Lịch sử các đời vua trung quốc

Nhà Hạ là triều đại phong kiến đầu tiên trong lịch sử hào hùng Trung Quốc. Triều đại này được thiết lập bởi vị vua lịch sử một thời Hạ Vũ (Đại Vũ), trải qua rộng 500 năm trị vì quốc gia với hơn 17 đời vua.

Bạn đang xem: Lịch sử các đời vua trung quốc


Nhà Hạ là triều đại thứ nhất biết cho tưới tiêu đồng ruộng, bao gồm đồng đúc với một lực lượng quân đội hùng hậu.

*

2. đơn vị Thương (1600 TCN - 1046 TCN)

Đây là triều đại đầu tiên được ghi lại thành văn vào sử sách những triều đại Trung Quốc. Tởm đô ở trong nhà Thương thuộc An Dương làm việc tỉnh Hà nam giới ngày nay. Hai đóng góp góp to con của triều đại này là phạt triển khối hệ thống chữ viết trên vỏ sò (chữ tiếp giáp cốt) cùng kỹ thuật luyện kim đồ vật đồng văn (hóa đồng xanh). Đồng thời khảo cổ học trung quốc cũng chứng minh vào thời bên Thương nền tân tiến Trung Quốc cải cách và phát triển đến trình độ tương đối cao. Ảnh: Cổ vật bằng đồng nguyên khối thời bên Thương.

3. Công ty Chu (1046 TCN - 256 TCN)

Nhà Chu tồn tại nhiều năm hơn bất kể triều đại như thế nào trong lịch sử vẻ vang Trung Quốc (hơn 1.000 năm).

Trong chế tạo nông nghiệp xuất hiện các nông cầm cố làm bởi sắt, từng bước thịnh hành dùng trâu kéo cày, cải cách và phát triển sự nghiệp thủy nông, sản lượng cây xanh được nâng cao. Fan dân đã sử dụng tiền đúc. Bên cạnh ra, Đạo Khổng với đạo Lão đã lộ diện trong triều đại này.

*

4. Công ty Tần (221 - 207 TCN)

Năm 221, Tần Thủy Hoàng trở nên vị vua tiến công dấu mở màn của đế quốc Trung Quốc. Trải qua hơn 2000 năm nô lệ, bên Tần là triều đại phong kiến tập quyền tw thống nhất đầu tiên trong lịch sử vẻ vang Trung Hoa. Chế độ quân huyện do nhà Tần sáng lập đang trở thành định chế trong lịch sử dân tộc Trung Quốc. Đặc biệt, đơn vị Tần thống nhất chữ viết (vì trước bên Tần từng nước nhỏ tuổi có một chữ riêng khiến khó khăn trong việc trao thay đổi văn hóa).

Ngoài ra, nhà Tần còn thống tốt nhất dụng cụ đo lường và tính toán trong toàn nước về thước đo, dung tích, trọng lượng ( cũng tương tự văn tự từng nước có một khối hệ thống riêng gây trở mắc cỡ nghiêm trọng đến sự cải tiến và phát triển kinh tế). Trong khi nhà Tần còn thống nhất đồng tiền và pháp luật, tạo điều kiện cho sự phạt triển tài chính quốc gia, cũng giống như để bức tốc sức mạnh địa vị của cơ quan ban ngành trung ương. Khoác dù, triều đại chỉ mãi sau 15 năm nhưng ảnh hưởng rất mập đến các triều đại sau của Trung Quốc.

*

5. Bên Hán (202 TCN - 220)

Triều Hán là triều đại vĩ đại, hoàng kim trong lịch sử vẻ vang Trung Hoa, trải dài thêm hơn 4.000 năm. Cơ chế “cùng nghỉ với dân” được rất nhiều vị vua vào triều đại này tiến hành giúp mang lại nhân dân định cư lạc nghiệp, tổ quốc ổn định chủ yếu trị. Với nền tài chính ổn định, đơn vị Hán bao gồm ngành thủ công, yêu mến nghiệp, văn nhân nghệ thuật tương tự như khoa học tập tự nhiên trở nên tân tiến vượt bậc.

Xem thêm: Những Cuốn Sách Tiếng Anh Nên Đọc Một Lần Trong Đời, Review Sách Tiếng Anh Cho Người Mới Học

Điển hình là Trương Hoành đã chế tạo ra những thiết bị công nghệ như “Hồn thiên nghi” “Địa động nghi”… Đồng thời, kĩ thuật làm giấy của người Hán trở thành 1 trong những bốn sáng tạo còn đến ngày nay. Đặc biệt, hệ bốn tưởng Nho giáo đã trở thành phương lược trị nước, được không ít triều đại sau tuân hành và còn tác động đến ngày nay.

*

6. Bên Đường (618 - 907)

Nhà Đường là trong số những đế quốc hùng dũng mạnh trong lịch sử hào hùng Trung Hoa. Sau sự trị vì của những vua Đường, khiếp tế, bao gồm trị, văn hóa và quân sự đều đạt đến trình độ chuyên môn cao không triều đại làm sao sánh được.

Ví dụ, về lãnh thổ, ở tiến độ cực thịnh đơn vị Đường bao gồm lãnh thổ rộng gấp hai nhà Hán. Về thơ ca, đơn vị Đường có nền thơ ca huy hoàng chói lọi điển hình nổi bật Lý Bạch, Đỗ Phủ.

Về kinh tế, yêu mến nghiệp có nhiều khu thị trấn thuộc loại phệ trên cầm cố giới bán buôn lớn u ám và sầm uất như: tô Châu, Thành An, Dương Châu.

7. Công ty Tống (960 - 1279)

Đạt được nhiều thành tựu trong nền tài chính phồn thịnh và văn hóa truyền thống rực rỡ, bên Tống được xem như tiến trình hoàng kim trong lịch sử vẻ vang Trung Quốc kế sau đơn vị Đường. Đây là triều đại đầu tiên trên thế giới cho giữ hành phê chuẩn tiền giấy. Đồng thời, đơn vị Tống được xem như là thời đại cần sử dụng thuốc súng đầu tiên, cũng như triều đại nhân thức thâm thúy về thực hiện la bàn ship hàng cho cuộc sống.

*

8. đơn vị Minh (1368 - 1644)

Đây là trong những triều đại ổn định nhất trong lịch sử hào hùng các triều đại Trung Quốc. Triều Minh nổi tiếng với hoạn quan Trịnh Hòa (thái giám bên dưới triều vua sản phẩm năm bên Minh)- tín đồ đã lãnh đạo các chuyến thám hiểm được gọi phổ biến là các chuyến hành trình của " Thái giám Tam Bảo hạ tây dương" (tới Thái tỉnh bình dương và Ấn Độ Dương) từ thời điểm năm 1405 tơi 1433. Dưới triều đại nhà Minh, nền văn hoa đạt được rất nhiều thành tựu to lớn, tiêu biểu là cuốn tè thuyết nổi tiếng“Tây Du Ký".

*

9. Công ty Thanh (1644 - 1912)

Nhà Thanh là triều đại phong kiến sau cùng của Trung Quốc, trị vì đất nước từ năm 1644 -1912. Thay quyền cai trị nước nhà trong gần cha thế kỉ, nhà Thanh giành được thành quả to khủng về văn hóa. Ví dụ, nhiều nhà tư tưởng kiệt xuất được sinh ra như nuốm Viêm Vũ, Đới Chấn...cũng như các nhà văn học thẩm mỹ như Tào Tuyết Cần, Ngô Kính Tử, Thạch Đào.

Về mặt sử học, triều đại này cũng nhận được thành quả bùng cháy với sự xuất hiện của tương đối nhiều nhà khảo cứu lịch sử vẻ vang biên soạn nhiều cuốn sách lớn như “Tứ Khố Toàn Thư”, “Cổ kim thiết bị thư tập thành”... Nghành khoa học - kỹ thuật cũng cải tiến và phát triển rực rỡ, vào đó rất nổi bật nhất là thành quả kiến trúc.

Vậy là thông qua bài viết này, khác nước ngoài đã có thêm sự phát âm biết phần như thế nào về lịch sử dân tộc Trung Quốc. Lịch sử - non sông - con người trung quốc còn có không ít điều độc đáo đang mong chờ du khách mang đến khám phá. Hãy đểViet Viet Tourismmang cho cho du khách một hành trìnhdu định kỳ Trung Quốctrọn vẹn và đầy ý nghĩa sâu sắc nhé!