CTCP ĐẦU TƯ HẠ TẦNG KỸ THUẬT TP.HCM

*

Áp lực nợ vay mượn đang đè nén CII.

Bạn đang xem: Ctcp đầu tư hạ tầng kỹ thuật tp.hcm

Nỗi bi thương của cổ đông Đầu tứ hạ tầng kỹ thuật thành phố hồ chí minh (CII)

Tin xấu liên tục

Mới đây, CII công bố report tài bao gồm năm 2021 sau truy thuế kiểm toán với số lỗ hợp độc nhất vô nhị là 242 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế doanh nghiệp mẹ âm 332,4 tỷ đồng. Với những tin tức tiêu cực từ doanh nghiệp, thị giá chỉ của cp CII chốt phiên vào ngày cuối tuần qua ở mức 32.500 đồng/cổ phiếu, mất sát 44% so với thời điểm đầu tháng 1.

Theo giải trình của CII, đại dịch Covid-19 và những biện pháp giãn bí quyết xã hội đã tác động đến giữ lượng xe lưu giữ thông, làm giảm lợi nhuận thu phí những dự án cầu đường của Công ty. Các dự án thành lập cũng tạm kết thúc hoạt rượu cồn khiến lệch giá bất hễ sản... Cũng giảm.

Doanh thu thuần của CII năm 2021 đạt 2.608 tỷ đồng, giảm tốc mạnh so với tầm 5.400 tỷ việt nam đồng của năm 2020; vào đó, lệch giá từ marketing bất hễ sản là 1.229 tỷ việt nam đồng và doanh thu từ thu phí giao thông là 945,6 tỷ đồng.

Ngoài ra, đại dịch cũng khiến tiến độ thu tiền, trả nợ chạm mặt khó khăn, ngân sách chi tiêu lãi vay mượn theo đó đẩy mạnh so với thuộc kỳ. Năm qua, doanh nghiệp ghi nhận giá thành tài chính lên tới gần 1.334 tỷ đồng, so với mức 901 tỷ đồng trong năm 2020.

Bán gia sản để trả nợ

Khẳng định “những trở ngại này chỉ là trong ngắn hạn”, CII đã giới thiệu kế hoạch kinh doanh năm 2022 cùng với những bé số cải thiện mạnh đối với năm qua. Cầm cố thể, CII để mục tiêu doanh thu đạt 8.010 tỷ đồng, cao cấp 2,7 lần so với hiệu quả năm 2021; lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ đạt gần 757 tỷ việt nam đồng - mức tối đa từ năm 2018 tới đây.

Xem thêm: Top 4 Trung Tâm Dạy Autocad Tại Hà Nội Giảm 45%, Học Autocad Tại Đâu Tốt Ở Hà Nội

CII cho biết, trong những năm nay, doanh nghiệp sẽ tiếp tục thu hồi vốn với lợi nhuận chi tiêu từ câu hỏi bán cổ phiếu quỹ và giảm xác suất sở hữu tại doanh nghiệp cổ phần Đầu bốn Năm Bảy Bảy (mã NBB), thoái vốn tại công ty cổ phần Hạ tầng nước thành phố sài thành (mã SII) để tăng thêm nguồn vốn công ty sở hữu.

Trong báo cáo giải trình về nguyên nhân thua lỗ năm qua và chiến thuật khắc phục, CII cũng mang đến biết, trong quý IV/2021, công ty lớn đã triển khai thoái vốn thành công 25,4 triệu cổ phiếu NBB, bỏ túi hơn 1.000 tỷ đồng, nâng cấp đáng kể dòng tài chính và tạo nên lợi nhuận trên báo cáo hợp nhất là 488 tỷ đồng.

Dẫu vậy, việc “bán con”, bán gia tài chỉ có thể giúp CII xử lý bài toán trước mắt về dòng tài chính để thanh toán các khoản nợ cho hạn. Report tài chính của CII đến biết, tại thời điểm thời điểm cuối năm 2021, tổng nợ bắt buộc trả của khách hàng lên cho tới 22.491 tỷ đồng; vào đó, nợ yêu cầu trả thời gian ngắn là 9.158 tỷ đồng. Vay với nợ thuê tài chính ngắn hạn chiếm 3.861 tỷ đồng.

Với số nợ vay như vậy, chi tiêu tài chính thường xuyên bào mòn lợi tức đầu tư của CII. Không kể, áp lực dòng tài chính trả nợ ngắn hạn hoàn toàn có thể buộc doanh nghiệp phải buôn bán tiếp tài sản, trong bối cảnh nguồn cung vốn từ hệ thống ngân hàng bé nhỏ lại khi vận động mua trái khoán doanh nghiệp cũng tương tự cho vay nghành bất rượu cồn sản bị thắt chặt.