CÁCH DÙNG THUỐC HẠ SỐT CHO TRẺ

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi BS CKII Trần Thị Linh Chi - Khoa Nhi - Sơ sinh - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế thammyvientrunganh.com.vn Hải Phòng


Trên thị trường có nhiều loại thuốc hạ sốt khác nhau, tuy nhiên loại thuốc hạ sốt nào dùng được cho trẻ em và cách sử dụng thuốc như thế nào cho đúng thì không phải bậc phụ huynh nào cũng biết.

Bạn đang xem: Cách dùng thuốc hạ sốt cho trẻ


Trong danh mục các loại thuốc hạ sốt được sử dụng có 3 loại bao gồm:

Trẻ có tiền sử dị ứng với Ibuprofen, với Aspirin và với các thuốc chống viêm không steroid khác.Trẻ bị hen suyễn hay bị viêm phế quản co thắt, rối loạn chảy máu, bệnh tim mạch, suy gan hoặc suy thận.Hạn chế sử dụng cho trẻ em dưới 6 tháng tuổi.
thuoc-ha-sot-tre-em-1

Thuốc Ibuprofen tại Việt Nam thường ít khi được chỉ định dùng cho trẻ em do một số nguyên nhân như:

Có nhiều tác dụng không mong muốn hơn so với thuốc ParacetamolDo tỷ lệ bệnh Sốt xuất huyết ở Việt Nam cao, nên Ibuprofen ít được sử dụng.

Phần lớn các bác sĩ kê thuốc hạ sốt cho trẻ là loại Paracetamol đơn thuần.

Các dạng thuốc Paracetamol trên thị trường hiện nay

Dạng gói bột: Dạng này thường có mùi hương thơm của các loại trái cây như cam, chanh, dâu...có vị ngọt rất hợp với sở thích của trẻ, trẻ sẽ không sợ khi sử dụng, được sử dụng rất tiện lợi, khi trẻ sốt chỉ cần pha thuốc với nước sôi nguội là có thể cho trẻ uống, hiệu quả hạ sốt nhanh vì dược chất Paracetamol dễ dàng được hấp thụ từ dạ dày và ruột vào máu chỉ sau khi uống khoảng 15 phút – 30 phút. Dạng gói được bào chế dưới những hàm lượng thông thường là 80mg, 150mg và 250mg. Lựa chọn hàm lượng tùy thuộc vào cân nặng của trẻDạng sirô: Dễ sử dụng cho trẻ, hàm lượng thông dụng là Paracetamol 80mg/5ml, 150mg/5ml hoặc 250mg/5ml. Dạng này có nhiều mùi vị khác nhau, giúp trẻ uống thuốc được thuận lợi hơn và hiệu quả hạ sốt cũng tương tự như với loại hạ sốt dạng gói bột.Dạng viên đạn (viên hạ sốt đặt hậu môn): Loại này thường được sử dụng trong trường hợp trẻ sốt kèm theo nôn nhiều không uống được, sốt cao co giật hay khi trẻ ngủ bố mẹ không muốn đánh thức. Dạng này được bào chế với 3 hàm lượng thông thường là 80mg, 150mg và 300mg.Loại 80mg dùng cho trẻ từ 4-6kgLoại 150mg dùng cho trẻ có cân nặng từ 7-12kgLoại viên đạn 300mg dùng cho trẻ từ 13-24kg. Lưu ý dạng tá dược qua đường hậu môn thường có tác dụng hạ sốt chậm hơn dạng uống ( gói bột hoặc sirô ) khoảng 15 – 20 phút. Nếu nhà có trẻ em từ 6 tháng đến 6 tuổi nên dự trữ loại thuốc này trong tủ lạnh, đề phòng trẻ sốt cao co giật.

Xem thêm: Bước Nhảy Ngàn Cân 2016 - Bước Nhảy Ngàn Cân (Mùa 2)


thuoc-ha-sot-tre-em-2

Cách sử dụng thuốc hạ sốt cho bé

Liều dùng 10-15mg/kg/lần đối với Paracetamol, liều tối đa không quá 60mg/kg/ngày.Thời gian giữa 2 lần dùng thuốc đối với trẻ sơ sinh là từ 6-8 giờ nếu trẻ vẫn còn sốt trên 38,5 độ. Trẻ lớn hơn nếu trẻ vẫn còn sốt thì thời gian dùng thuốc cách nhau từ 4-6 giờ.

Không tự ý dùng thuốc hạ sốt cho trẻ nhỏ dưới 3 tháng tuổi khi chưa có ý kiến của bác sĩ.Liều lượng thuốc hạ sốt cần dựa trên cân nặng thực tế của trẻ, chứ không phải theo tuổi. Sử dụng đúng liều để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả hạ sốt nhanh cho trẻ.Không nên sốt ruột khi uống thuốc mà trẻ chưa hạ sốt ngay, cần tuân thủ khoảng cách an toàn giữa 2 lần sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ để phòng ngừa tình trạng quá liều, có thể dẫn đến ngộ độc cấp tính rất nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.Thuốc hạ sốt dùng phải còn hạn sử dụng rõ ràng.Tuyệt đối không phối hợp sử dụng thuốc Paracetamol và thuốc Ibuprofen. Vì làm tăng tác dụng độc tính của thuốc.Dù là dạng thuốc nào viên đặt, siro hay dạng gói bột thì thành phần cũng như nhau, không nên nghĩ dùng 2 dạng thuốc khác nhau thì không cần tuân thủ thời gian giữa 2 lần sử dụng. Ví dụ như cho trẻ dùng thuốc hạ sốt dạng gói bột, nếu muốn sử dụng dạng viên đặt hậu môn thì cũng cần cách nhau tối thiểu 4 giờ và tối đa 4 lần/ ngày đối với Paracetamol.

Thuốc hạ sốt là một loại hay được sử dụng nhất là đối với trẻ em. Phụ huynh nên chú ý sử dụng thuốc làm sao cho an toàn và hiệu quả, tránh những tác dụng nguy hiểm đối với trẻ.


Khoa nhi tại hệ thống Bệnh viện Đa khoa Quốc tế thammyvientrunganh.com.vn là địa chỉ tiếp nhận và thăm khám các bệnh lý mà trẻ sơ sinh cũng như trẻ nhỏ dễ mắc phải: Sốt virus, sốt vi khuẩn, viêm tai giữa, viêm phổi ở trẻ,....Với trang thiết bị hiện đại, không gian vô trùng, giảm thiểu tối đa tác động cũng như nguy cơ lây lan bệnh. Cùng với đó là sự tận tâm từ các bác sĩ giàu kinh nghiệm chuyên môn với các bệnh nhi, giúp việc thăm khám không còn là nỗi trăn trở của các bậc cha mẹ.