CÁCH TRỒNG CÂY CHÙM NGÂY BẰNG CÀNH

Hiện nay, cây Chùm ngây được trồng, khai thác và áp dụng nhiều vị trí trên thế giới do có mức giá trị kinh tế cao, mặc dù yêu mong kỹ thuật trồng cây của loại thực thiết bị này tương đối khắt khe. Cách trồng cây chùm ngây cho tác dụng kinh tế cao, cần tìm hiểu thêm thực hiện đúng kỹ thuật để có năng suất tốt nhất.

Bạn đang xem: Cách trồng cây chùm ngây bằng cành


1/ Đặc điểm cây chùm ngây

Để cây chùm ngây cải tiến và phát triển được giỏi nhất, tín đồ trồng cần vâng lệnh theo đúng kỹ thuật trồng cây. Chùm ngây tốt cây bố đậu ngu (tên khoa học: Moringa oleifera) là loại thực thứ thân mộc thuộc họ chùm ngây (Moringaceae), xuất xứ từ vùng phái nam Á.

2/ Cây chùm ngây có tác dụng gì

Các thành phần của cây chứa đựng nhiều khoáng hóa học quan trọng, giàu chất đạm, vitamin, beta-caroten, acid amin và các hợp chất phenol. Cây chùm ngây cung cấp một lếu láo hợp với nhiều hợp chất quý và hiếm như zeatin, quercetin, alpha-sitosterol, caffeoylquinic acid và kaempferol.

Một số nguồn nghiên cứu cho thấy chùm ngây đựng hơn 90 chất bồi bổ tổng hợp bao hàm 7 loại vitamin, 6 nhiều loại khoáng chất, 18 các loại acid amin, 46 chất chống ôxi hóa, liều lượng lớn các chất kháng viêm nhiễm, các chất kháng sinh, chống độc tố, các chất giúp chống ngừa và điều trị ung thư, u xơ tiền liệt tuyến, giúp định hình huyết áp, hạ cholesterol, bảo đảm gan.

*

Cách trồng cây chùm ngây yêu mong tỉ mỉ

3/ biện pháp trồng cây chùm ngây

3.1 sẵn sàng trồng cây

Người trồng phải dùng bao nylon đựng cát, đất (2/3) + phân hữu cơ (1/3) sẽ trộn sẵn sau đó ngâm hạt chùm ngây cùng với nước (02 sôi, 03 lạnh) trong 12h hoặc nước lạnh lẽo trên 12h.

Hầu hết loại cây này số đông được bà con khai quật trồng trên đất rừng được cày bừa kỹ trong dịp nắng, phơi đất, trừ cỏ dại. Nếu người trồng không cày bừa, làm cỏ kỹ, sau này chi phí diệt cỏ và sâu rầy sẽ tương đối cao.

Tùy theo nhu yếu thu hoạch, người trồng cây rất có thể trồng với mật độ như sau: sẵn sàng đất hoai trộn phân hoai, tro, trấu bón vào hố đào sẵn form size 30 x 30 centimet sâu 40 cm.

Lá tươi cây Moringa là 1 trong những loại rau củ cao cấp nên mật độ cây phương pháp cây là 0,5m, hàng bí quyết hàng 1m để dễ dàng đi lại siêng sóc, thu hoạch. Rễ của cây chùm ngây hoàn toàn có thể làm thuốc xuất khẩu.

3.2 biện pháp trồng cây chùm ngây

Cách 1 dùng cho những người chưa có kinh nghiệm tay nghề gieo trồng. Fan trồng cây sử dụng ngón tay ấn vào giữa bao sâu bằng 2 đốt ngón tay, đặt 1-2 phân tử chùm ngây vào rồi lấp đất lại, tưới nước vừa phải, để trong mát, tưới nước mang lại ẩm.

Cách 2 dùng cho người đã có kinh nghiệm gieo trồng. Fan gieo cần cấy hạt đang ngâm nước bỏ trong tấm vải vóc bao kín ( vải thoát được nước), để vào khu vực tối, ấm để phân tử nảy mầm (hằng ngày tưới thêm nước vào để giữ ẩm). Sau vài cha ngày, phân tử giống sẽ nảy mầm, bạn trồng sẽ đem hạt ra trồng. Bí quyết trồng là sử dụng ngón tay ấn phân tử vào thân bao sâu bởi 2 đốt ngón tay, tưới nước vừa phải, để trong láng mát.

Sau 04 – 07 ngày, lúc hạt sẽ mọc lên, tín đồ nông dân cần thường xuyên tưới nước mỗi ngày và cắm 1 que tre vót nhọn cao 5 tấc cạnh cây chùm ngây con, cột dây (mục đích giữ mang đến cây không bị ngã trong quy trình tưới). Sau 40 – 50 ngày, lúc cây cao tự 10 cm – 20 cm, tín đồ dân mới được thực hiện trồng ngoại trừ đất. Quy phương pháp trồng cây tùy theo nhu cầu như thu hoạch lá, rễ, hoa. Dự trù trung bình: 10.000 m2 (1Hecta) buộc phải 5 kilogam hạt.

Xem thêm: Truyện Chiến Tranh Biên Giới Việt Trung Quốc Như Nạn, Chiến Tranh Biên Giới Trung

4/ Kỹ thuật chăm lo rau chùm ngây

Bón phân thúc hàng năm

Hiện nay chưa xuất hiện thí nghiệm nào về bón phân đến cây chùm ngây trên các loại khu đất khác nhau. Lượng phân bón chuyển đổi theo đặc điểm đất, theo tuổi của cây cùng theo sản lượng mà cây sẽ cho. Thông thường, tín đồ dân đề xuất bón theo đợt: bón phân 3 lần/năm, riêng biệt phân chuồng hay phân trùn quế chỉ bón 06 tháng/lần.

*

Lá của loài cây này được sử dụng làm thuốc

Ở năm đầu, cây nên bón bởi phân chất hóa học (chẳng hạn Urê) được đan xen nước với tưới hoặc tưới lên cả thân và gốc. Các năm sau, người âu yếm nên rải phân phổ biến quanh cội rồi tưới nhẹ mang đến phân hòa tan với ngấm xuống đất.

Giai đoạn xây đắp cơ bản diễn ra trong thời gian ngắn trường đoản cú 3 – 6 tháng. Bên cạnh đó muốn nâng cấp năng suất của cây, bạn trồng cần bổ sung cập nhật các vi lượng bằng cách tưới phun hoặc tưới những chế phẩm như HCP 301, Mymix nhằm cây nhỏ tăng trưởng táo tợn ở giai đoạn đầu, đến lá, hạt tốt.

Giai đoạn marketing người dân hoàn toàn có thể thu hoạch lá khi trồng 3 – 6 tháng. Cây Moringa rất đơn giản trồng cùng chóng lớn, có thể trồng chùm ngây đan xen dưới tán rừng, lúc cây cao được 1,5 mét thì cắt cành, ngay chỗ cắt sẽ đâm ra các tược, khi tược cao lại cắt theo đường ngang lúc đó cây sẽ đâm tược theo cung cấp số nhân.

Tưới nước

Rễ sẽ đến thu hoạch từ thời điểm năm thứ 2 trở đi. Mặc dù cây chùm ngây chịu hạn tốt nhất nhưng lúc nắng hạn kéo dài sẽ làm cho cây mất sức và giảm năng suất nhiều. Biểu hiện của sự háo nước là: cành mới hình thành ít, cách tân và phát triển rất chậm, cành teo lại và đưa sang màu sắc vàng, lá vàng, héo nhiều, lá nhỏ.

*

Cây chùm ngây có chức năng chống chịu nắng hạn tốt

Việc tưới nước nên ban đầu từ tháng 11 cho tháng 5. Tùy theo ẩm độ đất, bạn trồng bao gồm thể biến hóa nhịp độ tưới tự 5 – 7 ngày/lần (tưới vào buổi sáng).

Phòng cỏ, bệnh

Trước mỗi dịp bón phân tín đồ tưới cây hoàn toàn có thể dùng thuốc trừ cỏ hoặc làm cỏ thủ công. Cây chùm ngây phần đông “miễn dịch” với sâu bọ. Quan sát chung, loại cây này có tỷ lệ sâu bệnh không tới 2%.

5/ chuẩn bị cây chùm ngây làm giống

Có những cách không giống nhau để nhân loại cây chum ngây. Tín đồ trồng có thể trồng bằng hạt và bằng cách cắm cành xuống đất, tuy thế cách tốt nhất là trồng bởi hạt để cây con có rễ vững chắc, ít tốn phân bón cùng công chuyên sóc. Cây không giảm ngọn sau 8 tháng trồng đang đạt chiều cao 2,5m – 3,2m, đường kính thân đạt xấp xỉ 2cm và có tầm khoảng 7 cành.

*

Cây chùm ngây được trồng nhiều nơi nhờ hiệu quả kinh tế cao

Cây chùm ngây rất có thể trồng xung quanh năm vì có công dụng chịu thô hạn tốt. Ở hồ hết vùng háo nước thì bạn dân buộc phải trồng vào đầu mùa mưa (tháng 4 – 5).

Trên những vùng đất cao, đồi, tín đồ nông dân cần đào hố lớn hơn bầu ươm cây kiểu như từ 4-5 cm kế tiếp bón lót phân chuồng khoảng chừng (10 kilogam + 0.5 Super Lân)/50cây. Trên đất thấp, tín đồ trồng cần phải lên mô trước khi trồng, xới và rải phân quanh mô.

Bên cạnh đó, bài toán không làm cho sạch cỏ phát sinh một số trong những sâu căn bệnh phá hoại như kiến: cắn, đục khoét làm hư phân tử giống, những cành no; sâu bệnh hại: ruồi đục quả Gitona spp, các loài bọ cánh cứng hại lá cây bé và cây chồi giâm hom. Tín đồ nông dân phải dùng những loại thuốc theo danh mục chất nhận được của bộ y tế. Năng suất của cây tùy theo cách đầu tư, vừa phải thu hoạch hoàn toàn có thể đạt 0,5kg lá tươi/tháng/cây (sau lúc trồng 3 tháng).