ĐỘNG ĐẤT VÀ SÓNG THẦN TŌHOKU 2011

Nếu một trận đụng đất dạn dĩ 9 độ richter tương tự thảm họa kép động đất cùng sóng thần Tohoku năm 2011 xảy ra ở Nhật bạn dạng thì số lượng thương vong được dự báo sẽ cao hơn không hề ít lần.

Bạn đang xem: Động đất và sóng thần tōhoku 2011

Vào ngày 23/12 vừa qua, Hội đồng quản lý Thảm họa trung ương của cơ quan chính phủ Nhật bản đã chỉ dẫn kịch bạn dạng dự báo mang lại trường vừa lòng một trận rượu cồn đất mạnh cấp độ 9 tiến công vùng Đông Bắc cùng Bắc Nhật phiên bản từ bờ biển thái bình Dương. Theo đó, nó có thể khiến gần 200.000 bạn ở 7 tỉnh, bao hàm Hokkaido với Aomori thiệt mạng.

Xem thêm: Top 6 Trung Tâm Tiếng Anh Wall Street English Là Bao Nhiêu? Kinh Nghiệm Học Tại Wall Street English


*

Những trận rượu cồn đất tất cả cường độ lớn hơn 7 độ richter đã từng có lần xảy ra bao bọc rãnh Nhật bạn dạng và rãnh Chishima. Rãnh Nhật bản trải nhiều năm từ xa khơi tỉnh Hokkaido cho phía Đông bán hòn đảo Boso, gần Tokyo, còn rãnh Chishima kéo dãn từ phía bắc cho quần đảo Kuril.

Theo đánh giá được chào làng vào năm 2006, cơ quan chính phủ Nhật bạn dạng ước tính rằng có khoảng 2.700 bạn thiệt mạng nếu xảy ra động đất to gan tại hai khu vực này. Tuy nhiên, trường hợp cồn đất có cường độ trường đoản cú 9 độ richter trở lên trên (siêu rượu cồn đất) vẫn chưa được xem xét.


Theo Hội đồng thống trị Thảm họa tw của bao gồm phủ, trận đụng đất táo bạo 9 độ richter dĩ nhiên sóng thần có thể xảy ra dọc từ rãnh Nhật bạn dạng hoặc rãnh Chishima. Hội đồng cũng xem xét một số trong những kịch bản khác nhau tùy thuộc vào mùa trong thời gian và thời gian trong ngày khi bao gồm thảm họa siêu cồn đất.


*

Đối với ngôi trường hợp tất cả siêu hễ đất, kịch bạn dạng xấu tốt nhất là thảm họa xẩy ra ở vùng ở kề bên rãnh Nhật phiên bản vào đêm tối của mùa đông, lúc đó, chỉ có thể sơ tán kịp lúc được 20% cư dân. Theo kịch phiên bản này, sẽ có 137.000 bạn ở thức giấc Hokkaido, 41.000 bạn ở thức giấc Aomori và 11.000 fan ở tỉnh Iwate thiệt mạng.


Tuy nhiên, nếu các bước sơ tán cần thiết được thực hiện như xây dựng những công trình phòng động đất, tháp tản cư sóng thần thì tổng số fan thiệt mạng có thể giảm xuống xứng đáng kể, khoảng 80% xuống còn khoảng chừng 30.000 người.

Phần mập thiệt hại về dự án công trình sẽ bởi sóng thần khiến ra. Sau trận đụng đất to gan lớn mật 9 độ, con số người sơ tán vào ngày hôm sau sẽ lên đến 901.000 người. Nói về tác động tài chính của thảm họa, nó sẽ tàn phá các tòa nhà, hạ tầng trong quanh vùng Đông Bắc và Bắc Nhật Bản, tạo thiệt hại 25.300 tỷ yên. Khoảng chừng 6.000 tỷ im được dự báo là tổn thất từ những phần còn lại của nước Nhật. Như vậy, thảm thảm kịch này rất có thể gây thiệt hại tổng cộng khoảng 31.300 tỷ yên.

Nếu khôn xiết động đất dụng võ ra gần rãnh Chishima, nó rất có thể làm cho 100.000 tín đồ ở 7 tỉnh giấc tử vong. Đồng thời, thảm họa rất có thể phá bỏ 84.000 tòa nhà. Thiệt hại này chưa đề cập đến các nhà máy điện hạt nhân sinh sống tỉnh Aomori, Miyagi, Fukushima và Ibaraki.


Thêm vào đó, khi động đất xảy ra ở một trong hai rãnh Nhật phiên bản hoặc Chishima, sóng thần rất có thể cao mang đến 29,7m ở tp Miyako, tỉnh giấc Iwate và 27,9m ở thị trấn Erimo, thức giấc Hokkaido.


*

Khu vực Taro của thành phố Miyako, thức giấc Iwate, vẫn xây một bức tường chắn chắn sóng mới. Ảnh chụp hồi tháng 02/2020.

Trước đó, cơ quan chính phủ Nhật phiên bản cũng đã ngừng việc reviews hai trận rượu cồn đất khủng khác hoàn toàn có thể xảy ra ở bồn trũng nam Hải cùng vùng Tokyo. Các chuyên gia ước tính rằng nếu bao gồm trận rượu cồn đất mẫu mã rãnh xẩy ra dọc theo bể trũng nam Hải kéo dãn từ xa khơi miền Tây Nhật phiên bản đến khu vực miền trung Nhật bạn dạng sẽ làm cho 323.000 người thiệt mạng, còn trường hợp động đất diễn ra ở đất liền Tokyo rất có thể lấy đi sinh linh của 23.000 người. 

Trước những kịch phiên bản xảy ra tồi tệ siêu hễ đất trong tương lai, cơ quan chính phủ Nhật phiên bản đã cùng đang để ý lại công tác cai quản thiên tai sau thảm họa kép động đất, sóng thần Tohoku năm 2011.