Học lái máy bay ở việt nam

Lương khởi điểm hấp dẫn, yêu cầu lớn tuy vậy việc tuyển chọn dụng phi công ở việt nam vẫn không dễ dàng. Một trong những phần lý do nằm ở vị trí mức ngân sách chi tiêu đào chế tạo đắt đỏ, không bên dưới 4 tỷ đồng.

Bạn đang xem: Học lái máy bay ở việt nam


244.000 là con số phi công mới mà quanh vùng châu Á - Thái bình dương sẽ đề nghị trong hai mươi năm tới, theo dự báo mới nhất do Boeing chào làng ngày vào đầu tháng 9. Số lượng này tương ứng với hơn 17.000 đồ vật bay mới được bàn giao cho quanh vùng này.

Nhu ước lớn, các khoản thu nhập hấp dẫn

Tại Việt Nam, cục Hàng không từng cầu tính số vật dụng bay của các hãng sản phẩm không Việt đang tăng từ 222 chiếc hiện tại lên khoảng chừng hơn 360 chiếc vào khoảng thời gian 2023.

Dựa theo giám sát của Boeing với từng tàu bay bắt đầu cần khoảng tầm 14 phi công để khai thác, vn sẽ đề nghị thêm hơn 1.900 phi công mang đến năm 2023, tương tự hơn 400 phi công từng năm.

Trong quá trình hàng không nước ta đang phạt triển nhanh lẹ và nhiều hãng hàng không đang chờ chứa cánh, yêu cầu phi công của các hãng cất cánh lại càng lớn.

Phi công cũng chính là ngành gồm mức thu nhập hấp dẫn tại Việt Nam. Một vài nguồn tin của Zing.vncho biết mức thu nhập khởi điểm thấp độc nhất của phi công làm việc tại các hãng mặt hàng không nước ta không bên dưới 70 triệu đồng/tháng. Đây chỉ là bé số ban sơ và sẽ tăng thêm theo thời gian.

*
Bỏ ra ngân sách chi tiêu lớn nhằm theo học tuy vậy nghề phi thừa nhận lại thu nhập tương xứng. Ảnh:Hoàng Hà.

Bản cáo bạch của Vietnam Airlines cho thấy thêm mức lương vừa phải của phi công hãng sản xuất hàng không đất nước Việt nam là 132,5 triệu đồng/tháng, tương tự khoảng 1,6 tỷ đồng/năm.

Trong lúc đó, lần sớm nhất Vietjet Air ra mắt thu nhập phi công là vào năm 2017. Report thường niên của Vietjet lúc ấy cho hay các khoản thu nhập trung bình của phi công là 180 triệu đồng/tháng, khớp ứng khoảng 2,2 tỷ đồng/năm.

Đặc biệt, mức thu nhập của phi công lái những dòng máy bay thân rộng lớn như Boeing 787 hay Airbus A350 cao hơn nhiều đầy đủ đồng nghiệp lái những dòng tàu cất cánh thân thon thả Airbus A320, Boeing 737.

Cơ trưởng Nguyễn phái nam Liên, tgđ Công ty cổ phần Đào tạo cất cánh Việt, từng kể vớiZing.vn có các hãng trung hoa hiện mời chào phi công lái Boeing 787 và A350 với khoảng lương tới 25.000 USD/tháng (580 triệu đồng/tháng). Thậm chí còn có mọi hãng mời xin chào nếu phi công ký hợp đồng 3 năm, họ sẽ trả trọn gói một đợt 1 triệu USD hoặc hòa hợp đồng 5 năm là 2 triệu USD.

Không dưới 4 tỷ nhằm theo xua nghề phi công

Để thay đổi một phi công lái tàu cất cánh thương mại, học tập viên đang trải qua quy trình huấn luyện cơ bạn dạng và huấn luyện và giảng dạy sau cơ bản gồm huấn luyện chuyển loại, giảng dạy Base cùng IOE (Initial Operating Experience).

Công ty cổ phần Đào tạo cất cánh Việt (công ty bé của Vietnam Airlines) hiện nay là đơn vị chức năng duy độc nhất tại việt nam được cục Hàng ko phê chuẩn chỉnh và tổ chức huấn luyện và đào tạo phi công cơ bạn dạng với một số giai đoạn huấn luyện trong nước. Số học viên do cất cánh Việt đào tạo khoảng 100 bạn mỗi năm.

Xem thêm: Những Việc Cần Làm Trước Khi Cưới Hoàn Hảo, Cần Chuẩn Bị Gì Trước Khi Cưới

Chi phí huấn luyện và giảng dạy một học tập viên phi công cơ bạn dạng tại trường cất cánh Việt khoảng tầm 1,8 tỷ vnđ trong khoảng thời gian 18-20 tháng. Chương trình giảng dạy được chia thành 3 giai đoạn bao gồm huấn luyện kim chỉ nan ATP lâu năm 24 tuần (trong nước), đào tạo và giảng dạy bay nhiều năm 44 - 52 tuần (ở Mỹ, Australia, New Zealand, châu Âu) và huấn luyện phối hợp tổ bay MCCdài 3 tuần (trong nước).

Trong đó, giai đoạn đào tạo và giảng dạy bay ở quốc tế chiếm nhiều chi phí nhất khoảng chừng 57.000 USD-65.000 USD (1,3-1,6 tỷ đồng). Khoản học phí của tiến độ huấn luyện kim chỉ nan là 134 triệu đồng còn huấn luyện phối hợp tổ bay từ 99 triệu đồng.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là con số lý tưởng trong trường hợp quá trình học của học viên suôn sẻ, chưa phải đóng thêm chi phí khóa học cho phần đa phân môn yêu cầu học lại.

*
Với tốc độ trở nên tân tiến "nóng" của ngành sản phẩm không Việt Nam, những hãng cất cánh đang "khát" phi công. Ảnh:Quỳnh Danh.

Gia Huy (24 tuổi), một học viên vừa xong xuôi chương trình giảng dạy bay trên Mỹ, chia sẻ phải đóng góp thêm rộng 10% ngân sách học phí dự con kiến cho thời gian huấn luyện cất cánh bổ sung. Huy mang đến biết chi phí học bay trên máy bay một bộ động cơ tại trường Aviator College của bản thân khoảng 250 USD từng giờ còn máy cất cánh hai bộ động cơ là 350-450 USD.

"Trước khi thực hiện chuyến bay 1-1 đầu tiên, cô giáo sẽ kèm đến bao giờ thấy học tập viên đủ vững để bay một mình. Nếu như thấy không được, giáo viên sẽ yêu cầu học viên bay thêm giờ đồng hồ cùng. Khi đó, túi tiền học cũng tăng thêm. Nhiều bạn học phổ biến với mình đều nên thêm giờ học bay", Huy phân chia sẻ.

Theo những học viên, ngoài kỹ năng bay của từng người, thời tiết cũng là một trong những nguyên nhân khiến thời gian học bay chậm rộng dự kiến. Nếu gặp mặt thời tiết xấu, máy cất cánh không thể chứa cánh, thời gian huấn luyện cất cánh sẽ dài thêm hơn nữa và khi ấy học viên cũng tạo ra thêm túi tiền ăn ngơi nghỉ tại nước ngoài.

Trong khi đó, Vinpearl Air School của tập đoàn Vingroup vừa chào làng tuyển sinh 400 phi công khóa 1. Số học tập viên này sẽ được Vinpearl Air giữ hộ đi đào tạo cơ bản tại những học viện phi công sinh sống Mỹ (Aviator College) hoặc Úc (AAPA). Vinpearl Air không bật mí mức chi phí khóa học cụ thể, chỉ cho biết mức cung cấp học phí về tối đa lên đến 50.000 USD/người.

Sau khi giỏi nghiệp chương trình huấn luyện và giảng dạy cơ bản, nếu muốn trở thành phi công lái tàu bay thương mại, học tập viên sẽ tiếp tục huấn luyện gửi loại, giảng dạy Base và IOE. Việc huấn luyện sau cơ bạn dạng diễn ra tại những hãng mặt hàng không với giá cả không bên dưới 1,5 tỷ đồng/người.

Như vậy, nếu tính thêm các ngân sách chi tiêu đi lại, ăn uống ở, huấn luyện và giảng dạy thêm trong thời gian học bay tại nước ngoài, một học viên đang cần chi tiêu khoảng 4 tỷ đồng để biến hóa phi công dân dụng.

Theo website collegeboarg.org, chi tầm giá trung bình cho câu hỏi du học tập ở các trường đh tư thục Mỹ khoảng gần 50.000 USD/năm. Theo con số này, tổng chi phí cho việc theo học đh tại Mỹ khoảng gần 200.000 USD (4,6 tỷ đồng) cho 4 năm, tương tự với túi tiền nếu theo học tập phi công.

Một cha mẹ (xin giấu tên) có con trai đang là phi công trên Vietnam Airlines mang đến biết chi tiêu đào sinh sản này tương đương khoản mái ấm gia đình ông quăng quật ra để cho cậu đàn ông còn lại du học tập ngành quản lí trị kinh doanh ở Mỹ. Sau khi giỏi nghiệp về nước, mức các khoản thu nhập khởi điểm của cậu nam nhi kia chỉ hơn đôi mươi triệu đồng/tháng, tốt hơn nhiều nếu đối với anh trai phi công.