Cách Trồng Cây Chùm Ngây Trong Chậu

Rau chùm ngây là một loại rau ăn thân lá với nhiều công dụng nổi bật. Nhiều người còn gọi loại rau này bằng cái tên như “thần dược”, “siêu thực phẩm”,… Vậy các bạn đã biết cách tự trồng rau chùm ngây tại nhà bằng cách tận dụng thùng xốp mà vẫn có thể thu hoạch với năng suất cao chưa? Hôm nay, thammyvientrunganh.com.vn sẽ hướng dẫn cho bạn từng bước trồng rau chùm ngây vô cùng đơn giản.

Bạn đang xem: Cách trồng cây chùm ngây trong chậu


Chuẩn bị

Dụng cụ trồngBạn có thể tận dụng bao nion, bao xi măng, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng cây chùm ngây. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước. Dụng cụ trồng phải có đường kính trên 50cm để cây và củ phát triển tốt.


Cây chùm ngây không quá kén đất, nó có thể sinh trưởng và phát triển ở nhiều loại đất khác nhau. Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa…
Cây chùm ngây có thể gây trồng từ hạt, từ hom thân, cành và từ hom củ. Hạt giống chùm ngây bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng bán đồ nông sản về ươm. Tuy nhiên, nếu muốn tiết kiệm thời gian và công sức thì bạn có thể mua sẵn cây giống ở vựa giống.

Để hạt nảy mầm nhanh, bạn có thể ngâm hạt giống cây chùm ngây vào nước ấm có nhiệt độ khoảng 40 độ C khoảng 8 tiếng. Sau đó vớt ra để ráo, ủ hạt vào cát ẩm. Khoảng 5 -7 ngày sau, khi thấy hạt nứt nanh thì chuẩn bị cấy hạt vào bầu.
Dùng bầu rộng từ 8-10cm, dài 15-18cm để gieo hạt chùm ngây. Dùng ngón tay ấn vào giữa bầu sâu bằng 2 đốt ngón tay, đặt 1 hạt chùm ngây vào rồi phủ đất lại, tưới nước vừa phải, sau vài ngày hạt sẽ nẩy mầm, tiếp tục tưới nước hàng ngày, khi cây chùm ngây cao 20 – 30cm thì đem trồng.
Khi cây chùm ngây trồng được 6 tuần tuổi, cao từ 25-30cm thì đào lỗ sâu 30cm, rộng 30cm, mỗi lỗ đào cách nhau từ 1,5m – 2m.
Sau khi chuẩn bị đất xong, tiến hành cắt đáy, rạch hai bên bầu (không để phạm vào rễ cái). Đổ một lớp đất xốp trước khi đặt bầu xuống, cuối cùng là phủ, nén lớp đất xốp chung quanh và mặt trên, giữ ẩm 2 – 3 tuần cây sẽ sống khoẻ, đến lúc đó không cần phải thường xuyên tưới nước nữa.
*

Giâm cành: Chặt cành non (không chặt xéo), đường kính 3 – 5cm, mỗi cành dài 0,5 – 1m. Chôn sâu cành 10cm phần gốc, dùng bàn chân đạp chặt xung quanh gốc cho vững, ngọn hướng lên trên, tưới nước hàng ngày. Sau 20 ngày cành sẽ bắt đầu dâm chồi.

Xem thêm: Log 2 Acc Sro Bằng Silkroadmultipatch Update Mới Nhất Tháng 9


Hom rễ, củ: Khi cây có độ tuổi từ 6 tháng trở lên, sử dụng bộ phận rễ tiến hành vùi trong cát ẩm (lưu ý độ ẩm cát vừa phải chỉ đủ mát phần rễ củ), sau thời gian khoảng 0,5 – 1 tháng phần rễ củ này có thể hình thành cây mới.

Chăm sóc


Giai đoạn đầu, không để gia súc, gia cầm vào khu vực trồng cây vì cây đang non, mềm dễ bị gãy và dậm đạp hư cây.


Khi trồng cây chùm ngây được khoảng 15 ngày thì tiến hành bón lót đợt đầu tiên bằng phân hữu cơ, phần bò, phân dê, phân trùn quế… Sau đó cứ khoảng 1 tháng thì bón 1 đợt.

Thu hoạch


Thu hoạch lá: Sau 3 tháng tuổi cây đã bắt đầu cho thu hoạch. Khi cây cao 60cm thì cắt ngọn và tỉa cành thúc đẩy cây đâm chồi. Sau 6 tháng tuổi, cây cao khoảng 2, là thời gian bắt đầu thu hoạch chính.
Thu củ và quả: Cây 5 năm tuổi sẽ có thể thu hoạch củ, mỗi cây cho từ 3 – 10kg củ lớn với giá trị cao.

Sau khi thu hoạch chùm ngây, ta có thể khai thác được nhiều công dụng từ các bộ phận khác nhau của loại cây này. Lá cây chùm ngây có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin A hơn cà rốt, nhiều canxi hơn sữa, nhiều chất sắt hơn rau muống, nhiều vitamin C hơn cam chanh, nhiều kali hơn chuối. Hoa chùm ngây: có nhiều mật ngọt và giàu dinh dưỡng có thể nấu ăn hoặc phơi khô nấu lấy nước uống như một loại trà. Quả chùm ngây: quả non dùng để xào, nấu canh; quả già lấy hạt rang ăn như đậu phộng. Rễ non: có thể ăn sống hoặc làm gia vị như mù tạt. Hạt của quả chùm ngây: còn có tác dụng tăng cường sinh lực.
Thật là hấp dẫn phải không nào. Hy vọng bài viết này sẽ tạo động lực để bạn bắt đầu tự trồng rau chùm ngây vừa sạch, vừa an toàn tại nhà, giúp nâng cao sức khỏe cho cả gia đình.