Giờ trung quốc và giờ việt nam

Trung Quốc là quốc gia rộng thứ ba trên thế giới. Từ biên giới phía Tây giáp Pakistan tới điểm cực Đông giáp biển, lãnh thổ Trung Quốc có bề ngang hơn 4.800 km. Chính vì vậy sự chênh lệch về múi giờ chắc chắn xảy ra. Vậy múi giờ chuẩn của Trung Quốc là giờ nào? Hãy đọc bài viết mà trung tâm tiếng Trung thammyvientrunganh.com.vn chia sẻ dưới đây nhé!

*
Múi giờ chuẩn ở Trung Quốc

Trung Quốc có mấy múi giờ?

Trung Quốc có mấy múi giờ? Theo quy ước múi giờ 15 độ trên thế giới đề ra tại Hội nghị quốc tế về kinh tuyến năm 1884, Trung Quốc có 5 múi giờ khác nhau. Múi giờ ở Trung Quốc trong các năm 1912-1949 lần lượt là:

UTC+5:30 tại vùng giáp với các nước Trung Á ở phía Tây.UTC+6 với vùng Tân Cương và Tây Tạng.UTC+7 với vùng Cam Túc và Tứ Xuyên.Múi giờ chuẩn hiện nay UTC+8 với vùng ven biển phía Đông.Và cuối cùng là UTC+8:30 tại vùng Đông Bắc Trung Quốc.

Bạn đang xem: Giờ trung quốc và giờ việt nam

Tuy nhiên đến năm 1949, Chủ tịch Trung Quốc lúc bấy giờ là Mao Trạch Đông quyết định sử dụng một múi giờ duy nhất với hy vọng thống nhất đất nước.

Giờ chuẩn Trung Quốc là giờ nào?

Hiện nay giờ ở Trung Quốc tuân theo thời gian bù tiêu chuẩn duy nhất là UTC+8. Thời gian tiêu chuẩn quốc gia chính thức được gọi là: Múi giờ Bắc Kinh (tiếng Trung: 北京时间) trong nước và Giờ chuẩn Trung Quốc (CST) quốc tế.

Sử dụng chung một múi giờ gây ra khá nhiều phiền phức tại Trung Quốc

Những phiền phức khi sử dụng chung một múi giờ tại Trung Quốc

Tại sao việc hợp nhất các múi giờ tại Trung Quốc gây ra nhiều phiền phức? Bởi khi mặt trời mọc tại Bắc Kinh thì trên bầu trời các khu tự trị Tân Cương vẫn còn các vì sao.

Tình trạng rối loạn đồng hồ sinh học này có thể dẫn đến đau đầu hay thậm chí là mất ngủ. Nhiều người ở khu vực giáp với Trung Á còn nói đùa rằng “Chúng tôi ăn bữa tối vào lúc nửa đêm”.Trường học, sân bay, ga tàu và các hoạt động khác đều diễn ra vào giờ giấc hết sức oái ăm ở nhiều nơi.Phụ huynh vội vã, hấp tập trở về nhà sau giờ tan làm để kịp nấu bữa tối cho gia đình. Còn trẻ em thì chán nản vì không thể về nhà kịp xem tập phim hoạt hình hay chương trình giải trí yêu thích sau khi đi học về.Nhiều nhóm dân cư ở khắp nơi đã tự thiết lập múi giờ sinh hoạt riêng cho mình, điều này dẫn đến việc sai lệch và gây khó chịu khi tham gia các hoạt động chung.

Xem thêm: Điểm Chuẩn Đại Học Hà Nội Năm 2020 : Cao Nhất 35,38 Điểm, Điểm Chuẩn Trường Đh Hà Nội Năm 2020

Giờ Trung Quốc và Việt Nam chênh lệch bao nhiêu?

Tuy Trung Quốc có diện tích lãnh thổ khổng lồ nhưng hiện nay chỉ có một múi giờ duy nhất đó là UTC+8. Như vậy chúng ta có thể kết luận múi giờ Trung Quốc và Việt Nam chỉ chênh lệch 1 tiếng, vì múi giờ của Việt Nam là UTC+7.

Nếu muốn tính giờ Trung Quốc hiện tại khá dễ dàng, chúng ta chỉ cần lấy giờ Việt Nam cộng thêm 1 là ra:

VD: Nếu ở Việt Nam hiện tại là 11:00 trưa thì giờ Trung Quốc hiện tại sẽ là: 11 + 1 = 12:00 trưa.

Và ngược lại nếu muốn chuyển giờ Trung Quốc sang giờ Việt Nam bạn chỉ cần trừ một điểm là được.

VD: Nếu hiện tại giờ Trung Quốc là 8:00 giờ thì tại Việt Nam sẽ là 7:00.

Chênh lệch thời gian giờ Bắc Kinh so với 1 số nước trên thế giới

Los Angeles -15 giờChicago – 13 giờThành phố New York -12 giờToronto -12 giờLagos -7 giờLuân Đôn -7 giờCairo -6 giờParis -6 giờZurich -6 giờMoskva -5 giờDubai -4 giờMumbai -2,5 giờTokyo +1 giờSydney +2 giờ

Trên đây là tổng hợp những thông tin về Múi giờ chuẩn của Trung Quốc và so với Việt Nam. Hãy cùng thammyvientrunganh.com.vn học những kiến thức bổ ích qua những bài học tiếp theo nhé!