BĂN KHOĂN VỀ LỜI CA "GỬI NGƯỜI EM GÁI MIỀN NAM"

“Gửi người em gái miền Nam” là một bài hát trữ tình của nhạc sĩ Đoàn Chuẩn, được sáng tác từ năm 1956. Thế nhưng cho đến tận bây giờ rất nhiều người yêu nhạc vẫn chỉ biết đến bài hát này dưới cái tên “Gửi người em gái”, qua một phiên bản do các ca sĩ miền Nam biểu diễn ở miền Nam trước 1975, với phần lời đã bị cắt xén đến biến dạng. Giờ đây, tuy muộn nhưng có lẽ đã đến lúc nên trả lại cho bài hát nổi tiếng này những giá trị của nó, bắt đầu từ việc gọi đúng tên và hát đúng lời như nhạc sĩ Đoàn Chuẩn đã viết.

Bạn đang xem: Băn khoăn về lời ca "gửi người em gái miền nam"

*

Một trong những người đầu tiên hát bài “Gửi người em gái miền Nam” là tài tử Ngọc Bảo. Ông đã bỏ ra hàng tháng luyện tập bài hát này, đến nỗi chính nhạc sĩ Đoàn Chuẩn cũng phải khâm phục khi nghe ông hát. Chính vì thế nên có thể tin rằng phần lời bài hát mà tài tử Ngọc Bảo thể hiện là do nhạc sĩ Đoàn Chuẩn viết từ đầu.

Và đây là nội dung của ca từ:

Cành hoa tim tím bé xinh xinh báo xuân nồngCành đào phong kín cánh mong manh như hoa lòngHà Nội mừng đón Tết, hoa chen người đi, liễu rủ... mà chi.Đêm tân xuân, hồ Gươm như say mêChuông reo vui, Ngọc Sơn sao uy nghiNgàn phía đến lễ đềnChạnh lòng tôi nhớ tới... người em.Tôi có người em gái, tuổi chớm đôi mươiMắt huyền trìu mến yêu thươngĐôi mắt em nói nhiều, tha thiết như Giáng KiềuHoa tình yêu!Nhưng... một sớm mùa thu, khép giữa trời, tím ngắtNàng đi... gót hài xanhNgười đi trong dạ sao đànhĐường quên lối cũ ân tình... nghĩa xưa.Rồi từ ngày ấy sống trong Nam nơi kim tiềnNgục trần giam hãm tấm thân xinh, đôi mắt huyềnĐời nghèo không lối thoát, em tôi đành thôi, cúi đầu... mà đi.Xuân năm nay, đường đêm CatinatHoa mai rơi, rủ nhau nơi phương xaDần trắng xóa mặt đườngMột người em gái nhớ người thương!Rồi ngày thống nhất đến rất nhanh không ai ngờCầu chia giới tuyến đến mai đây san đất bằngNụ cười trong gió sớm, anh đến tìm em... giữa cầu Hiền Lương.Em tôi đi, màu son lên đôi môiKhăn san bay, lả lơi bên vai aiTrời thắm gió trăng hiềnHà Nội thêm bóng dáng nàng tiên.Em! Tháp Rùa yêu dấuCòn đó nên thơ, lớp người đổi mới khác xưaThu đã qua những chiều nên ý thơ rất nhiềuCả ... tình yêu!Em... nhẹ bước mà đi, giữa khung trời bát ngátTrời ta hết màu tangĐường xưa lối ngập lá vàngĐường nay thong thả bao nàng đón xuân.Lòng anh như giấy trắng thanh tân ép hoa tànThời gian vẫn giữ nét yêu đương nơi hoa vàngDằn lòng tơ dẫn phím, ý thơ trào dâng, viết gửi vào Nam.Đêm hôm nao, ngồi nghe qua không gianEm tôi mơ miền quê qua sương lamTrời Bắc lóa ánh đènMột người trên đất Bắc chờ em!

Có thể thấy bài hát này gồm 2 phần. Phần 1 là cảm xúc về một câu chuyện tình có kết cục chia ly buồn do hoàn cảnh chung của cả dân tộc mang đến, là nỗi niềm nhớ nhung, đau xót của tác giả khi nghĩ tới người yêu đang ở nơi xa xôi không chỉ về không gian. Khi mà phiên bản cũ từ miền Nam vẫn được phổ biến gần như là duy nhất thì không nhiều người được nghe hay biết tới những lời hát đã vẽ nên một bức tranh thơ rất đẹp mà cũng đau xót đến tê lòng về một người con gái nhỏ bé, yếu ớt đang phải cô đơn đón xuân mới giữa một nơi xa lạ, của những người xa lạ:

Xuân năm nay, đường đêm CatinatHoa mai rơi, rủ nhau nơi phương xaDần trắng xóa mặt đườngMột người em gái nhớ người thương!

Đặc biệt là phần 2 của bài hát.

Được viết từ năm 1956, gần 20 năm trước ngày đất nước thống nhất, vào thời kỳ hai miền mới bị chia cắt, khi giấc mơ đoàn tụ theo hiệp định Giơnevơ đang tắt dần, còn chưa biết được tương lai sẽ ra sao trong hoàn cảnh rối ren loạn lạc, vậy nhưng tác giả vẫn mơ“Rồi ngày thống nhất đến rất nhanh không ai ngờ/ Cầu chia giới tuyến đến mai đây san đất bằng/ Nụ cười trong gió sớm, anh đến tìm em... giữa cầu Hiền Lương”. Một giấc mơ mà trong hoàn cảnh giang sơn đã thu về một mối như ngày nay thì có thê nói đơn giản là một giấc mơ lạc quan, nhưng nếu đặt vào tâm trạng và hoàn cảnh ngày đó thì mới thấy giấc mơ xa vời ấy dường như gợi nhớ đến một nỗi đau sâu thẳm trong lòng vì tuyệt vọng trong chia ly, dù vẫn còn le lói chút tia hy vọng, nhiều hơn là niềm tin tưởng vô cớ hay lạc quan tếu như có người nhìn nhận.

Xem thêm: Tình Yêu Trong Sáng Tập 8 Vietsub + Thuyết Minh, Thời Quá Khứ

Theo cách nhìn này thì những bức tranh mà tác giả vẽ nên như“Em tôi đi, màu son lên đôi môi/ Khăn san bay, lả lơi bên vai ai/ Trời thắm gió trăng hiền/ Hà Nội thêm bóng dáng nàng tiên”hay“Em... nhẹ bước mà đi, giữa khung trời bát ngát/ Trời ta hết màu tang/ Đường xưa lối ngập lá vàng/ Đường nay thong thả bao nàng đón xuân”mang nhiều ý nghĩa khác hơn, chất chứa nhiều tâm sự sâu sắc hơn là những lời bày tỏ tình cảm yêu đương trìu mến thông thường dành cho một người yêu bị chia xa do hoàn cảnh. Vì thế bài hát này, bên cạnh giai điệu đi vào lòng người, còn mang lại nhiều điều đáng để suy ngẫm và chiêm nghiệm tùy theo mức độ cảm nhận của người nghe.

Thế nhưng lời bài hát hiện vẫn còn phổ biến hiện nay chỉ còn lại 1 lời và là một sự cắt xén, lắp ghép có thể nói là tùy tiện và vụng về nếu so với nguyên gốc. Tùy theo ca sĩ thể hiện, nó có thể khác biệt đôi chút nhưng về cơ bản thì lời hát ấy như sau:

Cành hoa tim tím bé xinh xinh báo xuân nồngCành đào phong kín cánh mong manh như hoa lòngHà Nội chờ đón Tết, vắng bóng người đi, liễu rủ... mà chi.Đêm tân xuân, hồ Gươm sao long lanhHoa mai rơi, rủ nhau nơi phương xaĐường phố vắng bóng đènChạnh lòng tôi nhớ tới... người em.Tôi có người em gái, tuổi chớm dâng hươngMắt huyền rộn ý yêu thươngĐôi mắt em nói nhiều, tha thiết như Giáng KiềuÔi, tình yêu!Nhưng... một sớm mùa thu, giữa chân trời xanh ngắtNàng đi... gót hài xanhNgười đi trong dạ sao đànhĐường quên lối cũ ân tình... nghĩa xưa.Rồi từ ngày ấy nước sông ngăn cách đôi lòngThuyền tình vỡ lỡ bến cô đơn không ai ngờTình nghèo xa cách mãi, em tôi đành ôm mối sầu mà đi.Em tôi đi, màu son lên đôi môiKhăn san bay, lả lơi trên hai vaiNhìn xác pháo bên thềmGợi lòng tôi nhớ tới người em ...

Rất dễ nhận thấy phiên bản này đã phá bỏ hoàn toàn cấu trúc ban đầu và làm biến dạng hẳn ý nghĩa của bài hát. Thế nhưng thật lạ là các ca sĩ hiện nay vẫn vô tư trình diễn cái phiên bản méo mó này mà không gặp bất kỳ ý kiến nào của các cơ quan quản lý biểu diễn âm nhạc.

Việc một bài hát rất hay đã một thời gặp phải những trắc trở, bị ngưng phổ biến vì những nguyên nhân này nọ đã là chuyện quá khứ. Nhưng đến bây giờ, khi không còn lý do gì để tiếp tục những sai lầm hay ấu trĩ ấy nữa mà người ta vẫn để yên cho cái vỏ xấu xí kia che lấp mất cái giá trị thật của bài hát thì đó là một điều đáng phải lên tiếng. Bởi nó không chỉ làm ảnh hưởng đến quyền lợi và uy tín của riêng nhạc sĩ Đoàn Chuẩn, mà còn làm biết bao người nghe và yêu âm nhạc nước nhà phải chịu thiệt thòi vì họ chỉ được thưởng thức một thứ đồ dởm mà không hề biết.