoài khu vực tăng tốc đưa chiến hàm đến tuần tra tại vùng biển gồm tầm quan liêu trọng số 1 với thương mại toàn cầu.

Những chuyển động này hầu hết được Mỹ và những đồng minh, đối tác thực hiện tại trên cơ sở luật pháp quốc tế. Cơ sở pháp luật này càng được củng cố bởi tài liệu nghiên cứu và phân tích mới được bộ Ngoại giao Mỹ ra mắt ngày 12/1, bác bỏ yêu sách "đường chín đoạn" cũng như cái call là "quyền kế hoạch sử" trung hoa đơn phương gửi ra trên biển Đông, trái với điều khoản quốc tế. Giới chuyên viên quốc tế nhấn định đây là một "đòn pháp lý" mạnh khỏe mà Mỹ tung ra với yêu thương sách tự do phi lý của Trung Quốc.

Trước phản nghịch ứng trẻ khỏe của Mỹ và đồng minh cả bởi cơ sở pháp lý và hoạt động trên thực địa, đại tá trọng điểm dự đoán trung quốc nhiều khả năng sẽ bao hàm hành vi quyết liệt, tiềm ẩn nguy cơ làm gia tăng căng thẳng, duy nhất là trong toàn cảnh Bắc Kinh sẽ dồn lực phát triển lực lượng hải quân ship hàng cho ước mơ hàng hải của mình.

Trung Quốc vẫn biên chế tàu trường bay Liêu Ninh vào chiến hàm Nam Hải và đang thử nghiệm tàu trường bay Sơn Đông, dự con kiến phân về hạm quân Hoàng Hải. Nước này cũng đang shop dự án sản xuất tàu sân bay thứ bố Type-003, dự kiến mang tên Thượng Hải và biên chế vào chiến hàm Đông Hải.

Xem thêm: Gửi Xe Công Viên 23/9 Và Khu Vực Đường Phạm Ngũ Lão, Duy Trì Bãi Giữ Xe Tại Công Viên 23

"Nam Hải là hạm đội mạnh nhất của hải quân Trung Quốc, với tương đối đầy đủ binh chủng tất cả tàu ngầm chiến lược, tàu lặn tấn công, tàu sân bay, tàu đổ bộ trực thăng, tàu đổ bộ, quần thể trục hạm, hộ vệ hạm, không quân hải quân và đặc nhiệm hải quân", chuyên gia nói. Bắc Kinh rất có thể tin rằng lực lượng này "đủ sức đối phó" với các buổi giao lưu của hải quân Mỹ và đồng minh trên vùng biển khiêm tốn có diện tích s hơn cha triệu km2 ở hải dương Đông.Khu vực biển Đông. Đồ họa: CSIS.

Đại tá Tâm chú ý rằng Trung Quốc hoàn toàn có thể coi ngày càng tăng hiện diện quân sự chiến lược của Mỹ và liên minh ở biển lớn Đông là cái cớ "bị khiêu khích" để thường xuyên chạy đua vũ trang, tăng cường hoạt động quân sự hóa biển lớn Đông, cũng như thúc đẩy tiềm lực quân sự chiến lược và hiện đại hóa sâu hơn những quân binh chủng của họ. Bắc Kinh rất có thể dựa vào cớ này để tiếp tục đòi yêu thương sách độc lập phi lý bởi cái điện thoại tư vấn là "vùng nước định kỳ sử", hay "đường 9 đoạn" bởi họ từ vẽ ra.

"Kết quả là nguy cơ tiềm ẩn chạy đua trang bị sẽ ngày dần tăng, ăn hiếp dọa tự do và ổn định tại hải dương Đông, cũng giống như liên vùng châu Á - Thái bình dương và toàn cầu", ông nói.

Chuyên gia đã cho thấy một chưa ổn của Mỹ trong trận đánh pháp lý với china trên biển khơi Đông là nước này chưa tham tối ưu ước phối hợp Quốc về nguyên lý Biển (UNCLOS) 1982. Việc không gia nhập UNCLOS chất nhận được Mỹ tùy ý triển khai hoạt động quân sự trên tất cả khu vực biển nhân loại mà không chịu ràng buộc của Công ước, nhưng mà đồng thời cũng có tác dụng suy yếu ớt lập luận về quy định quy định quốc tế nhưng nước này đưa ra.

Trong khi đó, trung quốc tuyên ba bảo lưu lại và chưa phê ưng chuẩn một số lao lý của UNCLOS mà họ cho là gây có hại cho mình trong các tranh chấp trên biển. "Nếu trung hoa tuyên cha rút khỏi UNCLOS để thoát ràng buộc với tìm tìm lợi thế, đây chắc chắn là là kịch phiên bản tồi tệ hơn không hề ít so với hiện tại trạng", đại tá trung ương nói.

"Khi những công cụ pháp luật bị vô hiệu hóa, bóng ma xung bỗng dưng vũ trang và chiến tranh sẽ cận kề", ông dấn mạnh. "Do đó, Mỹ và những đồng minh cần quan tâm đến kỹ về liều lượng trong chiến thuật răn doạ Trung Quốc, nhằm tránh làm gia tăng quá mức căng thẳng mệt mỏi khu vực".Tiêm kích tàng hình F-35C đáp xuống tàu sân bay Carl Vinson trên biển khơi Philippines ngày 2/1. Ảnh: US Navy.

Ông nhận xét rằng giải pháp của Nhật Bản, điều tàu chiến tuần tra tự do thoải mái hàng hải ở biển Đông cơ mà không đi vào vùng 12 hải lý quanh những thực thể sinh hoạt quần hòn đảo Trường Sa, là 1 nỗ lực phù hợp, vừa nhờ cất hộ thông điệp răn doạ tới Trung Quốc, vừa phòng tình trạng "già néo đứt dây" vốn hoàn toàn có thể làm bùng căng thẳng.

Nhật bạn dạng thời gian qua cũng bức tốc quan hệ với ASEAN nhằm thúc đẩy hòa bình, an ninh và hạnh phúc của quần thể vực, dựa trên quy định quốc tế. Tại hội nghị Cấp cao ASEAN - Nhật bản cuối tháng 10/2021, Thủ tướng mạo Nhật phiên bản Kishida Fumio xác minh ủng hộ lập ngôi trường của ASEAN về biển lớn Đông, hoan nghênh phương châm của khối trong cửa hàng hợp tác, đối thoại, xây dựng tin tưởng ở khu vực.

"Nhật phiên bản đánh giá giữ lại quan hệ giỏi với những nước ASEAN là biện pháp quan trọng để gồm thêm liên minh đối phó với trung quốc và tự đảm bảo mình thông qua cam kết đảm bảo an toàn an ninh, bình an và thoải mái hàng hải ở biển khơi Đông", đại tá trung khu kết luận.