Các Đời Huấn Luyện Viên Của Việt Nam

Hầu hết HLV từng gắng quân nghỉ ngơi U23 với tuyển việt nam đều không trụ được thừa thời hạn hợp đồng đã ký kết vì vì sao không đáp ứng được yêu ước thành tích cũng tương tự áp lực của dư luận.

Bạn đang xem: Các đời huấn luyện viên của việt nam


HLV Calisto có lẽ là HLV ngoại duy nhất trong vô số đời HLV quay trở lại đây được VFF gia hạn vừa lòng đồng. Nguyên nhân dễ hiểu khi ông là tín đồ duy nhất đưa về thành tích rõ ràng cho trơn đá nước ta là chức vô địch AFF Cup 2008, còn những người dân khác đa phần là thất bại.

Từ Letard, Dido, Tavares...

Từ năm 2000 tới trước khi ông Park được VFF ký kết hợp đồng, đang có tổng số 7 HLV quốc tế nắm các đội tuyển nước ta như U23, Olympic hay nhóm tuyển quốc gia, nhiều phần trong số này là hầu như thất bại và bị VFF đối kháng phương xong hợp đồng

Đầu tiên phải kể tới HLV Dido. Ông thầy fan Brazil danh tiếng với phong thái lãng tử của một nghệ sĩ, mà lại dấu ấn về trình độ chuyên môn của ông lại chẳng thấy đâu. Năm 2001, ông dẫn dắt tuyển việt nam tham dự SEA Games và bị loại bỏ ngay vòng bảng, vướng lại hậu quả là thiết yếu HLV này bị VFF sa thải.

*
HLV Dido rời vn sau thời hạn ngắn cố kỉnh quyền ở tuyển Việt Nam.

Sau Dido, màn bi hài sở hữu tên HLV ngoại tiếp tục với ông Letard. VFF sau khi để ông Calisto dẫn dắt Đồng chổ chính giữa Long An năm 2003 đang tìm người thay thế là HLV tín đồ Pháp Christian Letard - bạn được HLV lịch sử một thời Aime Jacquet tiến cử.

5 tháng kể từ ngày ký hợp đồng với Letard, VFF phát hiển thị ông không tương xứng với đá bóng Việt và thải trừ HLV bạn Pháp. Cay cú, HLV Letard nộp đối chọi lên FIFA và yêu mong VFF bồi thường. Hiệu quả là VFF mất 3 tỷ việt nam đồng cho ông Letard, tương đương với khoảng 600 triệu đồng cho mỗi tháng làm việc.

Tavares cũng là 1 trong trường hòa hợp bị sa thải chỉ với sau thời gian ngắn. Năm 2004, VFF tái ký hợp đồng cùng với ông thầy fan Brazil sau lần đầu năm mới 1995. Lần trở lại này không thể yên ả khi những bài tập nhồi thể lực của ông tỏ ra quá sức với ước thủ Việt. Kết quả là tại Tiger Cup 2004, tuyển nước ta uể oải, căng thẳng mệt mỏi nhanh chóng bị loại ở vòng bảng, cùng ông Tavares cũng trở thành sa thải sau đó.

*
HLV Tavares từng bị thải trừ ở việt nam kể cả lever đội tuyển lẫn clb (với Ninh Bình).

Một trường đúng theo cũng mang lại và đi rất chóng vánh là HLV fan Đức Falko Goetz. Mon 6 năm 2011, VFF ký hợp đồng cùng với ông thầy tín đồ Đức cùng đặt mục tiêu là chuyển U23 nước ta vào phổ biến kết SEA Games. Cuối cùng, U23 bên dưới thời ông Goetz đại bại ở cung cấp kết và kế tiếp thua thảm U23 Myanmar sống trận tranh huy chương đồng.

Đến mon 12 cùng năm, tức chỉ 6 tháng sau khi ký đúng theo đồng, VFF loại bỏ ông Goetz vào sự tấm tức của HLV này.

... đến Miura, Riedl

Trong những đời HLV từng thao tác làm việc với VFF, chắc rằng ông Riedl là người có duyên nhất. Ba lần dẫn dắt những đội tuyển Việt Nam, ông gặt hái không ít thành tích nổi bật là cú hat-trick huy chương bạc tình SEA Games với lần đầu chuyển tuyển việt nam vào tứ kết Asian Cup 2007.

Tuy vậy cũng trong năm 2007, ông cùng U23 nước ta thất bại ở buôn bán kết SEA Games được tổ chức tại Myanmar. Ngay trước trận tranh huy chương đồng, ông Riedl đã trở nên buộc viết đối chọi thôi việc và VFF cũng đền bù cho HLV tín đồ Áo một số trong những tiền không nhỏ.

Xem thêm: Top 15 Điệu Nhảy Được Các Cặp Đôi Cover Nhiều Nhất Trên Tik Tok

*
HLV Riedl đã tất cả những thành công xuất sắc nhất định với đá bóng Việt Nam.

HLV Miura cũng là trường hợp để lại dấu ấn trước khi bị VFF sa thải. Mon 5 năm 2014, VFF cam kết với HLV fan Nhật phiên bản hợp đồng gồm thời hạn cho đến khi xong năm 2016.

Trong thời hạn làm việc, HLV Miura đã gặt hái những các thành tích nhất định như giúp tuyển Olympic vn giành quyền vào vòng đấu một số loại trực tiếp ASIAD 17 tại Hàn Quốc, gửi tuyển vn tới chào bán kết AFF Cup 2014, thuộc U23 việt nam giành HC đồng SEA Games 28 và lần đầu tiên trong lịch sử dân tộc có vé dự vòng thông thường kết U23 châu Á.

Tuy vậy bài toán chưa một đợt vào bình thường kết các giải đấu ở Đông phái nam Á cùng việc toàn thua trận trước những đội láng Thái đã khiến cho VFF quyết định chấm dứt sớm một năm hợp đồng cùng với ông thầy fan Nhật.

*

... Và đông đảo HLV nội

Những HLV nội cũng cấp thiết gắn bó lâu với VFF. Từ năm 2000 cho tới nay, nếu không tính số đông trường đúng theo tạm quyền thì chỉ có 3 HLV từng cầm những đội tuyển việt nam tham dự phần nhiều giải đấu mập là những HLV Phan Thanh Hùng, Hoàng Văn Phúc và Nguyễn Hữu Thắng.

HLV Phan Thanh Hùng là thầy nội trước tiên sau các năm dẫn dắt tuyển chọn Việt Nam. Tháng 8 năm 2012, VFF ký kết hợp đồng cùng với ông cùng mục tiêu đặt ra là tiến sâu tại AFF Cup cuối năm. Tuy nhiên tuyển vn nhanh chóng bị loại bỏ ở vòng bảng. VFF lúc đó không loại trừ HLV Phan Thanh Hùng mà để ông từ viết đối kháng từ chức. Nhì bên dứt hợp đồng hồi tháng 5/2012.

Sau đó, VFF liên tiếp mời HLV Hoàng Văn Phúc cầm cố quyền vào thời điểm tháng 5 năm 2013. Mặc dù việc U23 Việt Nam bị nockout từ vòng bảng làm việc SEA Games năm đó khiến cho ông thầy người hà nội cũng không tại vị được lâu. Đầu năm 2014, VFF thông báo đã chấm dứt hợp đồng cùng với HLV Hoàng Văn Phúc.

*
HLV Hoàng Văn Phúc quan yếu giúp U23 nước ta tiến sâu trên SEA Games.

Cuối thuộc là HLV Hữu Thắng. Sau thời điểm VFF thải trừ HLV Miura, HLV Hữu win được chọn nhờ hồ hết thành tích tuyệt vời cùng hà thành T&T cùng SLNA. Được kỳ vọng các nhưng HLV Hữu Thắng liên tiếp gây bế tắc ở 2 giải đấu to là AFF Cup năm 2016 và SEA Games 2017.

Đặc biệt, U22 vn với lứa mong thủ gồm Quang Hải, Duy Mạnh, Bùi Tiến Dũng, Công Phượng, Xuân ngôi trường đã bị loại từ vòng bảng SEA Games năm ấy. Sau giải đấu đó, VFF cũng giới thiệu quyết định xong hợp đồng trước thời hạn cùng với HLV Hữu Thắng.

Ngoại lệ Calisto

Tháng 3 năm 2008, ông Calisto chấp nhận ký bạn dạng hợp đồng có thời hạn 2 năm với phương châm giúp nhóm tuyển vn tiến sâu trên AFF Cup cuối năm. Đây là lần máy hai ông được mời dẫn dắt tuyển nước ta sau lần đầu khá thành công năm 2002. Kết quả vượt ý muốn đợi khi Công Vinh cùng bầy đàn vô địch giải đấu đó.

*
HLV Calisto là người cá biệt được VFF gia hạn thích hợp đồng.

Thành tích này khiến cho VFF vội vã gia hạn đúng theo đồng cùng với ông thầy fan Bồ Đào Nha vào thời điểm tháng 3 năm 2009. Những chi tiết của phiên bản hợp đồng ko được bật mí nhưng báo chí khi ấy nhận định rằng mức lương của ông Calisto đã tăng gấp đôi, lên thành 22.000 USD và phiên bản hợp đồng gồm thời hạn 3 năm giữ lại ông sinh sống lại cho tới năm 2012.

Sau đó, ông Calisto thuộc U23 vn giành huy chương bội nghĩa SEA Games 2009, nhưng bị nockout ở buôn bán kết AFF Cup 2010. Đến năm 2011, HLV Calisto bất ngờ từ chức với vì sao không chịu đựng được áp lực từ dư luận.