Bạn bè nói gì sau lưng bạn

Bạn bè thì ai cũng có, quan trọng những mối quan hệ đó là bạn hay là bè mà thôi. Nếu là bạn thì sẽ cùng chúng ta chia ngọt sẻ bùi, cùng giúp nhau hoàn thiện và phát triển hơn. Còn nếu là bè thì sao? Là bè thì nó sẽ hại mình, lợi dụng mình, bắt nạt mình và hèn hạ hơn là nói xấu sau lưng mình, nói những điều không đúng về mình, với mục đích làm giảm uy tín cũng như danh dự của mình với mọi người. Thế nên khi bắt gặp hay phát hiện ra kẻ nào đang đội nốt bạn tốt đi nói xấu sau lưng mình, thì lúc đó ta phải nghĩ cách trừng trị và cho kẻ đó một bài học thích đáng. Muốn làm được điều đó, chúng ta cần áp dụng những bước sau.

Bạn đang xem: Bạn bè nói gì sau lưng bạn

*
Bạn bè nói xấu sau lưng

Khi phát hiện bị bạn bè nói xấu sau lưng, việc nên làm là:


Mục lục


1. Bình tĩnh và bình tĩnh

Tôi hiểu cảm giác của các bạn khi phát hiện ra bị bạn bè nói xấu sau lưng sẽ rất tức giận và chỉ muốn chửi thẳng vào cái bộ mặt đểu cáng kia ngay lập tức. Tuy nhiên, đó không phải là cách cư xử thông minh và văn minh. Đừng hành xử giống như đứa ngu, mình sẽ ngu giống nó, đừng hành xử như đứa xấu tính, mình sẽ bị xấu tính theo nó. Đối phó với những loại bạn như thế này, chúng ta cần sử dụng biện pháp ôn hòa và nhẹ nhàng nhưng khiến chúng không thể ngóc đầu lên được, hoặc ngậm mồm tìm chỗ che mặt với thiên hạ. Đó mới là cách trừng trị của những người thông minh và cao tay, phải làm cho nó nhớ là đừng bao giờ làm điều gì xấu xa sau lưng mình. Nó không đủ tầm để nói xấu sau lưng mình, loại bạn như nó mình khinh. Muốn làm được như thế, trước tiên bạn phải hết sức bình tĩnh, đừng vội vàng hành động, đừng đùng đùng nổi giận xong lao vào chiến đấu với nó, không giải quyết được gì, vớ vẩn lại còn bị nó được đà nói xấu hơn ấy. Tốt nhất là bình tĩnh, xem xét hành vi và động thái của đối phương, khi đã nắm rõ vấn đề chúng ta sẽ có cách xử lý chuẩn xác nhất.

2. Nói chuyện trực tiếp

Sau khi cân bằng tâm trạng và bình tĩnh trở lại sau cú sốc phát hiện ra người mình coi là bạn nói xấu sau lưng mình. Chúng ta sẽ hẹn gặp đối phương trực tiếp, cuộc gặp gỡ chỉ có hai người, chỉ bạn và người bạn đó, không nên có sự xuất hiện của bất cứ ai nữa. Chuyện này là chuyện riêng của hai người, nên tự giải quyết với nhau là tốt nhất, hơn nữa khi chỉ có hai người, chúng ta sẽ dễ dàng nói chuyện và thẳng thắn với nhau hơn. Hãy hỏi thẳng người bạn đó về chuyện bạn ấy nói xấu sau lưng mình, tại sao lại làm như thế? Liệu có sự hiểu lầm nào ở đây không? Và nếu không có thì tại sao lại hành động như thế? Có bất mãn hay căm hận gì mình thì nói thẳng với mình, tại sao phải đi nói xấu sau lưng mình như thế? Mục đích chính của cuộc gặp gỡ là để biết rõ nguyên nhân tại sao người bạn đó lại nói xấu sau lưng mình, hãy thẳng thắn với nhau. Nếu chỉ là hiểu lầm thì chúng ta sẽ cùng giải quyết rõ hiểu lầm đó, còn nếu là sự sắp đặt và việc nói xấu là có chủ đích, thế thì xin nói rõ chủ đích của bạn là gì? Nguyên nhân nào? động lực nào khiến bạn đi nói xấu sau lưng mình như một kẻ hèn hạ như thế. Nếu cảm thấy mình xấu, mình không tốt, mình tệ như những gì bạn nói, thì cứ thẳng thắn nói vào mặt mình đi, nói trước mặt mình này. Nếu đó là sự thật, tội gì phải đi nói xấu sau lưng. Còn khi đã coi nhau là bạn bè thì đừng đối xử với nhau kiểu đó, đó không phải là cách hành xử của bạn bè với nhau, đó là cách hành xử của những người không có tư cách làm bạn, không đủ tư cách để gọi hai tiếng “tình bạn”. Nói rõ cho người đó biết, bạn đã biết được những gì, đã nghe được những gì người đó nói xấu sau lưng mình, để xem phản ứng và thái độ của người đó ra sao.

Xem thêm: Những Đồng Tiền Rẻ Nhất Thế Giới, 10 Đồng Tiền Có Giá Trị Thấp Nhất Thế Giới

3. Cho người đó cơ hội giải thích

Sau khi đã nói rõ quan điểm và những gì mình muốn nói, lúc này hãy cho người bạn đó cơ hội để giải thích, để nói rõ về chuyện người đó đã làm với mình. Hãy lắng nghe xem người đó nói gì về việc họ đi nói xấu sau lưng mình. Có nhiều khi do họ có hiểu lầm với mình, không giải quyết được hiểu lầm đó nên ngày càng có hiềm khích, ngày càng cảm thấy khó chịu, tích tụ lâu dần khiến người đó vô cùng khó chịu, thậm chí là sinh ghét mình. Chính vì thế dẫn đến việc đi nói xấu sau lưng mình, nhằm thỏa mãn sự phẫn nộ trong lòng với mình bao lâu nay, muốn mình bị tất cả mọi người ghét thì mới cam lòng. Có thể đó là hành động vô cùng xấu, nhưng phân tích từ nguyên nhân thúc đẩy họ có hành vi xấu như thế là do mình, thì bạn không nên tỏ thái độ giận dữ với người bạn đó một cách thô lỗ. Hoặc cũng có lý do khác, người đó ghen tỵ với mình, đố kỵ với những gì mình có mà họ không có được, chẳng hạn như mình luôn được mọi người yêu quý và ủng hộ, còn người đó thì không. Mình luôn gặp may mắn và thành công còn người đó thì luôn đen đủi, số phận hẩm hiu. Dẫn đến trong lòng nảy sinh ý đồ xấu, muốn hạ nhục mình, muốn mình bị mọi người ghét, muốn mình không được hơn người đó. Đây là những thành phần chúng ta nên tránh xa, không nên dây dưa với loại bạn có tính đố kỵ, hẹp hòi như thế. Tóm lại là cho người đó một cơ hội để được nói lên nỗi lòng của mình, thứ nhất là để mình biết được bản chất thật của con người đó, thứ hai là để qua những gì người đó nói, chúng ta biết mình nên làm gì tiếp theo.Và cái quan trọng nhất là để tránh hiểu lầm, tránh có sự nhầm lẫn trong chuyện này, ảnh hưởng xấu đến tình bạn của hai người.

4. Đưa ra quyết định cuối cùng

Sau khi đã bình tĩnh, đã nói chuyện rõ ràng, đã lắng nghe người đó nói, đã hiểu rõ mọi chuyện. Lúc này là lúc bạn đưa ra quyết định cho tương lai của tình bạn ấy. Nếu bạn có thể tha thứ và vẫn muốn làm bạn với người đó, thì nói chuyện thẳng thắn với nhau và yêu cầu người đó đảm bảo sẽ không bao giờ tái phạm chuyện này một lần nữa. Nếu cả hai cùng đồng thuận và chấp nhận được thì tiếp tục chơi. Lưu ý là khi bạn bỏ qua cho người bạn đó, bạn đồng ý tha thứ cho người bạn đó, thì bạn phải xác định rõ ràng một điều. Thứ nhất là bạn tự tin người bạn đó sẽ không bao giờ chơi xấu mình như thế nữa, thứ hai là bạn chấp nhận tha thứ vì bạn không lỡ đối xử tệ với người đó, thì bạn nên xác định có thể sẽ có lần sau người bạn đó tiếp diễn chuyện này, bạn nên cân nhắc kỹ trước khi tha thứ. Còn khi bạn cảm thấy không thể chấp nhận được người bạn như thế, sau tất cả những gì bạn đã biết và đã nghe thì không còn chút niềm tin nào cho người bạn đó, cũng không muốn có bất cứ mối liên quan nào đến họ nữa, thì hãy thẳng thắn đưa ra quyết định của mình là chấm dứt tình bạn đó tại đây. Tôi không muốn tiếp tục chơi với một người bạn như bạn nữa, tôi không chấp nhận được chuyện bạn đã làm với tôi, tất cả đều quá sức chịu đựng của tôi. Chúng ta kết thúc mọi chuyện tại đây, sau này coi như không quen nhau, tôi cũng không muốn gặp lại bạn nữa. Cuối cùng là trường hợp tất cả chỉ là sự hiểu lầm, thì tốt rồi, chúng ta đã hóa giải được mọi sự hiểu lầm, mọi khúc mắc trong lòng nhau. Giờ thì có thể thoải mái chơi với nhau, tự tin vào tình bạn của hai người.

Đó là cách làm của bản thân tôi khi phát hiện mình bị bạn bè nói xấu sau lưng, và tôi cảm thấy cách làm này mang lại hiệu quả cho bản thân mình. Nó giúp tôi cư xử chín chắn hơn, trưởng thành hơn, và quan trọng là tránh không kết nhầm bạn xấu, cũng không sợ bị mất đi người bạn tốt thực sự.