ĐẠI VIỆT SỬ KÝ TOÀN THƯ CỦA AI

Đại Việt sử cam kết toàn thư(chữ Hán:大越史記全書),đôi khi điện thoại tư vấn tắt là Toàn thư , là cỗ quốc sử viết bởi văn ngôn của Việt Nam, viết theo thể biên niên, ghi chép lịch sử Việt nam từ thời đại truyền thuyết thần thoại Kinh Dương vương năm 2879 TCN cho năm 1675 đời vua Lê Gia Tông bên Hậu Lê.

Bạn đang xem: Đại việt sử ký toàn thư của ai

Bộ sử này được tương khắc in toàn cục và xuất bản lần trước tiên vào năm Đinh Sửu, niên hiệu thiết yếu Hoà năm máy 18, triều vua Lê Hy Tông, có nghĩa là năm 1697. Nó là bộ chủ yếu sử nước ta xưa duy nhất còn lâu dài nguyên vẹn mang lại ngày nay, vày nhiều đời sử quan tiền trong Sử cửa hàng triều Hậu Lê biên soạn.


Bộ sử bước đầu được Ngô Sĩ Liên, một vị sử quan làm việc trong Sử tiệm dưới thời vua Lê Thánh Tông, biên soạn dựa trên sự chỉnh lý và bổ sung hai bộ quốc sử việt nam trước kia cùng có tên Đại Việt sử ký của Lê Văn Hưu và Phan Phu Tiên. Xong vào niên hiệu Hồng Đức máy 10 (1479), bộ sử mới bao gồm 15 quyển, khắc ghi lịch sử việt nam từ một thời điểm lịch sử một thời là năm 2879 TCN đến năm 1427 khi công ty Hậu Lê được thành lập và sở hữu tên Đại Việt sử ký toàn thư<2>. Sau đó, dù đã hoàn thành, Đại Việt sử ký kết toàn thư không được tương khắc in để ban hành rộng rãi cơ mà tiếp tục được rất nhiều đời sử quan lại trong Quốc sử tiệm sửa đổi, bổ sung và trở nên tân tiến thêm.

Xem thêm: Sợi Dây Chuyền Định Mệnh: Rắc Rối Đời Tư Của Dàn Diễn Viên Sau Gần 1 Thập Kỷ

Khoảng chừng niên hiệu Cảnh Trị đời vua Lê Huyền Tông, chúa Trịnh Tạc hạ lệnh cho một tổ văn quan, dẫn đầu là Tham tụng Phạm Công Trứ, thay thế sửa chữa bộ quốc sử của Ngô Sĩ Liên, đôi khi sai biên soạn tiếp lịch sử dân tộc Việt Nam từ thời điểm năm 1428 đời vua Lê Thái Tổ đến năm 1662 đời vua Lê Thần Tông nhà Hậu Lê<2>. Bộ sử của group Phạm Công Trứ, bao gồm 23 quyển, được mang khắc in để phát hành nhưng các bước chưa xong, đề nghị bỏ dở. Khoảng chừng niên hiệu bao gồm Hòa đời vua Lê Hy Tông, chúa Trịnh Căn lại hạ lệnh cho một nhóm văn quan, mở màn là Tham tụng Lê Hy, tiếp tục khảo đính cỗ sử của group Phạm Công Trứ, đồng thời soạn tiếp lịch sử dân tộc Việt Nam từ thời điểm năm 1663 đời vua Lê Huyền Tông đến năm 1675 đời vua Lê Gia Tông bên Hậu Lê<2>. Cỗ quốc sử này rước tên là Đại Việt sử ký toàn thư, theo đúng tên nhưng sử gia Ngô Sĩ Liên từ thời điểm cách đây gần hai rứa kỷ vẫn đặt cho bộ sử của ông, tất cả 25 quyển, được xung khắc in cục bộ và chế tạo thành công vào thời điểm năm Đinh Sửu, niên hiệu chính Hòa năm vật dụng 18 đời vua Lê Hy Tông, tức là năm 1697<2>.Sau lúc xuất bản, Đại Việt sử cam kết toàn thư liên tiếp được tái phiên bản bởi các hiệu in của cơ quan ban ngành và tư nhân, không chỉ có ở vn mà bám trên khắp gắng giới, trong không ít thế kỷ sau. Nửa vào cuối thế kỷ 20, sinh sống Việt Nam xuất hiện các bản dịch Đại Việt sử ký toàn thư ra chữ quốc ngữ, thịnh hành nhất là phiên bản dịch dựa vào cơ sở phiên bản in Nội những quan bạn dạng - hiện nay đang lưu duy trì tại thư viện Viện Viễn Đông chưng cổ sống Paris, vì chưng Nhà xuất bạn dạng Khoa học tập xã hội thi công lần đầu năm mới 1993.Đại Việt sử cam kết toàn thư là bộ thiết yếu sử việt nam xưa tốt nhất còn trường tồn nguyên vẹn mang lại ngày nay, là di tích vô giá của văn hóa truyền thống dân tộc Việt Nam, là kho tư liệu nhiều mẫu mã không những quan trọng cho ngành sử học mà còn khiến cho ích cho nhiều ngành công nghệ xã hội không giống nữa<3> với cũng là 1 trong bộ sử có mức giá trị văn học. Những bộ quốc sử sau đây của vn như Đại Việt sử ký tiền biên, Khâm định Việt sử Thông giám cương mục mọi được biên soạn dựa vào cơ sở của Đại Việt sử ký kết toàn thư
*
*
Đại Việt Sử cam kết Toàn Thư_Lê Văn Hưu, Phan Phu Tiên, Ngô Sĩ Liên***