Cụ Rùa Hồ Gươm Bao Nhiêu Tuổi?

Rùa hồ nước Gươm hay có cách gọi khác là Cụ Rùa là bé rùa đã từng có lần sống tại hồ nước Gươm, chết vào ngày 19 tháng 1 năm 2016

Có thông tin cho rằng, thế Rùa hồ hoàn kiếm đã 700 tuổi, nhưng tác dụng phân tích ADN lại cho thấy, núm Rùa hồ gươm mới chỉ hơn 100 năm.Bạn vẫn xem: thế rùa hà thành bao nhiêu tuổi

Khoảng 16h30 ngày 19/1, những lực lượng cai quản hồ Gươm đã phát hiện cố gắng rùa hồ gươm chết và nổi ở trong hồ nước gần khoanh vùng đường Lê Thái Tổ.

Bạn đang xem: Cụ rùa hồ gươm bao nhiêu tuổi?

Đây là một tin rất đáng để buồn so với nhiều tín đồ dân thủ đô hà nội nói riêng biệt và người dân toàn quốc nói chung, bởi hình ảnh “cụ rùa” và hồ gươm từ bấy lâu vẫn đính bó với hầu hết hoài niệm về một thủ đô giàu truyền thống cuội nguồn lịch sử, văn hóa, làng hội.

Ngay khi phát hiện, những ngành tính năng của thành phố thủ đô hà nội đã mời giáo sư Hà Đình Đức tới để cùng các ngành tác dụng của tp bàn giải pháp.

PGS.TS Hà Đình Đức, tín đồ nhiều năm nghiên cứu về rùa hồ hoàn kiếm cho biết, cá thể rùa tuyệt nhất tại hồ hoàn kiếm là loài đặc biệt quan trọng quý hiếm, trên quả đât chỉ có 4 cá thể, trong số đó 1 ở hồ Gươm, 1 sinh hoạt Đồng tế bào (thị làng Sơn Tây, Hà Nội) với 2 cá thể ở thượng Hải (Trung Quốc).


*

Cụ Rùa hồ nước Gươm. (Ảnh: chi phí Phong)

Vào năm 2011, chũm Rùa có trọng lượng 169kg, chiều dài của mai Rùa 1,3m. Cũng trong thời điểm này, tp. Hà nội đã đưa vậy Rùa lên khám bệnh và chữa trị trong hơn 3 tháng.

Trong nội dung bài viết có tựa đề ““Giáo sư rùa” Hà Đình Đức” đăng trên tờ tín đồ Lao Động bao gồm viết: “Theo phân tích của PGS Hà Đình Đức, cố gắng Rùa hồ hoàn kiếm ước đã 700 tuổi, nặng chừng nhì tạ”.

Xem thêm: Cách Kết Nối Windows Phone 8 Với Máy Tính, Chuyển Dữ Liệu Từ Điện Thoại Lumia Sang Máy Tính

Thế nhưng, mon 4/2011, hội đồng chữa trị cho chũm Rùa hồ hoàn kiếm đã thực hiện phân tích ADN cho cố Rùa và khẳng định, Rùa hồ hoàn kiếm là rùa cái, tuổi thọ hoàn toàn có thể hơn 100 năm.

TS Bùi quang Tề (trưởng đội chẩn đoán và chữa trị Rùa hồ nước Gươm) thông tin trên tờ Tuổi Trẻ sau khoản thời gian tiến hành phân tích ADN cho cầm cố Rùa như sau:

“Qua lấy mẫu phân tích, rất có thể khẳng định Rùa hồ hoàn kiếm là một loài bắt đầu khác trọn vẹn với loài rùa Thượng Hải, đồng thời cũng không thuộc loài với rùa Đồng Mô”.

Các nhà khoa học của Viện technology Sinh học xác định trên tờ tiền Phong: “Cụ Rùa hiện sống tại Hồ trả Kiếm là thuộc loài cùng với rùa thu thập tại Quảng Phú (Thanh Hóa), Suối Hai, Hương cam kết (Hà Nội), đó là loại rùa lớn mai mềm nước ngọt quánh hữu của Việt Nam.

Theo Phununews.vn

Truyền thuyết “Trả Gươm”

Truyện xưa đề cập rằng, khi dấy binh khởi nghĩa, Lê Lợi đã có được Đức Long Quân mang lại mượn thanh Bảo Kiếm. Sau thời điểm đánh đuổi hết quân xâm lược, giành lại đất nước xã tắc, Lê Lợi lên ngôi Hoàng Đế.


*

Một hôm nhà vua ngự trên thuyền rồng thuộc bá quan tiền văn võ du ngoạn ngắm cảnh vật mặt hồ Lục Thủy giữa kinh thành Thăng Long. Tự nhiên thần Kim Quy mở ra bơi đến trước mũi thuyền cùng tâu với nhà vua rằng:

– việc lớn đã ngừng xin bạn hãy hoàn lại thanh Bảo Kiếm mang lại Đức Long Quân.

Thanh Thần kiếm vẫn bên mình nhà vua từ thời điểm ngày dựng cờ khởi nghĩa tự dưng rùng rùng rồi vút cất cánh khỏi vỏ tìm hiểu Rùa Vàng. Cấp tốc như chớp, thần Kim Quy đớp ngang lưỡi kiếm với lặn sâu xuống hồ. Từ đó một vệt sáng sủa xanh ngắt bay vút trực tiếp lên trời. Khi đó thuyền của bá quan liêu văn võ cũng vừa tới. đơn vị vua ngay tắp lự phán:

– lúc ta dựng cờ khởi nghĩa Đức Long Quân đã cho ta mượn thanh Bảo Kiếm, nay câu hỏi lớn đã xong Người không nên phái sứ thần mang đến đòi ta đang trao trả lại.