Kế Hoạch Hóa Gia Đình Tự Nhiên

Kế hoạch hóa gia đình là điều chỉnh việc sinh con sao cho phù hợp với điều kiện gia đình, hoàn cảnh của đất nước. Vậy đâu là phương pháp kế hoạch hóa gia đình tốt nhất hiện nay?


Kế hoạch hóa gia đình bằng phương pháp tự nhiên (NFP) là phương pháp có thể giúp bạn quyết được khi nào nên quan hệ tình dục, đồng thời cũng phòng tránh được việc có thai hoặc tăng tỷ lệ có thai theo ý muốn. Một số phương pháp tự nhiên khác bao gồm kiêng không quan hệ, xuất tinh ngoài, quan hệ không xâm nhập và cho con bú. Nói một cách tổng quát, NFP về cơ bản được biết là nhận thức về khả năng sinh sản, bao gồm các phương pháp khác nhau giúp bạn có kiến thức về sinh sản và dạy bạn cách đọc các dấu hiệu tự nhiên của cơ thể để giúp bạn xác định được ngày có nhiều khả năng có thai/không có thai.

Bạn đang xem: Kế hoạch hóa gia đình tự nhiên

NFP bao gồm các phương pháp kiểm soát sinh không cần sử dụng thuốc, dụng cụ vật lý hoặc phẫu thuật để bảo vệ bạn khỏi việc có thai.

NFP hoạt động như thế nào?

Kế hoạch hóa gia đình bằng phương pháp tự nhiên dựa trên sự hiểu biết của bạn về khả năng sinh sản. Trong chu kỳ kinh nguyệt mỗi tháng, cơ thể người phụ nữ sẽ có một vài thay đổi nhất định. Để phương pháp đạt được hiệu quả, bạn càn có những hiểu biết về các chức năng tự nhiên của cơ thể để từ đó nhận ra thời điểm nào bạn rụng trứng, thời điểm nào dễ mang thai nhất.

Bằng cách hiểu được sự thay đổi của cơ thể, bạn có thể lên kế hoạch cho thời gian quan hệ tình dục của mình. Mỗi phương pháp trong NFP lại hoạt động theo một cách khác nhau.

Các phương pháp kế hoạch hóa gia đình tự nhiên

Phương pháp tính ngày tiêu chuẩn: Phương pháp này cho phép bạn theo dõi độ dài chu kỳ của mình và gợi ý là không quan hệ vào những ngày dễ thụ thai nhất của chu kỳ.Phương pháp nhiệt độ cơ bản: Với cách này, bạn cần sử dụng nhiệt kế vào mỗi sáng khi bạn thức dậy để xác định nhiệt độ cơ bản của bản thân. Sau một thời gian làm việc này (khoảng vài tháng), những đặc điểm sinh sản của bạn sẽ thể hiện rõ ràng hơn. Điều này giúp bạn nhận ra được khi nào nên và không nên quan hệ.

Xem thêm: Stt Tổng Hợp Những Câu Nói Hay Về Mẹ Chồng Nàng Dâu, Những Câu Nói Hay Về Mẹ Chồng Và Nàng Dâu


*

Phương pháp billings: Billings giúp bạn kiểm tra và theo dõi những thay đổi trong chất nhày cổ tử cung. Điều này sẽ rất có ích vởi chất nhày cổ tử dung thay đổi suốt trong chu kỳ của bạn.Phương pháp Sympto-Thermal (dùng triệu chứng và nhiệt độ): Theo cách này, bạn sẽ kết hợp các phương pháp khác lại với nhau. Bạn sẽ cần kiểm tra chất nhầy cổ tử cung, lấy nhiệt độ cơ bản và theo dõi chiều dài chu kỳ kinh của mình.
*

Kế hoạch hóa gia đình tự nhiên hiệu quả như thế nào?

Dưới đây là hiệu quả trung bình của tất cả các phương pháp NFP:

Sử dụng điển hình: 77% - 88% hiệu quả (phản ánh chính xác hơn cách người phụ nữ hay sử dụng – thỉnh thoảng sử dụng và sử dụng không chính xác)

Sử dụng hoàn hảo: 95%-99,6% hiệu quả (sử dụng chính xác, nhất quán mỗi lần)

Điều này có nghĩa là cứ 100 phụ nữ sử dụng phương pháp NFP, có 12 đến 23 người sẽ có thai trong năm đầu tiên (với cách sử dụng thông thường) và trong những năm tiếp theo (với cách sử dụng hoàn hảo).

Để kế hoạch hóa gia đình tự nhiên hiệu quả nhất, bạn và đối tác của bạn phải hiểu đầy đủ về phương pháp NFP mà bạn đã chọn. Cả hai cần phải hỗ trợ lẫn nhau, cam kết thực hiên và kiêng quan hệ (hoặc sử dụng biện pháp tránh thai) trong thời gian dễ mang thai nhất của bạn. Bên cạnh đó, luôn sẵn sàng theo dõi các biểu đồ và dấu hiệu sinh sản của bạn khi cần thiết.

Tại sao nhiều người lựa chọn kế hoạch hóa gia đình tự nhiên?

Một số cặp vợ chồng lựa chọn NFP vì lý do tôn giáo hoặc sở thích cá nhân. Bạn có thể lựa chọn NFP vì bạn cảm thấy thoải mái hơn khi sử dụng và dĩ nhiên hoàn toàn không có tác dụng phụ. Bên cạnh đó, một số người chuyển sang kế hoạch hóa tự nhiênbởi họ dị ứng với các vật liệu được sử dụng trong các thiết bị cấy ghép, màng ngăn hoặc bao cao su (mặc dù có loại bao cao su tự nhiên).

Thông tin chi tiết tham khảo thêm tại: Cách lựa chọn phương pháp tránh thai khẩn cấp