HÌNH ẢNH SIÊU ÂM BÉ TRAI 12 TUẦN

Siêu âm thai 12 tuần là mốc thời gian quan trọng cho mẹ bầu đi khám thai và siêu âm, test chỉ số. Đây cũng chính làthời điểm các bác sĩ sẽ phát hiện chính xác tuổi thai, độ mờ da gáy, ngày dự kiến sinh cũng như hình dáng ban đầu và một số thông số phát triển của thai nhi.

Bạn đang xem: Hình ảnh siêu âm bé trai 12 tuần

1.Thai nhi 12 tuần tuổi phát triển như thế nào?

Từ tuần thứ 10 - 12, thai nhi tuy chỉ có kích thước từ 3-5cm, nặng khoảng hơn 10 gram nhung đã có sự phát triển vượt bậc. Những bộ phận quan trọng nhất của cơ thể như đầu, thận, tim, gan... đã hoàn thành. Xương sống cũng đã hình thành rõ rệt và các ống thần kinh cột sống đã bắt đầu căng ra từ tủy.Bên cạnh đó, 12 tuần tuổi cũng là giai đoạn thi nhi có những phản xạ đầu tiên như nuốt, đá chân, nằm và buông bàn tay... mà mẹ bầu và bác sĩ có thể quan sát được thông qua kết quả siêu âm. Ruột của bé, vốn trước thời điểm này đã phát triển nhanh và nhô vào dây rốn, sẽ bắt đầu di chuyển vào khoang ổ bụng, thận cũng thực hiện nhiệm vụ bài tiết nước tiểu bàng quang của bé. Trong khi đó, các tế bào thần kinh cũng tăng lên theo cấp số nhân, các khớp nối thần kinh cũng đang hình thành mạnh mẽ trong não của bé. Khuôn mặt bé cũng dần rõ nét: mắt đã bắt đầu dịch chuyển lại gần nhau ở phía trước,thay vì nằm cách xa nhau,...

*

Sự phát triển của thai nhi khi siêu âm thai 12 tuần tuổi

2.Hình ảnh siêu âm thai12 tuần tuổi tiết lộ những điều gì?

Siêu âm thai kỳ giai đoạn 12 tuần tuổi đánh giá là một trong những cột mốc siêu âm quan trọng vì hình ảnh siêu âm sẽ cho ra kết quả chính xác về một số thông tin như:- Độ mờ da gáy12 tuần chính là “thời điểm vàng” để đo độ mờ da sau gáy nhằm khảo sát những dấu hiệu bất thường của các nhiễm sắc thể nguy hiểm dẫn đến các bệnh nghiêm trọng ở trẻ về sau như bệnh down, dị dạng tim, chi, thoát vị cơ hoành….Nếu kết quả siêu âm ở giai đoạn 12 tuần tuổi cho ra kết quả có khoảng mờ da gáy dày hơn 3mm thì khả năng mắc một trong số các bệnh lý kể trên của thai nhi sẽ lên đến 80% và mẹ bầu sẽ được tiến hành kiểm tra bằng các siêu âm/ xét nghiệm khác để đưa ra kết quả chính xác.- Tuổi thai – ngày dự sinhSiêu âm thai 12 tuần sẽ giúp xác định độ tuổi của thai nhi thông qua việc đo kích thước của thai nhi. Ở thời điểm này, độ chính xác về mặt thời gian sẽ là vài ngày và thường là không có sự sai sót hay chênh lệch quá lớn.

Xem thêm: Ngày Sinh Của Các Thành Viên Exo Đầy Đủ Nhất 2019, Năm Sinh Và Tiểu Sử Nhóm Exo Mới Nhất

- Các chỉ số khácsiêu âm thai 12 tuầnkhông những cho ra kết quả chính xác về độ mờ da gáy và ngày dự sinh mà còn có thể đưa ra những thông số chính xác về chỉ số kích thước của thai nhi. Lúc này thai nhi sẽ có chiều dài khoảng 3 – 5cm, nặng khoảng 10gram, nhịp tim thai dao động khoảng 120 – 160 lần/phút, vị trí nhau thai hay gọi là nhau bám mặt trước hoặc nhau bám mặt sau.Các kết quả siêu âm được đưa ra nhằm phát hiện kịp thời những dấu hiệu không bình thường ở thi nhi như nhau thai bám thấp, thai vô sọ, cụt chi, thai trong hay ngoài tử cung, một thai, song thai hay đa thai, phát hiện các bất thường sinh lý khác ở thai nhi và kiểm tra các biến chứng ở tử cung, ống dẫn trứng và vùng xương chậu.

*

Hình ảnh siêu âm thai 12 tuần tuổi

3.Quá trình thực hiện siêu âm thai 12 tuần tuổi:

Khi được chuẩn đoán thai kỳ 12 tuần tuổi, thông thường các bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm qua bụng và để bàng quang trong trạng thái căng tròn nâng tử cung cao hơn khung xương chậu để có thể dễ dàng xem lại hình ảnh ghi nhận thai nhi. Ngoài ra siêu âm ngả âm đạo cũng là một lựa chọn để cho ra kết quả hình ảnh rõ nét hơn. Thời gian siêu âm mỗi lần trung bình kéo dài khoảng 30 phút là đủ để cho ra kết quả kiểm tra, đánh giá kỹ lưỡng và toàn diện.

Việc tiến hành siêu âm thai 12 tuần là vô cùng quan trọng vì những dấu hiệu kế trên sẽ không rõ ràng sau tuần thai thứ 14. Bởi thế nếu siêu âm trễ hơn khoảng 12 tuần, lúc này kết quả siêu âm cũng sẽ không chính xác nữa. Ngoài ra, việc phát hiện những bất thường thai kì sớm, kịp thời và chính xác sẽ giúp rất nhiều cho mẹ bầu về việc tiến hành kiểm tra và cân nhắc lựa chọn có nên tiếp tục mang thai hay không hoặc góp phần điều trị kịp thời những dị tậthay những trường hợp không mong muốn xảy ra đối với mẹ bầu và cả thai nhi.


Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn 2 chung tay phòng chống dịch Covid-19bảo vệ sức khỏe người dân:

✅✅ 100% khách hàng đến thăm khám và chữa bệnh, đối tác đến làm việc và CBNV tại bệnh viện đều phải thực hiện 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế) nhằm đảm bảo an toàn và phòng chống dịch Covid-19.