40 NĂM TRUNG QUỐC XÂM CHIẾM HOÀNG SA, BÀI HỌC LỊCH SỬ

Chụp lại hình ảnh,

Việt phái nam cáo buộc trung quốc vào năm 1974 sẽ "dùng vũ lực xâm chiếm" quần đảo Hoàng Sa do thiết yếu quyền vn Cộng hòa quản lí lý.


Quan điểm bằng lòng của vn là nước ta có "chủ quyền tất yêu tranh cãi" so với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Bạn đang xem: 40 năm trung quốc xâm chiếm hoàng sa, bài học lịch sử


Tuy vậy, trong lúc Trung Quốc đã nạm quyền kiểm soát và điều hành thực tế cùng với quần hòn đảo Hoàng Sa, liệu tranh chấp giữa việt nam và Trung Quốc rất có thể diễn ra nỗ lực nào trong tương lai?


Gregory B. Poling, giám đốc của sáng tạo độc đáo Minh bạch hàng hải Châu Á (AMTI), lịch trình thuộc Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và thế giới (CSIS), Washington DC.


Bước đầu tiên là trung quốc nên gật đầu đồng ý rằng việt nam có quyền đánh cá lịch sử vẻ vang xung xung quanh quần đảo Hoàng Sa, được bảo đảm an toàn bởi Công ước liên hợp quốc về vẻ ngoài Biển năm 1982 (UNCLOS). Như thế Trung Quốc sẽ bắt tay hợp tác với Việt Nam để có cơ chế làm chủ việc tấn công cá.


Việc này có thể làm được trường hợp nó là một trong những phần của nỗ lực cố gắng lớn hơn bao hàm Malaysia, Philippines, Brunei, Indonesia để làm chủ sản lượng cá làm việc toàn biển Đông, gồm cả trường Sa.


Nếu các bên hoàn toàn có thể hợp tác về tấn công cá, thì sau đó họ rất có thể tìm kiếm chính sách để chế ngự các sự việc khác trong hòa bình.


Còn tranh chấp độc lập có thể được giải quyết thông qua hiệp thương hoặc tòa trọng tài, nhiều thập niên về sau.


*
Nguồn hình ảnh, Kien Pham


Donald R. Rothwell, Giáo sư mức sử dụng quốc tế, Đại học nước nhà Úc. Ông là đồng tác giả sách The International Law of the Sea (in năm 2010).


Giải pháp dùng bên thứ bố nghĩa là hoàn toàn có thể đưa tranh chấp ra đến một bên trung gian, mặt hòa giải, tòa trọng tài hoặc tòa xét xử. Tổng thư cam kết LHQ, về lý thuyết, rất có thể được mời can thiệp hoặc góp dàn xếp.


Trên rứa giới, cũng có khá nhiều ví dụ khi hai tuyển lựa ở trên đã hỗ trợ dàn xếp thành công các tranh chấp lãnh thổ. Mặc dù nhiên, trung hoa và nước ta có xem xét những lựa chọn này xuất xắc không, lại dựa vào vào ‎ý chí chủ yếu trị. Mà bây chừ có vẻ ko nước như thế nào có quan tâm nhiều đến việc này.

Xem thêm: 4 Cách Làm Cho Giày Da Bị Nhăn Phải Làm Sao, 5 Cách Khắc Phục Giày Da Bị Nhăn Không Thể Bỏ Lỡ


Đặc biệt trung hoa sẽ miễn chống trước những lựa lựa chọn này, vì hoàn toàn có thể bị xem là tạo tiền lệ. Tiền lệ kia sẽ ảnh hưởng đến các tranh chấp của trung hoa ở biển khơi Đông, cũng như với Nhật và Hàn Quốc.


Trong ko khí bao gồm trị hiện nay nay, tôi ko thấy có phương án nào. Trung Quốc hoàn toàn có thể tìm cách mời chào một số tiện ích để vn nhượng cỗ ngoại giao và công nhận hòa bình của Trung Quốc. Cơ mà chắc nước ta sẽ không chấp nhận điều đó, ở thời điểm bây chừ và ngắn hạn về sau.


*
Nguồn hình ảnh, Kien Pham


*
Nguồn hình ảnh, AFP


Grigory Lokshin, nhà nghiên cứu thời thượng của Trung tâm phân tích Việt Nam và ASEAN-Viện Viễn Đông (Viện Hàn Lâm kỹ thuật Nga). Ông trả lời thammyvientrunganh.com.vn trực tiếp bằng tiếng Việt.


Về căn bản, tôi đồng tình với chủ ý của hai đồng nghiệp ở trên. Luật pháp quốc tế với kinh nghiệm lịch sử có nhiều phương thức giải quyết các vấn đề kha khá hòa bình, gồm tính thiết yếu trị và chính đạo cho nhì bên.


Nhưng y như Giáo sư Donald R. Rothwell, tôi cho là ban chỉ huy Đảng cộng sản Trung Quốc chưa tồn tại nguyện vọng bao gồm trị thiệt sự để xử lý tranh chấp ở biển lớn Đông.


Tranh chấp này quan trọng cho họ để lưu lại gìn nhà nghĩa dân tộc bản địa trong nước, dãn sự chú ý của quần chúng nhân dân khỏi những vấn đề nội bộ.


Họ cần phải có hình ảnh của quân thù đối ngoại để liên kết lại làng hội xung quanh trung ương Đảng và quản trị nhà nước.


Theo tôi, điều kiện thứ nhất và độc nhất vô nhị định để sở hữu thể bắt đầu đàm phán về sự việc này là trung quốc phải dứt tuyên truyền chống nước ta và không chuyển ra những phản luận hoàn toàn giả dối về hòa bình Trung Quốc sinh hoạt Hoàng Sa cùng Trường Sa.