8 Hành Tinh Trong Hệ Mặt Trời

Năm 2006, cộng đồng thiên văn thế giới (IAU) đã giới thiệu quy ước mới để xác định một hành tinh thuộc Hệ khía cạnh Trời. Theo đó, Hệ mặt Trời chỉ còn lại 8 hành tinh thay bởi 9 như lúc trước kia.

Bạn đang xem: 8 hành tinh trong hệ mặt trời

*

Hành tinh là gì? cụ nào là một trong những hành tinh nằm trong Hệ phương diện Trời?

Trước đây, hành tinh được định nghĩa là một trong thiên thể có cân nặng không đủ béo để tạo ra phản ứng nhiệt độ hạch của nó đồng thời hoàn toàn có thể chuyển dộng có quỹ đạo xung quanh một sao, hệ sao giỏi tàn dư sao hoặc dịch rời tự vì trong không gian. Tuy nhiên, thiên văn học tiến bộ đã quy ước lại có mang về hành tinh. Cố kỉnh thể:

Hành tinh là một thiên thể chuyển động có quỹ đạo xung quanh một ngôi sao, hệ sao tốt tàn dư sao (thường gọi là sao chủ hoặc sao mẹ), tất cả đủ cân nặng để lực hấp dẫn của nó thắng được độ rắn của vật chất và chế tạo thành trạng thái thăng bằng thuỷ tĩnh đồng thời khối lượng này không thật lớn để phản ứng sức nóng hạch xảy ra.Hiểu một cách dễ dàng và đơn giản hơn, một hành tinh là 1 thiên thể gồm hình ước hay gần hình cầu (trạng thái thăng bằng thuỷ tĩnh) xoay quanh một ngôi sao, hệ sao hay tàn dư sao với có khối lượng không quá to để bội phản ứng sức nóng hạch xảy ra khiến cho hành tinh đó nóng lên và chiếu sáng như một ngôi sao.

Ngoài ra, theo quy ước của IAU, một hành tinh thuộc Hệ mặt Trời buộc phải thoả mãn 3 điều kiện sau:

- vận động có tiến trình quanh sao nhà là phương diện Trời.

- Có cân nặng đủ phệ để lực hấp dẫn thắng được độ rắn của vật hóa học và khiến cho trạng thái cân bằng thuỷ tĩnh (có hình cầu hay đúng hơn là sát hình cầu).

- chiếm phần ưu thế hoàn hảo về cân nặng trong quỹ đạo của bản thân mình (các thiên thể khác phía bên trong cùng hành trình có cân nặng không đáng kể, trừ vệ tinh của chủ yếu nó).

Như vậy theo quy ước trên, Hệ khía cạnh Trời sẽ có 8 toàn cầu theo thứ tự là: Sao Thuỷ, Sao Kim, Trái Đất, Sao Hoả, Sao Mộc, Sao Thổ, Sao Thiên Vương, Sao Hải Vương. Trước lúc quy cầu này được chuyển ra, mọi fan công dấn thêm một trái đất thứ 9 trực thuộc Hệ khía cạnh Trời là Sao Diêm Vương. Tuy nhiên, bây chừ Sao Diêm Vương đã bị “giáng cấp” và đổi mới một trái đất lùn. Để biết bởi vì sao Sao Diêm Vương bị loại bỏ ra khỏi các hành tinh thuộc Hệ phương diện Trời, các bạn có thể tìm đọc Tại Đây.

Các toàn cầu trong Hệ phương diện Trời được phân thành 2 nhóm:

- Hành tinh nhóm trong bao hàm Sao Thuỷ, Sao Kim, Trái Đất cùng Sao Hoả. Đây là những hành tinh đá tất cả thành phần cấu trúc chính là đất đá và những vật hóa học rắn.

- Hành tinh team ngoài bao gồm Sao Mộc, Sao Thổ, Sao Thiên Vương, Sao Hải Vương. Đây là những hành tinh khí, có thành phần cấu tạo chính chưa hẳn đất đá và những vật hóa học rắn. Bọn chúng có trọng lượng lớn hơn không hề ít lần so với những hành tinh team trong.

Ngoài ra, vào năm 2016 các công ty thiên văn học tập đã đo lường và thống kê và chứng thực sự lâu dài về mặt kim chỉ nan của địa cầu thứ 9 trong Hệ khía cạnh Trời. Tuy nhiên, công nghệ kỹ thuật bây chừ vẫn chưa chất nhận được loài người quan sát trực tiếp địa cầu này.

Kích thước và cân nặng của những hành tinh, trái đất nào lớn số 1 trong Hệ mặt Trời?

Sao Thuỷ: Đường kính 4.878 km, trọng lượng 3,3 x 10^23 kg.

Xem thêm: ' Em Là Bà Nội Của Anh Diễn Viên, Em Là Bà Nội Của Anh

Sao Kim: Đường kính 12.104 km, khối lượng 4,87 x 10^24 kg.

Trái Đất: Đường kính 12.756 km, khối lượng 5,98 x 10^24 kg.

Sao Hoả: Đường kính 6.787 km, trọng lượng 6,42 x 10^23 kg.

Sao Mộc: Đường kính 142.796 km, cân nặng 1,9 x 10^27 kg.

Sao Thổ: Đường kính 120.660 km, cân nặng 5,69 x 10^23 kg.

Sao Thiên Vương: Đường kính 51.118 km, cân nặng 8,68 x 10^25 kg.

Sao Hải Vương: Đường kính 48.600 km, trọng lượng 1,02 x 10^26 kg.

*

Như vậy các thông số trên đã trả lời cho câu hỏi hành tinh nào lớn nhất trong Hệ khía cạnh Trời, đó đó là Sao Mộc. địa cầu này nắm giữ kỷ lục cả về kích cỡ lẫn khối lượng. Đồng thời, nó gồm đường kính to hơn gấp 10 lần, khối lượng lớn hơn gấp 318 lần và thể tích to hơn gấp 1.321 lần thể tích Trái Đất của bọn chúng ta. To như vậy nhưng nửa đường kính sao Mộc chỉ lớn bởi 0,1 lần bán kính Mặt Trời và trọng lượng cũng chỉ bởi 0,001 lần.

Trên đó là những tin tức về kích thước, khối lượng của những hành tinh trong Hệ phương diện Trời mà shop chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng thông qua bài viết này, các bạn đã sở hữu thêm những kỹ năng thú vị và hữu dụng để gọi hơn về Hệ khía cạnh Trời của bọn chúng ta.