KHI CHẾT LINH HỒN ĐI VỀ ĐÂU

Hỏi: Kính bạch Thầy, bé nghe tín đồ ta nói, bé người sau thời điểm chết có một cái hồn tồn tại với rồi đi đầu thai, chứ không tồn tại nghiệp báo gì hết. Bọn họ nói như thế có đúng không? Kính xin Thầy câu trả lời cho chúng bé được rõ.

Bạn đang xem: Khi chết linh hồn đi về đâu


*
*

Đáp: Vấn đề sau thời điểm chết, linh hồn tồn tại hay là không tồn tại với linh hồn fan chết đã đi về đâu? Đây là 1 vấn đề siêu phức tạp, thiệt khó chứng minh. Vấn đề này, có khá nhiều luận giải quan niệm khác nhau, tùy thuộc vào quan niệm phân tích và lý giải của từng tôn giáo và tùy thuộc vào niềm tin của mỗi người. Mặc dù nhiên, người Phật tử lúc đặt định ý thức theo một điều gì, chúng ta cần buộc phải phối kiểm khám phá vấn đề bởi lý trí cùng qua sự gần cạnh nghiệm luận cứ kỹ càng, chứ không nên nghe đâu tin đó. Nhất là so với những bạn nói bừa không tồn tại một luận cứ bền vững và kiên cố và không có một lòng tin nào cả. Xuất sắc hơn không còn là họ nên cẩn trọng khi nghe tín đồ khác nói.

Qua câu hỏi trên, nếu yêu cầu luận giải cặn kẽ rõ ràng, thì thật là nhiều năm dòng. Ở đây, cửa hàng chúng tôi chỉ dựa theo quan điểm của Phật giáo, nhưng xin được trình diễn góp ý qua 1 vài nhận xét thô thiển của chúng tôi, còn sự việc tin hay là không là tùy ý ở chỗ mỗi người.

Bảo rằng, bé người sau khi chết còn tồn tại một chiếc hồn tồn tại cùng rồi tiên phong thai, chứ không có nghiệp báo gì hết, theo Phật giáo, thì quan niệm giải thích đó không thể đồng ý được. Phật giáo không gật đầu đồng ý có một vong linh bất tử. Bởi đó là lối chấp của ngoại đạo.

Ngày xưa, thời Phật, gồm 2 phái ngoại đạo nêu ra 2 công ty thuyết: một là "Thường kiến" nhì là "Đoạn kiến". Phái thường kiến mang lại rằng, linh hồn con tín đồ mãi mãi là bé người, dù là tạo tội ác cho đâu, bị tiêu diệt rồi cũng tái sinh trở lại làm người. Ngược lại, phái Đoạn kiến thì đến rằng, nhỏ người sau khi chết là không tồn tại linh hồn sống thọ đời sau, nghĩa là mất hẳn. Bọn họ chấp như thế, buộc phải Phật call họ là phái Đoạn diệt hay Đoạn kiến. Vì quan niệm và tin như thế, bắt buộc họ tha hồ có tác dụng ác, vì không có tội lỗi trái báo sống đời sau. Đây là 2 phái gây tác hại lớn có tác dụng đại loạn trơ tráo tự an bình cho buôn bản hội.

Hai phái này, theo chủ trương của họ là, không có nhân quả báo ứng. Nhưng họ đừng quên rằng, nhân quả là một chân lý phổ biến, tàng ẩn trong rất nhiều sự đồ dùng và đưa ra phối tất cả. Không một loại nào thoát ra khỏi nhân quả. Vì chưng Phật sau khi giác ngộ chân lý, Ngài tâm sự cho họ biết như thế.

Vì địa thế căn cứ theo khí cụ nhân quả nhưng mà nhà Phật nêu ra thuyết nghiệp báo. Hễ họ gây chế tác nghiệp nhân gì, sớm giỏi muộn gì rồi cũng phải bao gồm kết quả. Phật giáo không gật đầu đồng ý có một linh hồn vong mạng như thế. Vì như thế là lâm vào tình thế lối chấp thần xẻ của nước ngoài đạo như đang nói sinh hoạt trên.

Theo Phật giáo, tất cả đều vì chưng nhân duyên sinh. Quả báo cũng từ bỏ nhân duyên, nhân quả cơ mà hình thành. Theo Duyên khởi luận của Phật giáo, vào đó, tất cả nêu ra thuyết A lại da duyên khởi. Thuyết này nằm trong Đại thừa thỉ giáo. A lại da là thức sản phẩm công nghệ tám sau thức Mạt na. Thức này còn được gọi là Tàng thức. Là chiếc thức trùm chứa tất cả chủng tử thiện ác. Nói Tàng thức, vì chưng thức này có 3 công năng: "năng tàng, sở tàng và bửa ái chấp tàng".

Năng tàng là thức này có khả năng hay dung chứa tất cả pháp. Sở tàng là kĩ năng để đựng chứa chủng tử các pháp. Bởi 2 công suất này, cần khi bọn họ gây tạo ra nghiệp thiện ác, thì toàn bộ những hạt như thể thiện ác này đều được huân cất vào dòng kho Tạng thức này. Đến khi đầy đủ nhân duyên, thì các chủng tử ấy phân phát khởi hiện nay hành. Mọi chủng tử (hạt giống) được bảo quản vào vào kho nầy điện thoại tư vấn đó là nghiệp thức. Chính cái nghiệp thức này là dữ thế chủ động theo duyên mà tiếp diễn thọ sinh đời sau. đạo phật gọi đấy là tiếp nối vòng sống chết luân hồi vào Lục đạo (Trời, người, A tu la, Địa ngục, Ngạ quỷ, Súc sinh).

Như vậy, theo thuyết nghiệp cảm duyên khởi cùng A lại domain authority duyên khởi của Phật giáo, thì từng ý nghĩ, lời nói, hành vi của 3 nghiệp: thân, miệng, ý chế tạo tác của bọn chúng ta, đa số được bảo quản trong dòng kho Tạng thức này hết, không sót mất một hạt giống thiện ác nào.

Xem thêm: Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Đăng Ký Bán Hàng Trên Gojek, Hướng Dẫn Đăng Ký Bán Hàng Trên Gofood

Dụ như một thửa đất bọn họ gieo nhiều nhiều loại hạt như thể khác nhau, khi new gieo xuống ta không thấy bọn chúng nẩy mầm lên, do không thấy buộc phải ta tưởng là chúng bị mất hay là không lên, dẫu vậy khi gặp mưa ướt đất, đầy đủ duyên, thì chúng lại nẩy mầm lên. Lúc nẩy mầm lên, thì tương đương nào nẩy mầm theo giống nấy. Như phân tử cam, hạt ớt, hạt ổi…mỗi lắp thêm lên khác nhau, chúng không khi nào lộn lạo. Khi chưa đủ duyên, chúng nằm yên đó, chớ không bao giờ mất.

Cũng thế, trường hợp hiện đời, họ huân tập các hạt tương tự lành như niệm Phật, có tác dụng lành, làm phước… vào Tàng thức, thì chủ yếu những phân tử giống kia nó có công suất dẫn dắt chúng ta đến cảnh giới lành sinh ra, để liên tục hưởng phần đa quả báo giỏi đẹp nhưng mà do bọn họ đã gây sản xuất trong hiện đời nầy. Bên Phật điện thoại tư vấn đó là nghiệp dẫn. Ngược lại, nếu chúng ta tạo nghiệp ác thì cũng giống như thế. Yêu cầu nói, tùy nghiệp thọ sinh là vậy. đề nghị biết, nghiệp là hành động lặp đi tái diễn nhiều lần thành thói quen. Bao gồm thói quen thuộc này lúc thuần thục, thì nó gồm một sức khỏe phi thường để tùy duyên chiêu cảm lâu sinh.

Như người ghiền cờ bạc, họ đi kiếm nơi nào có sòng bài, thì chúng ta nhào vô chơi. Tín đồ ghiền nhạc, thì đi kiếm phòng nhạc để ca hát… khi tập thói quen, dĩ nhiên có thói quen giỏi và bao gồm thói quen thuộc xấu. Thói quen tốt hay kiến thức xấu, một khi vẫn tiêm nhiểm thành ghiền nặng rồi, thì chính thói quen kia nó dẫn dắt chúng ta, phụ thuộc vào sở thích nhưng mà chiêu cảm, kinh nghiệm hay sở trường nào nặng nề (cực trọng nghiệp), thì nó tất cả một năng lượng rất mạnh bạo để search đến môi trường xung quanh thích hợp cơ mà thọ sinh, nên người ta gọi là nghiệp cảm.

Về điểm này, vào Quy đánh Cảnh Sách, Tổ Quy Sơn cũng có nói: “Như nhân phụ trái, cường giả tiên khiên, trung khu tự đa đoan, trọng xứ thiên trụy”. Nghĩa là: Như kẻ mắc nợ, ai bạo dạn kéo trước, trong tim nhiều mối, nặng trĩu đâu sa đó.

Thường ta nghe trong tởm nói, bạn khi chết, thần thức xuất ra. Nói thần thức, chính là cái nghiệp thức A lại da, nói rõ ra là hầu như chủng tử thiện hoặc ác vẫn kết thành nghiệp. Và bao gồm nghiệp thức nầy là dắt mối của việc thọ sinh đời sau đó vậy.

Người đời vì chưng không biết, bắt buộc cho là có một cái linh hồn mũi nhọn tiên phong thai. Chữ đầu thai có nghĩa là có một chiếc hồn nhảy vào cái bào thai để thọ thai. Gọi như thế, thì không tương xứng với nhì thuyết: Nghiệp cảm cùng A lại da duyên khởi của Phật giáo như vẫn nói ở trên. Không phải có một cái linh hồn mũi nhọn tiên phong này đầu kia để kiếm đường đưa vào một nơi nào đó. Theo thuyết A lại da duyên khởi, thì không đồng ý quan niệm đó. Vị trong thức nầy gồm đủ chủng tử hữu lậu với chủng tử vô lậu. Chủng tử hữu lậu là đông đảo hạt kiểu như tùy duyên mà lại phát ra đời thiên không đúng vạn biệt, tức hiện tượng kỳ lạ giới; còn chủng tử vô lậu, rất có thể đưa mang lại chỗ giải thoát.

Tóm lại, fan nào đó nói rằng sau thời điểm con bạn chết, có một chiếc hồn tồn tại đón đầu thai và không có nghiệp báo gì hết, thì điều nầy như shop chúng tôi đã lâm thời nêu ra đôi điều giải mê thích trên, thì quan niệm đó ko đúng.

Trong quyển Quy tô Cảnh Sách giảng giải của Thiền sư ham mê Thanh Từ sinh hoạt trang 77 có đoạn Hòa thượng nói: “Người thế gian cho rằng mọi bạn đều riêng bao gồm một vong linh là loại tính linh chí lý sáng suốt, nhưng mà đã thận trọng thì sao lại chịu đựng vào vị trí khổ? ai ai cũng nghĩ rằng sau thời điểm chết vong hồn mình sẽ sinh ra làm fan nữa cùng chấp chặt cho linh hồn đó là mình.

Đạo Phật thì điện thoại tư vấn đó là trung ương thức. Chiếc tâm thức này phụ thuộc vào chỗ huân tập thiện ác nhưng mà đến, chứ không cố kỉnh định. Bởi vì không cố định nên nó không hẳn là chiếc khôn ngoan biết lựa chọn, mà chỉ tùy nghiệp nhưng mà thôi. Trung tâm thức không giống linh hồn tại phần đó. Trường hợp nói chúng ta có vong linh thì đã tưởng như đó là 1 tinh thần duy nhất, ví như là duy nhất cố định và thắt chặt thì thiện ác, lâu dài không rứa đổi. Nhưng chổ chính giữa thức bọn họ luôn luôn luôn biến chuyển, gần bạn lành thì dung nạp điều lành, ngay sát kẻ ác thì dung nạp điều ác. Như vậy, trung tâm thức là 1 trong những dòng thiện ác sinh diệt, chủ yếu dòng thiện ác đó sẽ đưa họ đến nơi lành tuyệt dữ, nghiệp nào nặng vẫn lôi mình trước, đó là ý Tổ Quy đánh nói “trọng xứ thiên trụy”.

Như vậy, Phật giáo không gật đầu có một chiếc linh hồn trước sau như nhất và càng không gật đầu cái hồn đó mũi nhọn tiên phong thai, như tín đồ đời lầm tưởng. Còn bảo rằng không bao gồm nghiệp báo gì hết, ý niệm này, theo Phật giáo cho sẽ là thuộc hạng fan Nhất xiển đề, tức bất tín cụ. Đây là hạng tín đồ họ không tồn tại lòng tin nhân quả. Chẳng những không tin mà chúng ta còn bài bác nhân trái nữa. Hạng fan như thế, thật họ khó hiệp thương luận giải với chúng ta được.

Như đang nói, thuyết nghiệp báo là để định bên trên chiều thời hạn nhân quả cơ mà nói. Bạn nói như thế, thiết nghĩ, chúng ta chưa mày mò về thuyết nghiệp báo. Và chưa biết nghiệp là gì. Nếu bởi vì chưa hiểu, thì tốt hơn hết là đề nghị tìm hiểu, chớ tránh việc nói càn bướng cơ mà chuốc lấy khổ lụy vào thân. Thật là một trong tai hại hết sức và thật đáng thương xót lắm thay!