DI SẢN VĂN HÓA THẾ GIỚI VIỆT NAM

việt nam là 1 trong những non sông du kế hoạch nổi tiếng nhân loại với 22 di tích được UNESCO vinh danh.

*
Với nguồn tài nguyên vạn vật thiên nhiên phong phú, phong phú cùng kho tàng văn hóa truyền thống đồ sộ, rất dị trải nhiều năm 4000 năm lịch sử vẻ vang dân tộc, tất cả những điều đó góp phần đưa nước ta trở thành một trong các những nước nhà du kế hoạch nổi tiếng quả đât với 22 di tích được UNESCO vinh danh.

Bạn đang xem: Di sản văn hóa thế giới việt nam

Di sản vạn vật thiên nhiên thế giới

1. Vịnh Hạ Long

Vịnh có tổng diện tích s 1553 km2 có 1969 hòn đảo lớn nhỏ, triệu tập ở hai vùng chính là vùng phía đông phái mạnh vịnh Bái Tử Long cùng vùng phía tây-nam vịnh Hạ Long. Hàng ngàn đảo đá, mỗi đảo mang một dáng vẻ khác nhau rất là sinh động: hòn Đầu Người, hòn Rồng, hòn Lã Vọng, hòn Cánh Buồm, hòn Trống Mái, hòn Lư Hương...

Năm 1994, UNESCO đã chấp nhận công nhấn vịnh Hạ Long là di sản thiên nhiên trái đất bởi giá trị ngoại hạng về khía cạnh cảnh quan.Năm 2000, vịnh Hạ Long liên tiếp được UNESCO công nhận lần sản phẩm công nghệ hai là di tích địa chất nhân loại vì đông đảo giá trị về địa chất, địa mạo.

2. Vườn nước nhà Phong Nha – Kẻ Bàng

Vườn đất nước Phong Nha – Kẻ Bàng nằm trong tỉnh Quảng Bình – miền trung Việt phái nam với tổng diện tích s 343.300ha. Kề bên giá trị về lịch sử dân tộc địa chất, địa hình, địa mạo, Phong Nha – Kẻ Bàng còn được thiên nhiên ưu đãi ban tặng ngay cho những cảnh sắc kì bí, hùng vĩ, vượt trội phải kể đến hang sơn Đoòng – Hang động thoải mái và tự nhiên lớn nhất cố giới.

Vườn non sông Phong Nha – Kẻ Bàng được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên trái đất theo tiêu chuẩn địa chất, địa mạo năm 2003, với được UNESCO thừa nhận lần 2 là di tích thiên nhiên trái đất với tiêu chí phong phú sinh học, sinh thái vào trong ngày 3 tháng 7 năm 2015.

3. Cao nguyên trung bộ đá Đồng Văn

Cao nguyên đá Đồng Văn (hay sơn nguyên Đồng Văn) là 1 trong những cao nguyên đá trải rộng lớn trên tứ huyện quản Bạ, im Minh, Đồng Văn, Mèo phạt của thức giấc Hà Giang, Việt Nam. Ngày 3 mon 10 năm 2010, hồ sơ "Công viên Địa chất cao nguyên đá Đồng Văn" đã có được Hội đồng hỗ trợ tư vấn Mạng lưới khu vui chơi công viên Địa chất toàn cầu (GGN) của UNESCO bằng lòng công nhận là khu dã ngoại công viên địa chất toàn cầu. Đây hiện tại là thương hiệu duy độc nhất ở nước ta và vật dụng hai ở Đông phái nam Á.

Di sản văn hóa vật thể cầm giới

4. Quần thể di tích lịch sử Cố đô Huế

Quần thể di tích lịch sử Cố đô Huế tuyệt Quần thể di tích lịch sử Huế là những di tích lịch sử dân tộc - văn hoá do triều Nguyễn công ty trương kiến tạo trong khoảng thời hạn từ đầu thế kỷ 19 đến nửa đầu thế kỷ 20 trên địa phận kinh đô Huế xưa, nay thuộc phạm vi thành phố Huế cùng một vài ba vùng phụ cận trực thuộc tỉnh quá Thiên-Huế, Việt Nam. Phần lớn các di tích lịch sử này nay nằm trong sự quản lý của Trung chổ chính giữa Bảo tồn di tích lịch sử Cố đô Huế cùng được UNESCO công nhận là di tích Văn hoá nhân loại vào ngày 11 tháng 12 năm 1993.

5. Phố cổ Hội An

Đô thị cổ Hội An thời nay là một điển hình quan trọng đặc biệt về cảng thị truyền thống ở Đông nam Á được bảo tồn nguyên vẹn cùng chu đáo. Nhiều phần những căn nhà ở đấy là những kiến trúc truyền thống cuội nguồn có niên đại từ cố kỉnh kỷ 17 đến rứa kỷ 19, phần ba dọc theo phần lớn trục phố bé dại hẹp. Hội An cũng chính là vùng đất ghi nhiều dấu ấn của sự việc pha trộn, giao bôi văn hóa. Những hội quán, thường miếu mang dấu ấn của fan Hoa nằm cạnh những nơi ở phố truyền thống lâu đời của người việt nam và đa số ngôi đơn vị mang phong cách kiến trúc Pháp.

Với các giá trị nổi bật, trên kỳ họp lần sản phẩm công nghệ 23 ngày 4 mon 12 năm 1999, tổ chức UNESCO vẫn công nhận đô thị cổ Hội An là 1 trong di sản văn hóa thế giới.

6. Thánh địa Mỹ Sơn

Thánh địa Mỹ đánh thuộc xóm Duy Phú, huyện Duy Xuyên, thức giấc Quảng Nam, là tổ hợp gồm các đền đài chăm Pa trong một thung lũng đường kính khoảng 2 km được bao bọc bởi đồi núi. Xưa trên đây từng là nơi tổ chức triển khai cúng tế cũng giống như là lăng mộ của những vị vua chuyên pa tuyệt hoàng thân, quốc thích.

Năm 1999, Thánh địa Mỹ Sơn đã làm được UNESCO chọn là 1 trong những di sản trái đất tân thời cùng hiện đại.

7. Hoàng thành Thăng Long

Hoàng thành Thăng Long là quần thể di tích lịch sử gắn với lịch sử dân tộc kinh thành Thăng Long - Đông Kinh với tỉnh thành Hà Nội bước đầu từ thời gian tiền Thăng Long (An nam giới đô hộ phủ rứa kỷ VII) qua thời Đinh - chi phí Lê, cách tân và phát triển mạnh dưới thời Lý, Trần, Lê cùng thành hà thành dưới triều Nguyễn. Đây là công trình kiến trúc thứ sộ, được những triều vua xây dựng trong vô số nhiều giai đoạn lịch sử vẻ vang và trở thành di tích lịch sử quan trọng số 1 trong hệ thống các di tích lịch sử Việt Nam.

Xem thêm: Vi Khuẩn Gây Bệnh Nhiễm Vi Khuẩn Ăn Thịt Người Là Gì? Bệnh Whitmore Nguy Hiểm Như Thế Nào

8. Thành bên Hồ

Thành nhà Hồ, nay trực thuộc địa phận tỉnh giấc Thanh Hóa là tòa thành vững chắc với kiến trúc độc đáo và khác biệt bằng đá gồm quy tế bào lớn riêng lẻ ở Việt Nam. Ngày 27 tháng 6 năm 2011, sau 6 năm đệ trình hồ sơ, Thành đơn vị Hồ đã có được UNESCO thừa nhận là di sản văn hóa thế giới.

Di sản văn hóa truyền thống phi trang bị thể

9. Nhã nhạc cung đình Huế

Nhã nhạc cung đình Huế là thể một số loại nhạc của cung đình thời phong kiến, được trình diễn vào các dịp nghỉ lễ hội (vua đăng quang, băng hà, các lễ hội tôn nghiêm khác) vào năm của những triều đại bên Nguyễn của Việt Nam.Nhã nhạc cung đình Huế đã có được UNESCO thừa nhận là kiệt tác truyền khẩu cùng phi vật thể thế giới vào năm 2003.

10. Không khí văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên

Không gian văn hóa Cồng Chiêng Tây Nguyên được UNESCO thừa nhận là kiệt tác truyền khẩu với phi trang bị thể trái đất vào ngày 15 mon 11 năm 2005. Sau Nhã nhạc cung đình Huế, đó là di sản văn hóa truyền thống phi đồ gia dụng thể thiết bị hai của việt nam được nhận thương hiệu này.

Không gian văn hóa Cồng Chiêng Tây Nguyên bao gồm các yếu tố thành phần sau: cồng chiêng, các bản nhạc tấu bởi cồng chiêng, những người chơi cồng chiêng, các lễ hội có sử dụng cồng chiêng (Lễ mừng lúa mới, Lễ cúng Bến nước...), những vị trí tổ chức các lễ hội đó (nhà dài, đơn vị rông, bên gươl, rẫy, bến nước, nhà mồ, các khu rừng cạnh những buôn làng mạc Tây Nguyên,...)

11. Dân ca quan tiền họ

Dân ca quan họ ở Bắc Giang và tp bắc ninh là trong số những làn điệu dân ca tiêu biểu của vùng châu thổ sông Hồng ở khu vực miền bắc Việt Nam. Nó còn gọi là dân ca quan họ khiếp Bắc vì được hình thành và trở nên tân tiến ở vùng văn hóa Kinh Bắc xưa, nhất là khu vực nhóc giới hai tỉnh Bắc Giang và bắc ninh ngày nay. Ngày 30 mon 9 năm 2009, UNESCO đã chấp thuận công nhấn Quan họ là di sản văn hóa phi thứ thể của thể giới.

12. Ca trù

Hát ca trù là 1 bộ môn nghệ thuật truyền thống cuội nguồn ở phía Bắc Việt Nam<1> phối hợp hát cùng một vài nhạc ráng dân tộc. Ca trù thịnh hành từ cố kỉnh kỷ 15, từng là một trong những loại ca vào cung đình cùng được giới quý tộc cùng trí thức yêu thương thích. Ca trù là 1 sự phối hợp nhuần nhuyễn và đỉnh cao giữa thi ca với âm nhạc

Ngày 1 mon 10 năm 2009, tại kỳ họp lần thiết bị 4 của Ủy ban liên cơ quan chỉ đạo của chính phủ Công cầu UNESCO bảo vệ di sản văn hóa phi trang bị thể (từ ngày 28 tháng 9 cho tới ngày 2 tháng 10 năm 2009), ca trù vẫn được công nhận là di sản phi thiết bị thể cần bảo vệ khẩn cấp.

13. Hội Gióng

Hội Gióng là tiệc tùng truyền thống được tổ chức triển khai hàng năm ở nhiều địa phương tại tp hà nội nhằm tưởng niệm và mệnh danh chiến công của người anh hùng truyền thuyết Thánh Gióng, 1 trong những tứ bạt mạng của tín ngưỡng dân gian Việt Nam. Năm 2010, hội Gióng ở đền Phù Đổng (Gia Lâm) và đền Sóc (huyện Sóc Sơn) đã có UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi trang bị thể của nhân loại.

14. Hát xoan Phú Thọ

Hát Xoan còn gọi là Khúc môn đình (hát cửa ngõ đình), là lối hát thờ thần, tương truyền tất cả từ thời những vua Hùng. Thuở xa xưa, người Văn Lang tổ chức những cuộc hát Xoan vào mùa xuân để đón rước năm mới.

Năm 2011, hát xoan đã có UNESCO thừa nhận là di sản văn hóa phi vật dụng thể của nhân loại.

15. Tín ngưỡng thờ tự Hùng Vương

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng vương là một loại hình tín ngưỡng dân gian được giữ truyền lâu lăm ở việt nam mà giữa trung tâm là thức giấc Phú Thọ. Nhiều loại tín ngưỡng này đã được cỗ Văn hóa, thể dục thể thao và phượt Việt nam ghi danh vào hạng mục di sản văn hóa truyền thống phi thứ thể đất nước (đợt 1) và UNESCO công nhận là Di sản văn hóa truyền thống phi trang bị thể thay mặt của nhân loại năm 2012.

16. Đờn ca tài tử

Đờn ca tài tử phái nam bộ là một trong dòng nhạc dân tộc bản địa của việt nam đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật dụng thể vào năm 2013. Đờn ca tài tử hiện ra và cải cách và phát triển từ cuối nuốm kỉ 19, khởi đầu từ nhạc lễ, Nhã nhạc cung đình Huế cùng văn học tập dân gian

17. Ví giặm Nghệ Tĩnh

Di sản bốn liệu núm giới

18. Mộc phiên bản triều Nguyễn

19. Bia tiến sĩ văn miếu quốc tử giám - văn miếu quốc tử giám

Với giá bán trị văn hóa và lịch sử dân tộc đặc biệt, đầu tháng 3/2010, 82 tấm bia tiến sĩ của các khoa thi dưới triều Lê - Mạc (1442-1779) tại văn miếu - quốc tử giám (Hà Nội) đã có được UNESCO công nhận là Di sản tứ liệu thay giới.

20. Mộc bản Kinh Phật miếu Vĩnh Nghiêm

Chùa Vĩnh Nghiêm được ca ngợi là “Đại danh lam cổ tự”, một trung trung khu Phật giáo lớn nhất của thời Trần, nơi gồm có văn bạn dạng Hán trường đoản cú được UNESCO thừa nhận năm 2012.

21. Châu bản triều Nguyễn

Châu bạn dạng là phần đa văn bản của vương vãi triều đã có nhà vua “ngự phê” bởi mực son đỏ. Châu bản triều Nguyễn là các tài liệu hành chính được xuất hiện trong thừa trình làm chủ nhà nước của triều Nguyễn (1802 - 1945), triều đại ở đầu cuối trong lịch sử dân tộc phong loài kiến Việt Nam, bao gồm văn phiên bản của những cơ quan liêu trong bộ máy chính quyền tw và địa phương trình lên công ty vua phê duyệt, văn phiên bản các vua ban hành cùng một trong những văn khiếu nại ngoại giao cùng thơ văn ngự chế.

Châu phiên bản triều Nguyễn đã làm được UNESCO công nhận là di sản tư liệu nhân loại vào năm 2014

Di sản văn hóa truyền thống hỗn hợp

22. Quần thể danh thắng Tràng An, Ninh Bình

Tràng An là trong số những nơi có cảnh quan tháp karst đẹp mắt và quyến rũ nhất trên chũm giới. Lấp lên phong cảnh là thảm rừng và các tháp dạng nón ngoạn mục cao 200m, với những hố trũng nhỏ bé khép kín, bảo phủ bởi các sống núi gắn sát nhau, các đầm lầy thông nhau qua hệ thống suối xuyên ngầm bao gồm chiều dài lên đến mức 1 km.

Ngoài ra, khu vực đây còn sở hữu di tích danh win nơi đây đang được thiết yếu phủ nước ta xếp hạng di tích lịch sử quốc gia đặc trưng quan trọng như Khu du lịch sinh thái Tràng An, khu du ngoạn Tam ly - Bích Động, chùa Bái Đính, ráng đô Hoa Lư.

Ngày 23 tháng 6 năm 2014, trên Doha, với sự đồng thuận tuyệt vời của Ủy ban Di sản nạm giới,Quần thể danh chiến hạ Tràng An ưng thuận trở thành di sản trái đất hỗn hợp thứ nhất của Việt Nam.