Các làng nghề làm nón lá nổi tiếng

*
*
*


Sitemap |Đặt làm trang chủ
*


Vietkings ra mắt Top đôi mươi làng nghề truyền thống vn nổi tiếng với hồ hết sản phẩm rất dị và tinh hoa (P6): thôn nón Tây hồ - Phú Vang (Huế)


Vietkings - Nghề làm cho nón lá nổi tiếng ở Huế từ khóa lâu nhưng có tác dụng nón bài thơ thì chỉ khoảng từ sau năm 1959. Người dân Tây Hồ luôn tự hào quê bản thân là nơi nguồn gốc của nón bài bác thơ xứ Huế.


*
Vẻ đẹp nhất mộc mạc của cô gái Việt phái mạnh với cái nón lá (ảnh minh họa)

Làng nón Tây Hồ, xóm Phú Hồ, thị trấn Phú Vang là địa điểm sản sinh dòng nón bài xích thơ như một sự tình cờ. Đó là vào tầm khoảng năm 1959-1960, ông Bùi quang Bặc - một người làm gỗ chằm nón lá, cũng là một người yêu thơ phú trong làng mạc đã có sáng kiến tạo nên sự nón bài bác thơ, bằng cách ép những câu thơ vào giữa hai lớp lá, vinh danh thêm vẻ đẹp của mẫu nón.

Bạn đang xem: Các làng nghề làm nón lá nổi tiếng

Lúc đó, nón lá làm việc Huế chủ yếu bán vào thị phần ở những tỉnh phía Nam, bắt buộc hai câu thơ đầu tiên được ông Bặc nghiền vào dòng nón là: "Ai ra xứ Huế mơ mộng / mua về loại nón bài xích thơ làm cho quà".


*
Những cái nón tuyệt vời dưới sự sáng chế và tay nghề khôn khéo của tín đồ thợ (ảnh sưu tầm)

Ban đầu, nón bài bác thơ được bạn dân Tây Hồ có tác dụng để tặng kèm người thân, bất ngờ lại được mọi tình nhân thích. Trường đoản cú đó, những người làm nón nghỉ ngơi Tây Hồ bắt đầu làm nón bài thơ sản phẩm loạt, gửi ra cung cấp ở thị trường. Số đông câu thơ được ép vào nón cũng đa dạng và nhiều chủng loại hơn, thường là đa số câu thơ về Huế.

*

Nón lá Tây Hồ lừng danh bởi độ mỏng, thanh, màu sắc nền nã và đường kim, mũi chỉ đều, đẹp mắt nên người tiêu dùng rất yêu thương chuộng. Nón lá là vật trang sức đẹp làm duyên thêm nét trẻ đẹp của những phụ nữ và là vật bít nắng hữu hiệu của tương đối nhiều người. Bạn dân quê đi chợ, đi làm việc ruộng luôn luôn phải có chiếc nón lá nhóm đầu. Nón lá sẽ gắn bó với cuộc sống thường ngày của bạn nông dân Tây hồ một nắng hai sương bên trên đồng ruộng một cách tự nhiên và bền bỉ dù cuộc sống đã có tương đối nhiều đổi thay.

Xem thêm: Ca Sĩ Khánh Ly Bị Chồng Đánh Ghen, Chồng Khánh Ly Đột Ngột Qua Đời Tại Mỹ


*
Nón lá vẫn là một trong những nét đẹp văn hóa của bạn dân nước ta (ảnh minh họa)

Không chỉ nổi tiếng với nón lá bài bác thơ, dân buôn bản Tây hồ còn rất khéo léo khi tạo ra những mẫu nón lá kè hai lớp bền, đẹp, đội rấtmát.

Làng Tây hồ bao đời nay, người dân sống chủ yếu bằng nghề trồng lúa cùng nghề nón lá. Tây Hồ bao gồm hơn 100 hộ dân, trong những số đó có 80 bên theo nghề làm nón. Già trẻ em trong thôn đều hoàn toàn có thể làm nón. Đây là nghề không quá khó học đối với họ. Nghề làm cho nón không lại thu nhập cao, mà lại là nghề để mưu sinh, giải quyết các bước cho những đàn bà làng quê đa số lúc nông nhàn, thanh nhàn rỗi. Mặc dù thu nhập không đảm bảo nhưng họ vẫn mong ước gìn giữ mẫu nghề truyền thống lịch sử nổi tiếng của thôn mình.

*

Người Tây hồ nước rấttự hào vì nón lá của làng quê nghèo được khách hàng nhiều địa điểm ưa chuộngvà tự hào vì họ vẫn sống được với nghề làmnón truyền thống lâu đời của phụ thân ông bao đời.


Vietkings (tổng hợp)


Các tin khác


VietKings chào làng Top 5 ngọn núi cao của Việt Nam cuốn hút du khách khám phá


VietKings công bố Top 10 chiến thắng cảnh du lịch biển cuốn hút nhất nước ta


VietKings ra mắt Top 5 quốc tử giám cổ ghi lại nền học vấn nhiều năm ở vn


VietKings ra mắt Top 10 điểm phượt tâm linh thu cháy khách hành mùi hương nhất việt nam


Vietkings công bố Top 20 Điểm đến được du khách yêu thích lúc đến Việt phái mạnh - 2016 (P2)


Vietkings công bố Top trăng tròn Điểm đến được du khách yêu thương thích lúc đến Việt phái nam - năm 2016 (P1)


Tin nổi bật


số đông cột mốc trong lịch sử dân tộc 23 năm trở nên tân tiến của AstraZeneca, tập đoàn technology sinh học mặt hàng đầu anh quốc (1999)Sự Kiện lưu niệm - 23.04.2022 - lưu niệm 17 năm ngày đoạn clip đầu tiên của Youtube được đăng tải, năm 2005


Tin xem nhiều


text
Cộng đồng kỷ lục gia
text
Kỷ lục
text
Thông tin - Chuyện lạ
text
Nhà sáng nghiệp - Niên lịch
text
Top - Best
text
Đề xuất kỷ lục
text
Sàn kỷ lục

Nội dung kỷ lục được phép áp dụng trong Cẩm nang tin tức Kỷ lục vị Nhà Xuất bạn dạng Thông Tấn Xã việt nam cấp phép

Nội dung của Kỷ lục/Top thế giới do WORLDKINGS cấp phép sử dụng bạn dạng quyền văn bản tại Việt Nam

VIETKINGS là đơn vị chức năng thành viên của hiệp hội cộng đồng Kỷ lục nhân loại và kết đoàn Kỷ lục quả đât (WORLDKINGS)

VIETKINGS là thành viên tạo nên của cộng đồng Kỷ lục gia nước ngoài (IWRHA)

VIETKINGS là đơn vị được bảo trợ về mặt pháp lý trái đất bởi Viện Kỷ lục trái đất (WRI)