Đời chúng ta nằm trong vòng chữ tôi

Tuyển tập bộ đề Đọc hiểu Đời họ nằm trong khoảng chữ tôi tốt nhất. Tổng hợp, sưu tầm các đề Đọc gọi Đời bọn họ nằm trong vòng chữ tôi khá đầy đủ nhất.

Bạn đang xem: Đời chúng ta nằm trong vòng chữ tôi

Đề gọi hiểu Đời bọn họ nằm trong vòng chữ tôi

 Đọc đoạn văn sau và trả lời các thắc mắc ở dưới:

“Đời chúng ta nằm trong khoảng chữ tôi. Mất chiều rộng ta đi tìm kiếm bề sâu. Tuy nhiên càng đi sâu càng lạnh. Ta bay lên tiên cùng chũm Lữ, ta lưu lạc trong ngôi trường tình cùng Lưu Trọng Lư, ta điên cuồng với Hàn mặc Tử, Chế Lan Viên, ta đắm say cùng Xuân Diệu. Nhưng động tiên vẫn khép, tình yêu không bền, điên cuồng rồi tỉnh, đê mê vẫn bơ vơ. Ta ngơ ngẩn ai oán trở về hồn ta cùng Huy Cận”.

Câu 1: Đoạn văn trên thuộc văn bản nào? Tác giả của văn bản đó là ai? Viết trong thời gian nào?

Câu 2: Đoạn văn nói đến vấn đề gì? Cách mô tả của người sáng tác có gì quánh sắc?

Câu 3: Anh/chị hiểu ra sao về bề rộng và bề sâu mà tác giả nói tới ở đây? 


Câu 4: văn bản của đoạn văn góp gì cho anh/chị trong bài toán đọc – hiểu những bài thơ mới trong công tác Ngữ văn Trung học tập phổ thông? 

Lời giải

Câu 1.

– Đoạn văn được trích trường đoản cú bài một thời đại vào thi ca, là bài bác tổng luận cuốn Thi nhân Việt Nam của Hoài Thanh với Hoài Chân, được viết năm 1942.

*

Câu 2. 

– Đoạn văn kể đến cái tôi cá nhân – một nhân tố đặc trưng trong tứ tưởng và ngôn từ của thơ new (1932-1945), đồng thời, nêu ngắn gọn những biểu hện của chiếc tôi cá nhân ở một số nhà thơ tiêu biểu.

– tác giả đã tất cả cách diễn đạt khá sệt sắc, miêu tả ở:

+ bí quyết dùng từ bỏ ngữ nhiều hình hình ảnh (mất bề rộng, kiếm tìm bề sâu, càng đi sâu càng lạnh, trôi dạt trong ngôi trường tình, cồn tiên đã khép, ngơ ngẩn ai oán trở về hồn ta…)

+ Câu văn ngắn dài linh hoạt, nhịp nhàng, biểu đạt cảm xú của người viết. Hiệ tượng điệp cú pháp thể hiện ở 1 loạt vế câu (ta bay lên tiên…ta trôi dạt trong trường tình…ta điên cuồng…ta đắm say…) tạo nên nên tuyệt hảo mạnh ở tín đồ đọc.

Xem thêm: Lộ Diện Thân Thế Bí Ẩn Của Mc Lần Đầu Tôi Kể Là Ai Trong Lần Đầu Tôi Kể Là Ai

+ nghệ thuật và thẩm mỹ hô ứng: ta bay lên tiên – rượu cồn tiên vẫn khép, ta nhận thấy trong ngôi trường tình – tình yêu không bền; ta cuồng loạn với Hàn mang Tử – điên cuồng rồi tỉnh, ta đắm say thuộc Xuân Diệu – tê mê vẫn bơ vơ. Nghệ thuật hô ứng làm cho những ý quấn bện vào nhau khôn xiết chặt chẽ.

Câu 3.  

– Bề rộng mà tác giả kể tới ở đây là cái ta. Nói đến cái ta là nói tới đoàn thể, cộng đồng, dân tộc, quốc gia. Thế giới của chiếc ta hết sức rộng lớn.

– Bề sâu là mẫu tôi cá nhân. Thế giới của loại tôi là quả đât riêng tư, nhỏ hẹp, sâu kín. Thơ mới từ bỏ cái ta, bước vào cái tôi cá nhân bằng vô số phương pháp khác nhau.

Câu 4.

Trước hết, đoạn văn nhắc ta một điều quan lại trọng: Thơ new là tiếng nói trữ tình của loại tôi cá nhân. Không nắm rõ điều này, nặng nề mà hiểu sâu sắc một bài thơ lãng mạn. Cũng qua đoạn văn trên, ta sẽ hiểu rõ hơn về nét rất nổi bật của một vài nhà thơ vượt trội trong trào lưu Thơ new như: ráng Lữ, lưu Trọng Lư, Hàn khoác Tử, Chế Lan Viên, Xuân Diệu, Huy Cận, từ đó có định hướng đúng trong vấn đề đọc hiểu một số trong những bài thơ của tác giả ấy xuất hiện trong chương trình.