PHẦN BIÊN GIỚI DUY NHẤT CỦA LIÊN XÔ

mặc kệ phát xít Đức dụ dỗ rồi chuyển sang ăn hiếp dọa, một vị Tướng dũng cảm Liên Xô vẫn khăng khăng không hợp tác ký kết với chúng. Cuối cùng, phát xít Đức đã hèn mạt sát hại ông.


*
Trung tướng Dmitry Mikhailovich Karbyshev. Ảnh: Russia Beyond
Tờ Russia Beyond (Nga) cho biết thêm Trung tướng tá lực lượng Công binh Dmitry Mikhailovich Karbyshev được coi là một giữa những nhân vật có mức giá trị nhất của Hồng quân Liên Xô. Thời điểm phát xít Đức chuyển quân cho Liên Xô năm 1941, vị Trung tướng tá 60 tuổi đã nhận rất nhiều huy chương vị những thành tích của bạn dạng thân.

Bạn đang xem: Phần biên giới duy nhất của liên xô

Ông đã mô tả lòng dũng mãnh trên chiến trường trong chiến tranh Nga-Nhật (1904-1905). Đến kháng chiến Nga (1917-1922), ông đóng công khủng trong việc xây dựng 7 quanh vùng phòng thủ bền vững tại vùng Volga, Siberia, đồng thời cung ứng kỹ thuật cho các chiến dịch tấn công khối hệ thống phòng thủ của kẻ thù trên Bán đảo Crimea.

Trong chiến tranh Mùa Đông (1939-1940) tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh với Phần Lan, ông Karbyshev sẽ đích thân thị gần kề Mannerheim Line - khối hệ thống công sự phòng thủ nổi tiếng của Phần Lan tại Eo khu đất Karelian. Các khuyến cáo của ông tiếp đến đã góp phần giúp Hồng quân dành được những nâng tầm trên chiến trường.

Với sứ mệnh một tiến sĩ Khoa học tập Quân sự, ông Karbyshev cũng là tác giả của hàng nghìn ấn phẩm học tập thuật về công binh và lịch sử hào hùng quân sự. Ông là bạn đi đón đầu trong bài toán sử dụng những chướng ngại đồ vật kỹ thuật. Các tác phẩm của ông phát triển thành nội dung nòng cốt trong số khóa giảng dạy quân sự của Hồng quân.

Mùa Hè năm 1941, khi Tướng Karbyshev sẽ thị sát một dự án công trình tại miền Tây Belarus, ông đã biết thành phát xít Đức phục kích cùng bao bây. Đến mon 8 cùng năm, phân phát xít Đức sẽ bắt được tướng Karbyshev khi ông đã tìm cách phá vòng vây. Phía Đức lập cập nhận ra rằng bọn chúng đã bắt được một nhân vật có giá trị.

Phát xít Đức dùng chiêu bài dụ dỗ, đề nghị sẽ đối xử xuất sắc với Karbyshev giả dụ ông chịu hợp tác. Chúng hứa hứa hẹn trả thoải mái cho ông, hỗ trợ trợ lý riêng, tạo điều kiện để ông tiếp cận những thư viện, kho dữ liệu để viết những công trình nghiên cứu. Thậm chí là phát xít Đức còn chuẩn bị đưa Karbyshev mang đến tiền tuyến để khám nghiệm các nghiên cứu của ông bên trên thực địa.

Phát xít Đức nhận định rằng vị tướng Liên Xô nói được thông thuộc tiếng Đức này sẽ vậy lấy cơ hội. Mặc dù nhiên, hầu hết thứ không phải như phát xít Đức tưởng tượng. Tướng Karbyshev lắc đầu hợp tác, không tồn tại hứa hứa hẹn nào rất có thể mê hoặc ông. Từ bỏ đây, phát xít Đức gửi sang hiệ tượng đe dọa, tra tấn tướng mạo Karbyshev, tuy nhiên cũng ko thể khiến ông lung lay.

Xem thêm:


*
Tù nhân trên trại tập trung Mauthausen. Ảnh: Russia Beyond

Sau hai năm cố gắng, phạt xít Đức đã buộc phải từ quăng quật ý định xay Tướng Karbyshev phù hợp tác. Một report của vạc xít Đức năm 1943 có đoạn: “Kỹ sư chủ công của Liên Xô này, sĩ quan thiết yếu quy của quân nhóm Nga, người lũ ông rộng sáu mươi tuổi, đã hoàn hảo và tuyệt vời nhất trung thành cùng với quân đội và đất nước. Mọi cố gắng hòng mua chuộc Karbyshev trở thành chuyên gia kỹ thuật quân sự chiến lược cho Đức các thất bại”.

Phát xít Đức tiếp nối quyết định đưa Tướng Karbyshev cho lao động khổ không đúng tại trại triệu tập Flossenbürg. Vị Tướng kiêu dũng bị chuyển từ trại tập trung này cho trại tập trung khác. Ông đã sinh tồn vượt qua Auschwitz và Sachsenhausen, nhưng trong thời điểm tháng 2/1945, tướng mạo Karbyshev bị mang tới Mauthausen (Áo), đây là trại tập trung sau cùng đối cùng với ông.


Thiếu tá quân team Canada, Seddon de St. Clair, một tù nhân binh tại Mauthausen, đã chứng kiến chuyện xảy ra với tướng mạo Karbyshev: “Ngay khi tới trại triệu tập Mauthausen, vạc xít Đức đưa shop chúng tôi đến chống tắm, ra lệnh chúng tôi phải tháo dỡ đồ với chúng ban đầu xịt nước đá lên cửa hàng chúng tôi từ trên cao. Điều này ra mắt trong một thời hạn dài, mọi fan đều xanh xao. Nhiều người dân gục xuống sàn rồi chết”.

Nhưng tướng tá Karbyshev ở lứa tuổi 60 vẫn sống sót thần kỳ. Rồi phạt xít Đức gửi ông và những người khác ra phía bên ngoài sân trong thời tiết lạnh cóng, chúng ta chỉ được mặc đồ vật lót. Vạc xít Đức liên tục dội nước rét mướt vào họ, những người cố né né bị tấn công vào đầu. Hàng trăm người vấp ngã gục bởi mát rượi hoặc bị thương ngơi nghỉ đầu. Cùng Tướng Karbyshev là một trong những trong số này.


*
Bức tượng của tướng Karbyshev dựng trên Mauthausen. Ảnh: Russia Beyond

Liên Xô không rứa được thông tin về số trời của tướng Karbyshev và ông được xem là mất tích khi thực hiện nhiệm vụ. Chỉ sau khi Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc, trong những năm cuối của cuộc đời vị tướng này tài cha mới được hé lộ.

Đến mon 8/1946, tướng tá Dmitry Karbyshev được truy tặng kèm danh hiệu hero Liên Xô bởi “lòng dũng cảm, sự kiên cường trong cuộc chiến chống lại quân xâm lược Đức trong cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại”. Hai năm sau đó, tượng đài tướng Karbyshev được dựng trên Mauthausen với mẫu chữ: “Dmitry Karbyshev. Học tập giả. Fan lính. Chiến sỹ Cộng sản. Cuộc sống và chết choc của ông là anh hùng”.