Đức Tổng Giám Mục Phaolô Bùi Văn Đọc

Những ngày cuối đời, sức mạnh gần như kiệt quệ, Tổng giám mục vẫn không bao giờ quên dặn dò Linh mục Xuân triệu tập trùng tu nhà thờ Đức Bà, xây nhà ở xứ.

Bạn đang xem: Đức tổng giám mục phaolô bùi văn đọc


T

ổng giáo phận thành phố hồ chí minh chiều 14/3 ko khí ngập trong tĩnh lặng. Cờ tang color tím được treo mọi trong khuôn viên. Mọi fan đều vẫn tất bật sẵn sàng tang lễ mang lại Đức Tổng giám mục Phaolo Bùi Văn Đọc.

“Nghe tin Ngài (Tổng giám mục Bùi Văn Đọc - PV) qua đời, tôi sẽ khóc rất nhiều”, Linh mục hồ Văn Xuân, Tổng thay mặt Tổng giáo phận TP.HCM, khởi đầu câu chuyện về vị linh mục xứng đáng kính.

Gửi gắm trọng điểm nguyện cuối đời

Cha Xuân làm việc ở Tổng giáo phận tp hcm đã 3 đời Tổng giám mục, Đức phụ thân Bùi Văn Đọc là bạn thứ 3. Hai fan quen biết nhau từ năm 1985, có quan hệ rất thân tình.

Sau này, khi thân phụ Đọc về làm cho Tổng giám mục Tổng giáo phận TP.HCM, linh mục Xuân được lựa chọn làm Tổng đại diện, sát cánh đồng hành cùng với phụ thân Đọc trong phần đông hoạt động.

“Ngài nói với tôi là: Tôi trọn vẹn tin tưởng cha, thân phụ ráng hỗ trợ cho tôi. Lúc Ngài đi công tác, mọi vấn đề đều vày tôi sắp xếp. Ngay mang lại chuyện muốn nạp năng lượng món gì Ngài cũng chỉ nói đến tôi nghe”, thân phụ Xuân phân chia sẻ.

*
Linh mục hồ Văn Xuân là Tổng đại diện Tổng giáo phận TP.HCM. Ảnh: Hoài Thanh.

Đức Tổng giám mục Bùi Văn Đọc bệnh tật tiểu đường, cao huyết áp đã các năm nay. Thi thoảng ban đêm còn có triệu chứng ngưng thở. Cơ mà trên hết, ông vẫn luôn luôn lạc quan, không muốn làm phiền hay để ai nên lo lắng.

“Mang nhiều dịch trong người nhưng Ngài luôn bảo bản thân khỏe. Ngài không thích ai thương sợ mình, vẫn nỗ lực làm việc tính đến giây phút cuối cùng, khi gục xuống là ra đi mãi mãi”, thân phụ Xuân xúc động.

Những ngày cuối đời, sức mạnh Tổng giám mục gần như kiệt quệ, trên tuyến đường đi công tác làm việc xách cái vali nhỏ xíu cũng ko nổi. Tuy thế ông vẫn luôn luôn nhớ dặn dò phụ vương Xuân tập trung trùng tu nhà thời thánh Đức Bà, xây nhà xứ trước Tòa tổng giám mục.

“Lúc đó, tôi ko nghĩ đó là lời trăn trối. Tuy nhiên khi Ngài mất, tôi mới nhận biết đó đó là Ngài sẽ truyền lại tâm nguyện của Ngài cho tôi”, Linh mục Xuân phân chia sẻ.

Xem thêm: Top 7 Thuốc Chữa Yếu Sinh Lý Nam Giới Hiệu Quả Cao, Cách Chữa Bệnh Yếu Sinh Lý Nam Giới Hiệu Quả Cao

Ngày 6/3 (rạng sáng 7/3 tiếng Việt Nam), Đức Tổng giám mục cai quản tế dưng lễ sinh sống Đền cúng Thánh Phaolo ngoài thành phố Roma (Italy). Sau khi hoàn tất những lễ nghi, cách ra xe để đi nạp năng lượng trưa thì vị Đức cha gục xuống. Bác tài chở ông vào bệnh viện Camillo cấp cứu. Bác sĩ thông tin tim Tổng giám mục đã hoàn thành đập 15 phút...

Luôn suy xét người nghèo

Không kìm được xúc động lúc nghe đến tin Tổng giám mục qua đời, ngay cả khi ngồi trò chuyện, phụ thân Xuân vẫn còn ngậm ngùi. Tuy thế trong ý thức của ông và những người Công giáo, sự sống chết là thuận theo ý của Chúa.

Vị Linh mục nói: “Cái bị tiêu diệt của Ngài là chết choc rất đẹp. Roma đó là nơi Ngài học tập nhiều thời gian trước khi làm cho linh mục, về sau cũng tới trường nhiều lần với tư cách giám mục, chủ tịch Hội đồng giám mục. Nay, Ngài ra đi tại bao gồm thánh đô của giáo hội, thành phố vĩnh cửu. Chưa từng có Giám mục nào của nước ta đi viếng mộ mà bị tiêu diệt ở đó, được Đức Giáo Hoàng Francis dưng lễ cầu nguyện cả".

Thi thoảng, ông Xuân bật cười kể về đông đảo kỷ niệm cùng với Đức Tổng giám mục, tuy vậy rồi giọng ông lại chùng xuống lúc nghĩ về một mong muốn của Đức phụ thân mà ông chưa kịp thực hiện.

“Ngài nói cùng với tôi là ao ước qua Campuchia thăm thường Angkor Thom, Angkor Wat vì không được biết. Tôi còn chưa kịp làm mang đến Ngài thì Ngài đã đi rồi", thân phụ Xuân ngậm ngùi.

*
Bức ảnh Tổng giám mục Bùi Văn Đọc treo tại 1 góc của khuôn viên Tòa tổng giám mục TP.HCM. Ảnh: Hoài Thanh.

Với nội bộ Tổng giáo phận TP.HCM, Đức Tổng giám mục Bùi Văn Đọc quan trọng quan tâm cho tất cả những người nghèo. Đầu mon 11 vừa qua, Đức phụ thân tổ chức bữa cơm cho 600 fan nghèo và bộ quà tặng kèm theo quà đến họ. Ông chăm lo đến tất cả các giới vào Tổng giáo phận, từ trẻ em em, fan lớn đến những tổ chức đoàn thể.

Vị Tổng giám mục còn mở đầy đủ giáo điểm để xin phép xây dựng nhà thời thánh 4 hướng, giúp cả nhà em nhập cư có thể sống với ý thức của mình.

“Việc Ngài làm cho âm thầm, không nhiều người biết. Đến cuối đời vẫn lo lắng, nhọc lòng về hoạt động vui chơi của giáo phận. Tôi sẽ nỗ lực hết mức độ để hoàn thành tâm nguyện gởi gắm của Ngài", Linh mục Xuân nói.


Sau khi Tổng Giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc qua đời, ngày 8/3, Toà Thánh Vatican đã bổ nhiệm Đức cha Giuse Đỗ to gan lớn mật Hùng làm Giám quản Tông tòa Tổng giáo phận TP.HCM, để điều hành và quản lý Tổng giáo phận.


Cử hành lễ tang Đức Tổng giám mục giáo phận tp hcm Bùi Văn Đọc

Đức Tổng giám mục giáo phận tp.hcm Phaolô Bùi Văn Đọc vừa qua đời trên Roma (Italia) ngày 6/3. Thánh lễ cầu nguyện và lễ an táng Đức cha sẽ diễn ra ngày 15-17/3 tại TP.HCM.


Tổng giám mục giáo phận tp.hồ chí minh Bùi Văn Đọc Tổng giám mục Đức Tổng giám mục Đức thân phụ Bùi Văn Đọc Phaolo Bùi Văn Đọc