ĐỀ THI ĐẠI HỌC MÔN VĂN KHỐI C NĂM 2014

Đề thi đh môn Văn khối C năm 2014, thammyvientrunganh.com.vn thuộc trung trung khu Học mãi sẽ update đề thi đh môn Văn khối C năm năm trước nhanh nhất. Mời chúng ta đọc cùng theo dõi.

Bạn đang xem: Đề thi đại học môn văn khối c năm 2014


*

Đề văn khối C năm 2014

Hướng dẫn giải môn Văn khối C năm 2014:

Câu

Ý

Nội dung

1

1. Những phương thức diễn tả sử dụng trong đoạn văn trên

- Miêu tả

- tự sự

- Biểu cảm

2. Các từ : lảo đảo, thập thững

- Khẳng định: đấy là hai tự láy tượng hình, có sức biểu cảm cao

+ Lảo đảo: bộc lộ những cách nhảy nghiêng ngả ngoài ra không chắc chắn, tiềm ẩn sự say sưa xuất thần vào điệu múa của cô ấy đồng hoà quấn trong điệu hát văn.

+ Thập thững: thể hiện bước đi khó nhọc: cách cao, cách thấp bên trên một con đường mấp mô, mấp mô trên con phố mưu sinh của tín đồ bà.

3. Sự vô trung ương của cháu và nỗi cơ cưc của người bà tồn tại qua đầy đủ hồi ức:

- người cháu mài miệt với phần đông thú vui, đông đảo trò chơi: câu cá ở cống Na, bắt chim sẻ ở vành tai tượng Phật, trộm cắp nhãn chùa Trần, đi đền xem lễ, hát văn, múa đồng.

- fan bà: nhọc nhằn đi dò cua xúc tép ngơi nghỉ đồng Quan, yêu cầu đi gánh trà xanh trong những đêm hàn

Nỗi niềm của fan cháu:

- trường đoản cú trách bản thân vô tâm, chỉ biết ham nghịch mà ko phụ giúp bà

- yêu thương bà khi dấn thức được công việc vất vả cơ mà bà phải làm

=> Tình dịu dàng của fan cháu giành riêng cho bà.

2

1

Thí sinh rất có thể trình bày hầu hết quan điểm, suy nghĩ cá thể về vấn đề cần nghị luận theo phần nhiều cách khác nhau song cần bảo vệ những ý cơ bản sau:

a. Lý giải vấn đề:

+ Kẻ mạnh: người có năng lực (thể chất, tinh thần) hoặc bao gồm ưu thế bự về quyền lực, về vật hóa học ... So với những người khác.

+ Đề bài bác nêu khái niệm về "https://thammyvientrunganh.com.vn/kẻ mạnh"https://thammyvientrunganh.com.vn/ thông qua hai biện pháp hành xử với những người dân yếu hơn mình: kẻ dạn dĩ phải dùng sức mạnh, ưu thế của mình để hỗ trợ chứ chưa hẳn để chà đạp, đè nén những người yếu hơn mình. Từ kia nêu vấn đề về cội nguồn sức mạnh chân bao gồm của mỗi con người, từng quốc gia: lòng bao gồm trực, sự công bằng, người yêu ái.

b. Bình luận, bệnh minh:

+ "https://thammyvientrunganh.com.vn/Kẻ mạnh dạn không phải là người giẫm đạp lên vai kẻ khác để thỏa mãn nhu cầu lòng ích kỉ"https://thammyvientrunganh.com.vn/ vì

* hành vi "https://thammyvientrunganh.com.vn/giẫm đánh đấm lên vai kẻ khác"https://thammyvientrunganh.com.vn/ là hành động dùng sức mạnh của bản thân để áp chế, nhằm đè nén fan khác bởi bạo lực bỏ mặc đạo lí và công lí. Hành động ấy xứng đáng lên án.

* hành động đó lại khởi đầu từ động cơ là thỏa mãn lòng ích kỉ, thỏa mãn những lợi ích cá thể của "https://thammyvientrunganh.com.vn/kẻ mạnh"https://thammyvientrunganh.com.vn/.

* Với hành vi đó, mặc dù người/quốc gia đó gồm ưu thế, vững mạnh đến đâu chắc hẳn rằng cũng sẽ bị những bạn xung quanh và cộng đồng lên án, cô lập và chắc chắn sẽ không giành được mục đích.

* Dẫn chứng: những vật chứng từ các tác phẩm văn chương cùng từ kế hoạch sử, từ bỏ thực tế cuộc sống thường ngày (những đội quân hùng mạnh của Tống, Nguyên, Minh, Thanh ... đã bỏ mặc công lí, nhân nghĩa mang quân xâm lược nước ta nhưng rồi phải chuốc lấy rất nhiều thất bại thảm hại; sự kiện hành động vô lí của trung quốc hạ đặt giàn khoan HD981 trên thềm lục địa của vn đã vấp bắt buộc sự phản bội đối mạnh khỏe của xã hội quốc tế).

+ "https://thammyvientrunganh.com.vn/Kẻ khỏe khoắn là kẻ hỗ trợ kẻ không giống trên đôi vai mình"https://thammyvientrunganh.com.vn/

* "https://thammyvientrunganh.com.vn/Giúp đỡ"https://thammyvientrunganh.com.vn/ fan khác bắt đầu từ lòng nhân ái, vị tha, từ ước ao ước chân thành, trong sạch không bốn lợi, là hành động cao thượng, nhân văn đáng được ngợi ca, nể phục.

* người thực hiện hành động đó sẽ được những fan xung xung quanh và xã hội yêu mến, kính trọng, nể phục. Đó new là hành vi thể hiện sức mạnh chân chính của mỗi bé người, từng quốc gia.


* mong trở thành kẻ bạo dạn chân chính, sát bên lòng nhân ái, vị tha, mỗi cá nhân cũng rất cần phải có quy trình nỗ lực, rèn luyện để sở hữu thực lực về thể lực, về vật chất, về ý thức để hoàn toàn có thể giúp đỡ tín đồ khác, tránh chứng trạng "https://thammyvientrunganh.com.vn/lực bất tòng tâm"https://thammyvientrunganh.com.vn/.

* Dẫn chứng: từ cống phẩm văn chương với lịch sử, thực tiễn cuộc sống.

c. Bài học về nhận thức cùng hành động: hướng đến quan điểm sống nhân ái, vị tha, tôn trọng pháp luật, đạo lí, lẽ công bằng.

3

1

1. Trình làng tác giả, tác phẩm

- Hoàng lấp Ngọc Tường là một khuôn mặt nhà văn vượt trội của văn học vn hiện đại, cũng là 1 trí thức yêu thương nước luôn luôn tích rất tham gia các phong trào đấu tranh kháng Mĩ- nguỵ ở miền nam bộ thời kì trước 1975.

- Hoàng bao phủ Ngọc Tường là đơn vị văn bao gồm phong cách rất dị và đặc biệt sở ngôi trường về thể bút kí, tuỳ bút. Nét rực rỡ trong biến đổi của ông là sự phối hợp nhuần nhuyễn hóa học trí tuệ và chất trữ tình, giữa nghị luận nhan sắc bén cùng với suy tư đa chiều được tổng thích hợp từ vốn con kiến thức đa dạng và phong phú về triết học, văn hóa, kế hoạch sử, địa lí...

Xem thêm: Mã Trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên (Đhqg Hà Nội), Trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên

- ai đã đặt tên cho dòng sông? là tác phẩm tiêu biểu vượt trội cho phong thái bút kí của Hoàng che Ngọc Tường. Qua tác phẩm loại sông Hương tồn tại với vẻ đẹp nhiều chiều.

- Trích dẫn 2 ý kiến

2

2. Giải quyết vấn đề

a. Phân tích và lý giải qua nhì ý kiến:

- Ý kiến 1: xác định vẻ đẹp mắt của sông hương thơm trong “cảnh sắc vạn vật thiên nhiên thơ mộng, tình tứ”, sẽ là vẻ rất đẹp từ góc nhìn địa lí.

- Ý loài kiến 2: xác định “vẻ đẹp bề sâu của sông mùi hương là phần lớn trầm tích văn hoá, kế hoạch sử”, chính là vẻ đẹp mắt gắn với con bạn qua các thời đại.

Nhận xét:

- Cả hai chủ ý này phần nhiều đúng nhưng không đủ

- Hai chủ kiến này bổ sung cho nhau tạo nên vẻ đẹp toàn diện của sông hương thơm trong cả sự một cách khách quan của bức tranh thiên nhiên và sự khinh suất của cảm nhận con người, sông Hương chính vì như thế vừa đẹp mắt ở đường nét thơ mộng, trữ tình vừa khít ở chiều sâu của những trầm tích văn hoá, lịch sử.

b. Cảm thấy về hình tượng sông Hương

Học sinh sẽ cảm giác vẻ đẹp sông hương qua hai bình diện: vẻ đẹp nhất của sông mùi hương dưới ánh mắt địa lí và vẻ rất đẹp của sông mùi hương dưới góc nhìn của văn hoá, kế hoạch sử

* Sông hương thơm dưới ánh mắt địa lí:

- loại sông địa điểm thượng nguồn.

- Đoạn trích được khởi đầu bằng một nhấn xét sở hữu đậm tính khinh suất về chiếc sông Hương: Trong đều dòng sông đẹp nhất ở các nước mà tôi thường xuyên nghe nói đến, bên cạnh đó chỉ sông hương thơm là thuộc về một tp duy nhất.

- Đặt chiếc sông trong mối quan hệ với hàng Trường Sơn, công ty văn đã thể hiện xúc cảm khám phá, giải nghĩa và lí giải cùng mẫu nhìn sâu sắc về nơi bắt đầu nguồn.Và đó cũng là một cảm xúc quen nằm trong của tình yêu.

- với trí tưởng tượng, niềm say mê cùng tình yêu thương mãnh liệt, Hoàng đậy Ngọc Tường đã diễn đạt dòng sông hương thơm ở khúc thượng lưu trong những vẻ rất đẹp hoang dở hơi đầy cá tính.

à hầu hết hình ảnh phong phú, ấn tượng, những can hệ tài hoa và thủ pháp nhân hoá đặc sắc đã làm hiện lên loại sông hương thơm khúc thượng nguồn với vẻ rất đẹp của một sức sống mạnh mẽ đầy cá tính, trường đoản cú đó cho thấy thêm cách cảm nhận và cân nhắc có bề sâu trí tuệ của nhà văn.

- Sông mùi hương về tới ngoại vi thành Huế

àĐoạn văn miêu tả đã cho thấy vẻ đẹp của sông Hương chính là sự hắt bóng diệu kì vẻ đẹp của quần thể thiên nhiên thơ mộng xứ Huế. Vạn vật thiên nhiên Huế như nguồn phù sa hoàn hảo bồi đắp vẻ đẹp đề nghị thơ cho mẫu sông Hương- cô gái dịu dàng của mình.

- Sông Hương lúc trở về tới Huế

- Dưới con mắt của hội họa, cái sông hiển thị đẹp thơ mộng do những đường nét uốn nắn lượn quyến rũ và mềm mại và duyên dáng, những màu sắc hài hòa, bình dị.

- Qua biện pháp cảm thừa nhận của âm nhạc, chiếc sông hương thơm trong thành Huế đẹp với êm đềm như 1 điệu slow chậm rãi, sâu lắng, trữ tình.

à Những so sánh, nhân hóa quánh sắc, những liên can mang đậm chất trữ tình khiến sông Hương hiển thị thuỷ tầm thường và tình tứ giữa tp quê hương, vừa êm ả dịu dàng mềm mại như một tranh ảnh lụa huyền ảo, vừa tha thiết tê mê như một bản nhạc êm đềm.

* Sông mùi hương trong quan hệ với lịch sử dân tộc dân tộc

à nhìn từ góc nhìn địa lí, sông mùi hương khúc thượng mối cung cấp là bản ngôi trường ca của rừng già; về tới Huế, dòng sông mang dư âm của bản tình ca ngọt ngào, tình tứ, nhưng nếu đặt trong quan hệ giới tính với lịch sử hào hùng dân tộc, sông hương lại là bản anh hùng ca hào hùng bi tráng; là hội chứng nhân nhẫn nhịn và kiên trì của cuộc đời qua bao thăng trầm lịch sử.

* Sông mùi hương trong mối quan hệ với cùng với văn hóa, âm nhạc và thi ca.

- Qua phương pháp cảm nhận rất dị và lãng mạn, đơn vị văn coi sông hương là nguồn cội sinh thành và không khí tồn trên của nền âm nhạc cổ điển xứ Huế.

- công ty văn cho rằng có một loại thi ca về sông Hương, một loại thơ không lúc nào lặp lại mình, từng thi nhân tìm cho doanh nghiệp một cảm giác mới mẻ, độc đáo riêng về chiếc sông.

à Với phương pháp nhìn khác biệt mang tính phạt hiện, với vốn hiểu biết sâu rộng lớn và rất nhiều liên tưởng bất thần kì thú, đơn vị văn đã ca ngợi vẻ đẹp nhất lãng mạn và hào hùng của sông hương thơm khi soi chiếu loại sông trong những góc độ của kế hoạch sử, văn hóa và thơ ca.

c. Đánh giá, khái quát

- Vẻ đẹp nhất của sông Hương

- kỹ năng nghệ thuật của Hoàng tủ Ngọc Tường

- Bồi đắp tình yêu dòng sông quê hương => tình yêu quê hương, đất nước.

Lưu ý chung: Thí sinh có thể làm bài bác theo các phương pháp khác nhau, tuy vậy phải đảm bảo những yêu mong về kiến thức. Trên đây chỉ là rất nhiều ý cơ bản thí sinh nên đáp ứng.

Bạn hiểu F5 để đọc thông tin tiên tiến nhất về những thông tin đề thi, đáp án các môn vào kỳ thi tuyển sinh Đại học tập - cđ 2014.Tiếp tục cập nhật...Nguồnhocmai